Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:13 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 08:18 AM (GMT+7)

Bộ Xây dựng "tắc" vốn nhà ở xã hội

Gần một tháng sau khi Chính phủ ban hành quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội với lãi suất 4,8% một năm tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, việc bố trí nguồn tiền từ ngân sách để thực hiện chính sách này vẫn đang "tắc".

   

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết khi triển khai quyết định của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng việc bố trí vốn đầu tư công để cấp bù lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội không nằm trong quyết định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng về tiêu chí cũng như hạn mức cấp. Đồng thời, ngân sách Nhà nước hiện cũng không đủ khả năng cân đối nên đề nghị Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng và Ngân hàng Chính sách xã hội lo nguồn vốn ngoài ngân sách.

“Bộ Xây dựng không phải bộ tổng hợp cân đối vốn nên không biết huy động nguồn từ đâu”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói thẳng.

“Rất nhiều kiến nghị của người dân, doanh nghiệp gửi về Bộ để hỏi về gói vay này, nhưng chúng tôi cũng chưa biết trả lời sao. Họ đang rất mong mỏi chính sách nhà ở xã hội này được thực hiện sớm, nhất là khi gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng sắp kết thúc”, ông Phạm Hồng Hà nói thêm và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo dứt điểm việc này do thời gian “chốt” nguồn vốn đầu tư trung – dài hạn đã cận kề.

 bo xay dung "tac" von nha o xa hoi hinh anh 1

Tắc huy động vốn đầu tư nhà xã hội

Tổng kết số liệu trước đó của Bộ Xây dựng cho biết, đến nay các địa phương mới có 145 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với 58.500 căn hộ hoàn thành, còn 174 dự án đang triển khai với quy mô 139.300 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 56.800 tỷ đồng.

Đối với các căn hộ đã hoàn thành, hầu hết đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội đã ký hợp đồng cam kết vay trước thời điểm 31.3.2016. Đối với 139.000 căn hộ của các dự án đang triển khai, hầu hết chưa đến giai đoạn huy động vốn vì phải đợi hoàn thành phần móng.

Bộ trưởng Xây dựng nhấn mạnh, chính sách vay mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi 4,8% một năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội càng được chốt sớm thì càng huy động được nguồn vốn lớn để đưa vào sản xuất kinh doanh trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Sau ý kiến này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Xây dựng khẩn trương phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai ngay chính sách này, đặc biệt là nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp cho công nhân. “Chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng là phải chuyển hướng sớm vấn đề này, địa phương phải quan tâm vấn đề này. Không thể để công nhân làm việc tại các khu công nghiệp thiếu thốn nhà ở, phải đi ở nhà thuê với giá đắt đỏ”, ông nói.

“Tôi đã gặp 5.000 công nhân Đồng Nai và họ kiến nghị vấn đề này rất mạnh. Các tỉnh phải dành đất đai cho phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động, có thiết chế văn hóa cần thiết, để công nhân sống lành mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu tối thiểu tốt hơn”, Thủ tướng yêu cầu. Tuy vậy, trong phần báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề sau đó, các bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ chưa đưa thêm ý kiến về giải pháp thu xếp vốn cho chính sách cho vay nhà ở xã hội nêu trên.

Theo Nguyễn Hoài (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...