Thứ Năm, ngày 12/12/2019 07:46 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Xây dựng nhận trách nhiệm về những khuyết điểm trong PCCC

authorThành An Thứ Tư, ngày 13/11/2019 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nhận trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm về Phòng cháy chữa cháy trong lĩnh vực xây dựng và việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của Bộ Xây dựng.

   

Tại phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018, chiều 13/11, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, về hoàn thiện thể chế, quy định pháp luật về lĩnh vực xây dựng trong Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ bản có 3 Luật (Luật PCCC, Xây dựng, nhà ở), 4 Nghị định và nhiều thông tư của các bộ để điều chỉnh các vấn đề này. 

Cho rằng, trong các quy định đã quy định hết sức cụ thể các khâu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng về thẩm định và kiểm tra, ông Hà cho biết, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn của chúng ta liên quan đến PCCC trong lĩnh vực xây dựng có 8 quy chuẩn và 26 tiêu chuẩn quy định rất cụ thể về quy hoạch hệ thống đường giao thông PCCC, trạm PCCC, quy định các trụ nước và cũng có các quy định cụ thể về phòng chống cháy trong một số công trình chuyên ngành như chợ, chung cư,....

 bo truong xay dung nhan trach nhiem ve nhung khuyet diem trong pccc hinh anh 1

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Trong Luật nhà ở cũng quy định rất rõ những quy định của Chủ đầu tư, Ban Quản trị nhà chung cư trong việc thực hiện quy định pháp luật về PCCC cũng như mua bảo hiểm cháy nổ.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Xây dựng cho rằng vẫn còn những hạn chế cơ bản, một số nội dung lạc hậu, thiếu quy định đáp ứng đối với yêu cầu sự phát triển rất nhanh về lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị.

Trong việc tổ chức thực hiện công tác PCCC  vẫn còn nhiều bất cập trong việc tổ chức thực hiện những quy định về PCCC trong công tác quy hoạch xây dựng thẩm định, nghiệm thu công trình.

“Đây là những tiền đề quan trọng nếu làm được thì hạn chế tối đa cháy và hậu quả của cháy gây ra. Tạo điều kiện rất tốt cho công tác PCCC”, ông nói.

Dẫn báo cáo của Đoàn giám sát của Quôc hội bày tỏ “bức xúc tại sao có những công trình chưa nghiệm thu PCCC mà vẫn đưa vào sử dụng, một số số vi phạm nhưng xử lý không nghiêm khiến chủ đầu tư và chủ thể liên quan có dấu hiệu nhờn”, ông Hà xin nhận trách nhiệm về những hạn chế khuyết điểm.

“Tôi nhận trách nhiệm về những hạn chế khuyết điểm trong lĩnh vực xây dựng và trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của Bộ Xây dựng trong thời gian tới sẽ làm hết mình cùng các Bộ, ngành, địa phương để hạn chế những bất cập trong PCCC”, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói.

Đặt tính mạng và tài sản của con người lên cao nhất, Bộ trưởng Xây dựng khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là ưu tiên tài sản, tính mạng con người là trên hết. Không thể hạ thấp tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC”.

Theo đó, trong thời gian tới, Bộ sẽ ban hành 2 quy chuẩn mới, cơ bản nhất đáp ứng yêu cầu quy chuẩn PCCC. Bộ cũng đang hoàn thiện một số quy định, trong trường hợp Việt Nam chưa xây dựng được quy chuẩn liên quan sẽ áp dụng những quy chuẩn, quy định của nước ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vị tỷ phú đứng sau dự án khởi nghiệp 6 tháng tuổi - sản xuất ô tô...
Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam thắng đội tuyển U22...
Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã có trận chung kết SEA Games...