Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:19 AM (GMT+7)

Cận cảnh siêu dự án thu hồi đất rẻ “bèo”, phân lô bán tiền tỷ

authorTrần Kháng Thứ Tư, ngày 01/08/2018 09:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá bồi thường giải phóng mặt bằng là 100 triệu đồng/sào (tương đương gần 300 nghìn đồng/m2), thế nhưng, nhiều lô đất khoảng 100m2 thuộc dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị (KĐT) Thương mại thuộc huyện Vĩnh Tường lại đang có giá bán từ 7-12 tỉ đồng.

   

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 1

Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị Thương mại thuộc huyện Vĩnh Tường có quy mô lập quy hoạch 186,49 ha. Trong đó, đất thuộc phạm vi dự án gồm: 92,99 ha đất xây dựng thương mại đô thị; 32,62 ha đất xây dựng Chợ đầu mối nông sản thực phẩm; 17,41 ha đất xây dựng hệ thống kho vận; 11,15 ha đất xây dựng Chợ điện tử, vật liệu xây dựng. 

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 2

Dù vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, nhưng trước đấy siêu dự án Khu chợ đầu mối nông sản và KĐT thương mại thuộc huyện Vĩnh Tường đã được các cơ quan tỉnh này lập Hội đồng thực hiện đền bù GPMB và tổ chức giao đất cho chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long. (Trong ảnh là ông Trần Việt Cường Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị triển khai dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường ngày 1.3.2018)

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 3

Với lợi thế nằm sát tuyến đường lớn nối thị trấn Thổ Tang ra ngã tư Vĩnh Tường, ngay từ khi được giao đất giải phóng mặt bằng chủ đầu tư đã tổ chức bán các lô đất mặt đường (80-100m2) với giá  trung bình khoảng 7-8 tỉ đồng. 

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 4

Theo người dân xung quanh khu vực dự án chia sẻ, đất trong khu vực dự án nằm ở vị trí mặt đường Nguyễn Thái Học này đã có chủ. Giá cả chục tỉ đồng nhưng giờ muốn mua cũng khó. 

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 5

Trước đó, theo điều tra của PV Dân Việt, từ tháng 9.2017, chủ đầu tư là Công ty Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long đã mở bán một số lô ở vị trí này với giá 8 - 12 tỉ đồng/lô 100m2 có mặt tiền rộng 5m, dài 20m. Do dự án chưa đủ điều kiện nên khách hàng khi mua sẽ ký hợp đồng góp vốn và vào tiền 55% tổng giá trị hợp đồng.

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 6

Trong khi đó, giá bồi thường GPMB của huyện là 83 triệu/ sào, chủ đầu tư hỗ trợ thêm 17 triệu/sào, tương đương khoảng dưới 300 nghìn đồng/m2. 

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 7

Liên quan đến giá bồi thường GPMB của dự án này, theo báo cáo của Ban quản lý dự án, đến giữa tháng 4.2018 , Yên Lập vẫn còn 17 hộ chưa nhận tiền bồi thường GPMB với diện tích thu hồi hơn 0,9 ha (chiếm 2,36% diện tích phải bồi thường), Lũng Hòa gần 30 hộ với diện tích hơn 1,5 ha (chiếm 4,7%). Đặc biệt, tại Tân Tiến, diện tích đã chi trả hỗ trợ, bồi thường GPMB mới chỉ đạt gần 19% trên tổng diện tích phải bồi thường.

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 8

Nguyên nhân chủ yếu khiến các hộ chưa nhận tiền bồi thường GPMB là do chưa đồng ý với đơn giá hỗ trợ, bồi thường đất. Tại Tân Tiến, phần lớn các hộ cho rằng giá bồi thường hiện nay thấp hơn giá bồi thường trước đây. Cụ thể, giá bồi thường hiện nay chỉ khoảng trên dưới 90 triệu đồng (cả tiền hỗ trợ của nhà đầu tư) trong khi đó, từ 2014 trở về trước, giá bồi thường GPMB đã là 72 triệu đồng và 12m2 đất dịch vụ (Giá đất dịch vụ tại Tân Tiến hiện nay là 5 - 20 triệu /m2)…

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 9

Bên cạnh việc phân lô, bán nền với giá cao hơn rất nhiều so với giá đền bù cho người dân, tại phần đất dự án đã có những ngôi nhà 3 tầng khang trang hiện hữu và những công trình đang xây dựng rầm rộ. 

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 10

Đặc biệt, theo ghi nhận của PV Dân Việt, tình trạng xây dựng này đang diễn ra trong khi UBND tỉnh và UBND huyện Vĩnh Tường có yêu cầu kiểm tra, dừng các hoạt động tại dự án. 

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 11

Đáng nói hơn nữa, bên cạnh việc phớt lờ chỉ đạo của chủ đầu tư, dư luận lại đặt ra nghi vấn về năng lực quản lý của các cấp chính quyền. Thực tế, các công trình nhà phố KĐT thương mại này vẫn được tổ chức thi công rầm rộ. 

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 12

Một công trình hiện 3 tầng gộp 2 lô đất đang được người dân sử dụng sinh sống, buôn bán. Theo tìm hiểu của PV, giá căn nhà này là 16 tỉ đồng, chưa có sổ đỏ. 

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 13

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường, ngày 27.7 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức công khai quyết định thanh tra dự án này. 

 can canh sieu du an thu hoi dat re “beo”, phan lo ban tien ty hinh anh 14

Trước hàng loạt các vấn đề trong quy trình bàn giao đất, thực hiện dự án, giá trị đền bù GPMB... tại dự án này, dư luận đang đặt ra nghi vấn về sự "ưu ái" của các cơ quan chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc cho chủ đầu tư. Công ty CP Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long có đủ tài chính để thực hiện dự án đúng tiến độ. Và các hành vi xây dựng, phớt lờ chỉ đạo trên có được cơ quan chức năng xử lý không? 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một năm mất tích trên truyền thông vì bê bối lụa giả, thông tin...
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thành lập...
Không thường xuyên xuất hiện truyền thông với vai trò là ông bầu...