Thứ Hai, ngày 23/07/2018 03:52 AM (GMT+7)

Cán bộ thú y tiếp tay cho gia cầm lậu

author Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hiện đang có một bộ phận cán bộ của ngành chức năng tiếp tay cho các đầu nậu, khiến tình hình kiểm soát càng thêm phức tạp. Đã có tình trạng bao che, dung túng, trong đó có lực lượng thú y.

   

Tại Hội nghị Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và nhập lậu gia cầm qua biên giới do Bộ NNPTNT tổ chức ngày 26.10, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần nhấn mạnh cần kiên quyết xử lý những cán bộ thú y có hành vi tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu gia cầm qua biên giới.

Tràn ngập gia cầm nhập lậu

Theo ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều chủng loại gia cầm nhập lậu vào Việt Nam bao gồm gà đẻ thải loại, gà con giống, trứng giống, trứng ấp gần nở… và trải dài các tỉnh biên giới từ Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng nhưng mạnh nhất là tại cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh), chợ Quảng Uyên (Cao Bằng).

Gia cầm trong nước khó cạnh tranh được với gia cầm nhập lậu (ảnh chụp tại chợ Hà Vỹ, Thường Tín, Hà Nội).

Theo báo cáo của các địa phương vào lúc cao điểm, lượng gà loại thải của Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) có thể lên đến 100- 200 tấn/ngày, qua Lạng Sơn khoảng 100 tấn/ngày. Ước tính bình quân mỗi năm, có tới 70.000- 100.000 tấn gà đẻ loại thải đã được nhập vào Việt Nam.

Riêng đối với gia cầm giống, theo ông Trọng, chủ yếu là gà địa phương của Trung Quốc như Lương Phượng, vịt Bầu, trứng ấp dở. Mỗi năm, khoảng 15- 30 triệu con gia cầm giống thương phẩm các loại nhập qua các cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái.

Tuy nhiên, ông Đoàn Duy Ái - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Ninh cho rằng: “Trên thực tế, gia cầm nhập lậu vào Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng còn lớn hơn nhiều bởi những phát hiện về gia cầm nhập lậu chỉ là bề nổi”. Lý giải điều này, ông Ái cho rằng, là do các cơ quan chức năng còn chưa làm hết trách nhiệm, các trạm chốt kiểm dịch tuy nhiều, nhưng làm không hiệu quả, thậm chí có tình trạng lực lượng chức năng vô tình hay cố ý bỏ lọt cho đầu nậu vận chuyển gia cầm lậu.

Còn ông Nông Ngọc Tăng- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Lạng Sơn thẳng thắn nói: “Tình trạng nhập lậu nói chung, nhập lậu gia cầm nói riêng, chúng tôi có biết nhưng làm không xuể”.

Cần thanh tra ngay lực lượng thú y

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần, bên cạnh những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch cúm gia cầm thời điểm hiện tại và sắp tới, nhất là nguy cơ bùng phát mạnh trong những tháng mùa đông, thì hiện nay việc kiểm soát nhập lậu vẫn chưa thực sự hiệu quả.

“Để xảy ra thực trạng gia cầm nhập lậu hỗn độn như hiện nay chủ yếu do chúng ta vẫn chưa làm hết trách nhiệm”- ông Tần nhận định. Nếu tình hình không được cải thiện, cả người chăn nuôi và ngành chăn nuôi ở các tỉnh phía Bắc sẽ không thể “gồng gánh nổi” (vì phải cạnh tranh về giá) và sớm muộn chúng ta lại là nước nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi.

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y cho biết, dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh có nguyên nhân từ nhập lậu. Theo ông Đông, trong quá trình nhập lậu có thể virus cúm gia cầm mới đã vào Việt Nam.

Đặc biệt, ông Tần khẳng định: Hiện đang có một bộ phận cán bộ của ngành chức năng tiếp tay cho các đầu nậu, khiến tình hình kiểm soát càng thêm phức tạp. Đã có tình trạng bao che, dung túng trong đó có lực lượng thú y.

“Làm gì có chuyện gà lậu mà lại có được giấy chứng nhận của cơ quan thú y. Cục Thú y cần sớm có chỉ đạo Sở NNPTNT, Chi cục Thú y các địa phương kiểm tra lại đội ngũ cán bộ ngành. Nếu phát hiện có sai phạm, cần xử lý nghiêm khắc, thuyên chuyển công tác hoặc cho nghỉ việc cả người đứng đầu cơ quan. Thậm chí, nếu địa phương không kiên quyết, Bộ NNPTNT sẽ trực tiếp chỉ đạo xử lý”- Thứ trưởng Tần khẳng định.

Xem bình luận
ghê wá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầm cố, bán tài sản, cổ phiếu bị bán giải chấp siết nợ, trái phiếu...
Chiều ngày 22.7, Tổ công tác 334 thuộc Bộ Công Thương phối hợp với...
Vốn đang tranh thủ giúp mọi người đẩy xe qua đoạn ngập để kiếm vài...