Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 19:12 PM (GMT+7)

Cải tạo chung cư xuống cấp trầm trọng ở Huế: Nhiều nhà đầu tư "bỏ của chạy lấy người'

authorTrần Hòe Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã có nhiều nhà đầu tư “bỏ của chạy lấy người” sau khi làm việc với người dân khu chung cư Đống Đa ở Huế về việc cải tạo khu chung cư cũ xuống cấp trầm trọng này.

   
 Tại buổi cung cấp thông tin báo chí vào chiều 22/2, ông Nguyễn Đình Bách- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, cho biết thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ “bỏ của chạy lấy người” sau khi làm việc với người dân khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP.Huế).

Theo ông Bách, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do các nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn khi thỏa thuận với người người dân khu chung cư Đống Đa.  

 cai tao chung cu xuong cap tram trong o hue: nhieu nha dau tu "bo cua chay lay nguoi' hinh anh 1

Khu chung cư Đống Đa bao gồm 5 dãy nhà, được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1979 đến năm 1988, hiện đã xuống cấp trầm trọng khiến người dân đối mặt nguy hiểm và làm nhếch nhác đô thị Huế. Ảnh: Zin Zin. 

“Hiện nay đang có đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư ở Hà Nội đã vào làm việc với tỉnh, tỉnh đã hướng dẫn để họ làm việc với thành phố cũng như Sở Xây dựng và các hộ dân”- ông Bách nói và cho hay việc đáp ứng được tất cả nguyện vọng người dân không phải là việc dễ đối với nhà đầu tư.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên- Huế, khu chung cư Đống Đa bao gồm 5 dãy nhà, được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1979 đến năm 1988. Theo thiết kế, tổng diện tích xây dựng khu chung cư này là 3.307m2, tổng diện tích sàn sử dụng 7.971 m2. Hiện có 219 căn hộ đang sinh sống và kinh doanh buôn bán.  

Khu chung cư Đống Đa đến nay đã xuống cấp trầm trọng, các khối nhà đã ở vào thời điểm thuộc niên hạn sử dụng không an toàn và gần đạt giá trị niên hạn sử dụng tối đa cho phép của công trình là 50 năm. Cư dân đang sinh sống tại khu chung cư này với tiện nghi ở thấp, không an toàn, kiến trúc công trình và việc tự phát cơi nới để tận dụng các khoảng không gian, đặc biệt là nhà A, làm ảnh hưởng lớn đến kết cấu chịu lực của công trình và thẩm mỹ đô thị Huế.

Từ tháng 10/2013, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có công văn số 5309/UBND-XD gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đề nghị xem xét, thống nhất chủ trương thực hiện chỉnh trang, cải tạo khu chung cư Đống Đa. Hướng thực hiện là xây dựng mới các khối nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ, trong đó có nhà ở chung cư bố trí tái định cư cho các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này để góp phần chỉnh trang đô thị Huế, đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho các hộ gia đình, cá nhân liên quan.

Đến ngày 2/2/2018, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh để triển khai việc cải tạo, xây dựng lại khu chung cư Đống Đa theo Quyết định số 319/QĐ-UBND tỉnh.  

Theo phương án cải tạo, trước mắt chỉ cải tạo, xây dựng lại các khối nhà A, B ,C thuộc trục đường Đống Đa, Lê Hồng Phong để phù hợp quy hoạch. Dự kiến công tác bố trí tái định cư thực hiện theo nguyên tắc bố trí tái định cư tại chỗ, căn hộ đổi căn hộ. Các hộ tầng 1 được xét bố trí tái định cư vào các căn hộ tại các tầng thấp nhất của khu chung cư mới, hạn chế tối đa sự thay đổi tầng của căn hộ chung cư cũ và mới. Các hộ không có nhu cầu tái định cư thì được chủ đầu tư bồi thường theo mức giá thoả thuận, mức giá sẽ do đơn vị có chức năng định giá.

Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạm cư sẽ được hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định cùng với việc lựa chọn nhà đầu tư theo quy định tại Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Xem bình luận
Hiểm họa đối với người dân.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ nhà ở...
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, việc cấm triệt để việc đi lại của...
Một số công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn thi...