Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 05:42 AM (GMT+7)

“Cán bộ thuế đến doanh nghiệp với tâm thế của người soi mói”

authorTrần Giang Thứ Tư, ngày 12/10/2016 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Phí Ngọc Trịnh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Hồ Gươm, cho rằng đạo đức công chức nhiều cán bộ thuế đang có vấn đề. Họ đến doanh nghiệp với tâm thế của người soi mói theo kiểu “anh có làm sai tôi mới đến và phải có gì đó”.

   

“Doanh nghiệp chúng tôi muốn đóng thuế lớn cho Nhà nước, nhưng đạo đức cán bộ thu thuế cần phải nâng cao hơn. Có cán bộ đến công ty yêu cầu đưa hồ sơ 7-8 năm trước, trong khi những thứ đó để hệ thống đầy đủ mất nhiều thời gian, đề nghị họ lên hệ thống điện tử lấy thì không chấp nhận”, ông Thịnh nói.

Thuộc diện miễn thuế vẫn bị cơ quan thuế cho vào danh sách trốn thuế

Ông Trịnh cho biết thêm, hiện May Hồ Gươm hoạt động ở 9 tỉnh và 9 đoàn thu thuế thì có 9 tính chất khác nhau. Thái độ của nhân viên thu thuế trong những năm gầy đây có những thay đổi.

“Các cán bộ thuế phải tư vấn cho doanh nghiệp, phải đến với tâm thế hỗ trợ cho doanh nghiệp. Mà để thay đổi đạo đức công chức thì phải thay đổi thu nhập của họ”, ông Trịnh chia sẻ.

 “can bo thue den doanh nghiep voi tam the cua nguoi soi moi” hinh anh 1Cán bộ thuế đến doanh nghiệp với tâm thế của người soi mói theo kiểu “anh có làm sai tôi mới đến và phải có gì đó”.

Về vấn đề này, bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT TH Truemilk, cũng cho rằng việc làm luật hiện nay còn xa rời thực tiễn.

"Tôi thuộc diện được ưu tiên, không nộp thì họ lại sẵn sàng đưa tôi vào danh sách trốn thuế. Có một thời sau 1 ngày họ phải dỡ bản danh sách thuế của Cục Thuế Nghệ An đưa sang bên Hải quan nói TH trốn thuế rồi. Lúc đó, tôi đang đi nước ngoài thì Cục Hải quan Nghệ An nói tôi thuộc danh sách trốn thuế. Để tránh ảnh hưởng đến thanh danh, tôi mới nói nhân viên nộp ngay rồi sẽ kiến nghị hoàn thuế sau", bà Hương nói.

Bà Hương cho biết với những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi sản xuất, có một số nguyên liệu nhập khẩu nằm trong danh mục thuế suất 0%, nhưng lại bị đánh sang danh mục áp mức thuế 5%.

Quyền hưởng thụ mà doanh nghiệp phải “cậy cục, đi xin”

Đồng quan điểm trên, bà Hương Vũ, Phó tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam, chia sẻ công ty Ernst & Young Việt Nam đã tham gia từ dự thảo luật cho đến thông tư và đồng hành cùng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi họ mới vào Việt Nam.

" Đặc biệt vướng mắc ở vấn đề thu thuế, hoàn thuế”, bà Hương Vũ cho biết. Ngay cả các cán bộ thu thuế, hoàn thuế cũng luôn mang trong đầu tư duy áp đặt với nhà đầu tư, người trả thuế một cách cứng nhắc, gây khó khăn. Vì thế, hiện thực hóa ý tưởng của Chính phủ là vấn đề lớn và khó khăn.

Vấn đề khác là trốn thuế. Việc trốn thuế không đơn giản, bởi các công ty đa quốc gia bỏ ra nhiều triệu USD để mua một hệ thống khai thuế. “Có thể do luật thuế của Việt Nam không rõ và các diễn giải của các công ty khác đi, nên có tranh luận giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp.Chuyển giá chỉ là một công cụ tài chính để tăng lợi nhuận thôi. Chuyển giá không có gì là xấu cả. Vấn đề là Việt Nam có chấp nhận chuyển giá đó không và chấp nhận ở mức độ nào?”, bà Hương Vũ cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc...
Dự án cao tốc 34.000 tỷ chi chít “ổ voi” (cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội...