Thứ Năm, ngày 17/10/2019 00:30 AM (GMT+7)

Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng về 215 dự án xảy ra khiếu nại, tranh chấp

authorTrần Kháng Thứ Hai, ngày 16/07/2018 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo mới nhất gửi Thủ tướng chính phủ của Bộ Xây dựng về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản đã chỉ ra 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp.

   

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết, qua tổng hợp báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ này cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo.

 bo xay dung bao cao thu tuong ve 215 du an xay ra khieu nai, tranh chap hinh anh 1

Dự án Goldmark City bị nhắc nhiều lần trong báo cáo tranh chấp chung cư của Bộ Xây dựng. (ảnh TK)

Cụ thể, trong vấn đề chủ đầu tư không tổ chức hoặc chậm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu hoặc tổ chức nhưng không đủ số lượng chủ sở hữu, người sử dụng tham dự theo quy định. Tranh chấp về tư cách người tham dự Hội nghị, số lượng phiếu biểu quyết khi thực hiện quyền bỏ phiếu được Bộ Xây dựng nêu tên các dự án:  Hateco Hoàng Mai, Star City 81 Lê Văn Lương, chung cư Topaz City – Block B2, chung cư City Gate Tower…

Vấn đề chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ và không thực hiện các điều khoản phạt như trong Hợp đồng mua bán căn hộ đã quy định, là một trong những tranh chấp gay gắt, khiếu kiện đông người. Đơn cử như: chung cư 283 Khương Trung… và chung cư The Morning Star, Cao ốc Phú Hoàng Anh. 

Cuối cùng chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ  đã dẫn đến tranh chấp.

Trước tình trạng để xảy ra nhiều vụ việc khiếu kiện, tranh chấp ở các dự án, Bộ Xây dựng kiến nghị cần tiến hành phối hợp các Bộ, ngành liên quan để rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư. Cùng với đó, cần sửa đổi, bổ sung chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư.

 

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nợ xấu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tính tới ngày...
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa trao quyết định đầu...