Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 08:32 AM (GMT+7)

Cận Tết, nở rộ dịch vụ rút tiền thời công nghệ 4.0, không phải xếp hàng

authorHuyền Anh Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cận tết Canh Tý 2020 là thời điểm vàng để loại hình kinh doanh dịch vụ rút tiền thời công nghệ 4.0, rút tiền tại nhà “không cần xếp hàng”, rút tiền thẻ tín dụng nở rộ với mức phí “bất định”, không theo công thức nào. Bên cạnh những tiện lợi, khách hàng cũng cần cẩn thận vì có thể tiền sẽ "không cánh mà bay".

   

Rút tiền trong thẻ ATM thời đại 4.0 hay rút tiền tại nhà hay rút tiền không phải ra cây ATM, rút tiền không cần phải xếp hàng… đó là những lời mời chào hấp dẫn đang được một số công ty, tổ chức kinh doanh dịch vụ chuyển tiền, rút tiền sử dụng để hút khách trong dịp cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển tiền cũng như rút tiền ngân hàng tăng đột biến, máy tự động (ATM) trở nên quá tải thời điểm hiện tại nên nhiều lỗi giao dịch xuất hiện như nuốt thẻ, máy báo lỗi… khiến nhiều khách hàng mất thời gian, mệt mỏi vì chờ đợi. Vì vậy, không ít khách hàng tìm đến dịch vụ “không phải xếp hàng mà vẫn rút được tiền”.

 can tet, no ro dich vu rut tien thoi cong nghe 4.0, khong phai xep hang hinh anh 1

Trong vai một khách hàng “ngại” xếp hàng chờ rút tiền cận tết, phóng viên Dân Việt được một nhân viên của một công ty kinh doanh dịch vụ rút tiền, chuyển tiền tại nhà có trụ sở tại Hà Nội cho biết, dịch vụ này được công ty triển khai hơn 1 năm nay. Do nhu cầu của nhiều khách hàng nên hiện tại công ty này đã có tới hơn 600 cộng tác viên trên toàn quốc.

Nhân viên này cho biết, việc sử dụng dịch vụ tiện lợi và nhanh chóng là ưu điểm của chuyển tiền/rút tiền tại nhà. Để sử dụng dịch vụ, khách hàng chỉ cần cần gọi vào số điện thoại được công bố công khai trên website của doanh nghiệp hoặc tải ứng dụng trên điện thoại di động và đăng ký dịch vụ. Muốn rút tiền, khách hàng cần chuyển khoản trước số tiền cần rút và phụ phí (phí dịch vụ và phí ship) tới tài khoản của công ty. Nhân viên và cộng tác viên nhân đơn hàng của khách sẽ liên lạc và chuyển tiền tận nơi cho khách hàng.

Với mức tiền 10 triệu đồng, chuyển về Dương Đình Nghệ, nhân viên này cho biết phí dịch vụ và phí ship sẽ là 100 nghìn đồng, số tiền 5 triệu khoản phí này là 80.000 đồng “Các khoản phí này sẽ được máy tính tự động, cũng sẽ phụ thuộc vào khoảng cách xa gần của khách hàng và nhân viên nhận đơn của khách hàng. Khoản phí sẽ không phân định rõ giữa phí ship và phí sử dụng dịch vụ rút tiền”, nhân viên công ty này cho hay.

Với địa chỉ ngoại thành như Hoài Đức, Hà Nội, để rút được 50 triệu tại nhà, phí khách hàng phải trả trên 280 nghìn và hơn 500 nghìn với 100 triệu đồng. Nếu người ship ở xa địa chỉ khách hàng cần ship đến thì chi phí ship mà khách hàng bỏ ra có thể tăng thêm 30 đến 70 nghìn đồng.

Bên cạnh dịch vụ rút tiền “không phải xếp hàng” này, cận Tết nguyên đán cũng là thời điểm vàng để các nhà kinh doanh dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông qua các điểm bán hàng hóa, dịch vụ phát triển.

Chị Kiều Ngọc Dung (Hoàng Mai, Hà Nội) do chi tiêu “quá tay” sắm tết nên không còn đủ tiền đi lại và biếu xén người thân, chị Dung theo giới thiệu của một người bạn đã tìm đến một điểm cho rút tiền từ thẻ tín dụng cạnh địa bàn của chị.  

Nhân viên dùng thẻ tín dụng do chị Dung cung cấp, cà qua máy POS và đưa cho chị một hóa đơn tạm tính mua hàng hóa tương ứng với số tiền rút rồi yêu cầu ký vào trước khi nhận tiền một cách nhanh chóng.

“Hạn mức thẻ 20 triệu nên tôi rút hết 20 triệu đồng từ thẻ Visa, mức phí 1,7% trên số tiền rút, trong khi nếu rút tại ATM tôi không rõ là bao nhiêu nhưng thấy bạn bè nói cao phải hơn gấy 2 lần ở đây, lại bị ngân hàng tính lãi ngay", chị Dung nói.

Cũng theo giới thiệu về dịch vụ này, không chỉ rút mà khách hàng còn có thể đáo hạn thẻ tín dụng nếu như chưa có đủ tiền thanh toán.

Anh Đoàn Vũ (Tây Mỗ, Hà Nội) chia sẻ, thẻ tín dụng của anh đáo hạn nhưng vì mới chuyển nhà mới nên anh Đoàn Vũ không còn đủ số tiền để đáo hạn khoản nợ. Anh sử dụng dịch vụ này để đáo hạn thẻ tín dụng với chi phí 1,5%.

"Thủ tục khá đơn giản, họ giữ thẻ tín dụng của tôi và đến ngân hàng nộp tiền thanh toán. Sau đó, hạn mức thẻ được nạp đầy và họ cà thẻ rút tiền mặt để thu nợ cũng dưới hình thức mua hàng hóa, sau đó trả thẻ lại cho tôi chứ thực chất không có việc mua hàng", anh Đoàn Vũ nói.

 can tet, no ro dich vu rut tien thoi cong nghe 4.0, khong phai xep hang hinh anh 3

Theo tìm hiểu của phóng viên, với các chủ thẻ việc rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ có mức phí thấp hơn so với việc rút tiền qua ATM, thậm chí được miễn lãi suất trong 45 đến 55 ngày. Do đó, nhiều chủ thẻ đã liên hệ với các đầu mối có sử dụng dịch vụ thanh toán qua máy POS như cửa hàng, nhà hàng mua hàng khống, từ đó rút tiền mặt để sử dụng.

Theo giới chuyên gia, việc rút tiền qua thẻ tín dụng và rút tiền mặt tài nhà tiện lợi cho khách hàng song tiềm ẩn nhiều rủi ro như “tiền không cánh mà bay” hay tăng nguy cơ lộ lọt thông tin đặc biệt là thông tin của thẻ tín dụng.

Trên thực tế đã có những trường hợp chủ thẻ sau khi rút tiền mặt tại các dịch vụ nói trên, đã phát hiện thẻ bị trừ tiền vào các dịch vụ mua sắm khác. Họ buộc phải liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ. Và dĩ nhiên chủ thẻ vẫn phải thanh toán đầy đủ cho ngân hàng trước khi khóa thẻ, tránh bị phạt quá hạn với lãi suất rất cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có nhiều nhà đầu tư “bỏ của chạy lấy người” sau khi làm việc với...
Khi nghe các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn thành phố phản...
Thanh tra TP.Hà Nội đang truy trách nhiệm của phường, quận Hà Đông...