Thứ Năm, ngày 12/12/2019 03:23 AM (GMT+7)

Căng thẳng tiếp tục "leo thang" tại Goldmark City

authorTrần Kháng Thứ Năm, ngày 12/04/2018 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 12.4, hàng trăm cư dân sống tại chung cư Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu (P. Phú Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã đồng loạt phản đối việc “khớp nối hạ tầng”.   

   

Dự án Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu do Công ty TNHH Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân (gọi tắt là công ty Việt Hân) làm chủ đầu tư. Liên quan đến nguyên nhân dẫn đến việc tập trung của khoảng 700 cư dân Goldmark City và Vinaconex 7, ngày 4.4.2018, UBND quận Bắc Từ Liêm có Báo cáo số 139/BC-UBND do đồng chí Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận như sau: “Chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết với cư dân, hoàn thành khớp nối hạ tầng giao thông dự án trước ngày 31.3.2018; Công ty Việt Hân đã quảng cáo khi bán căn hộ, dự án được an ninh 3 lớp”. 

Tiếp tục căng thẳng

Được quản lý, điều hành và phát triển bởi Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam, dự án Goldmark City đã đón những cư dân đầu tiên từ cuối năm 2017. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và bàn giao nhà, dự án này xảy ra hàng loạt các vụ lùm xùm liên quan đến: chất lượng công trình, cam kết với khách hàng (cư dân hiện tại) và chính những cư dân hàng xóm Vinaconex 7.

Đáng chú ý, ngày 31.3 vừa qua, nhiều cư dân chung cư Vinaconex 7 tự ý gỡ bỏ hàng rào do chủ đầu tư dự án Goldmark City dựng lên bảo vệ dự án, để mở lối đi thông đường và tràn sang khu vực nội bộ của Goldmark City khiến các cư dân bức xúc. 

Vụ việc trở nên căng thẳng khi liên tiếp trong ngày 1-2.4, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư là Vinaconex 7 và Goldmark City đã tụ tập để thể hiện sự quan tâm và bức xúc về đoạn đường vừa được mở. Thực tế lộn xộn này đã khiến cho lực lượng an ninh của UBND phường, quận phải huy động để đảm bảo an ninh trật tự.

 cang thang tiep tuc "leo thang" tai goldmark city hinh anh 1

Cư dân Goldmark City không đồng ý việc "khớp nối hạ tầng" khi nhiều thắc mắc chưa được giải quyết thỏa đáng.  

Theo ghi nhận của PV Dân Việt trong những ngày qua, hàng rào mềm vẫn được dựng ngăn cách 2 khu dự án. Tại phần khuôn viên dự án Goldmark City, cư dân căng nhiều băng rôn có nội dung như: “Yêu cầu chủ đầu tư xây hàng rào”; “Việc sử dụng các con đường nội bộ thuộc dự án Goldmark City phải được sự đồng ý của toàn thể cư dân”... và dùng vật cản nhằm hạn chế các phương tiện đi vào khu vực đang lùm xùm trên.

 cang thang tiep tuc "leo thang" tai goldmark city hinh anh 2

Ngày 12.4.2018, 2 khu đô thị Goldmark City và Vinaconex 7 vẫn được ngăn cách bởi hàng rào. 

Đặc biệt, đầu giờ chiều ngày 12.4, Sở GTVT Hà Nội cùng các đơn vị chức năng quận Bắc Từ Liêm đã có mặt tại dự án để tiến hành cắm biển, xử lý vật cản để chuẩn bị khớp nối hạ tầng theo chỉ đạo UBND quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, cộng đồng cư dân Goldmark City đã tập trung phản đối việc làm trên và cho rằng cần có những trả lời thỏa đáng hơn của chủ đầu tư, chính quyền về việc khớp nối.

Trước đó, UBND quận đã có nhiều văn bản kết luận về sự việc này. Trong đó, theo Báo cáo số 139/BC-UBND do đồng chí Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ngày 4.4 vừa qua đã nêu: UBND quận tiếp tục chỉ đạo công ty Việt Hân thực hiện đúng theo hợp đồng mua bán với các hộ dân. Đồng thời, triển khai dựng rào mềm trang trí dễ di chuyển trong phạm vi khu đất dự án chủ đầu tư thuê của Nhà nước xong trước ngày 10.4.2018; tổ chức cắm biển báo, vạch sơn, kẻ đường, phân luồng giao thông chậm nhất ngày 8.4.2017.

Vì đâu cư dân phản đối?

Theo nội dung đơn kiến nghị khẩn cấp của gần 800 hộ dân Goldmark City gửi ông Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm về việc xem xét lại kết nối giao thông, cư dân khẳng định con đường nội bộ dự án Goldmark City giáp ranh với dự án Vinaconex7 thuộc sở hữu, sử dụng riêng của toàn bộ cư dân dự án Goldmark City điều này được thể hiện tại Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa khách hàng đã ký với chủ đầu tư và thể hiện tại các văn bản phê duyệt.

“Trong giá bán cấu thành căn hộ chúng tôi mua từ chủ đầu tư chúng tôi đã phải bỏ tiền ra để trả tiền cho chi phí làm con đường này cũng như các tiện ích thuộc dự án Goldmark City. Do đó toàn bộ cư dân thuộc dự án Goldmark City là chủ sở hữu con đường này”, nội dung đơn kiến nghị.

 cang thang tiep tuc "leo thang" tai goldmark city hinh anh 3

Cư dân Goldmark City phản ánh, việc kết nối hạ tầng chưa được lấy ý kiến cộng đồng cư dân.

Lý giải thêm, cư dân Goldmark City cho rằng, theo quy định tại Điều 158 Bộ Luật Dân sự năm 2015, cư dân có đầy đủ quyền năng của chủ sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt. Do đó mọi vấn đề liên quan về chiến hữu, sử dụng, định đoạt con đường thuộc nội khu dự án Goldmark City phải có ý kiến của toàn bộ cư dân.

Trước hàng loạt các văn bản của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc thực hiện kết nối, cư dân bày tỏ: “Chúng tôi là Chủ sở hữu con đường này nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm và các bên liên quan khi chưa có sự đồng ý của cư dân chúng tôi đã có các bước đi nhằm biến tài sản thuộc sở hữu của chúng tôi sang sở hữu của Nhà nước là chưa phù hợp với quy định của Luật trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008.

 cang thang tiep tuc "leo thang" tai goldmark city hinh anh 4

Cư dân Goldmark City cho rằng việc "khớp nối hạ tầng" phải được sự đồng ý. 

Cũng theo cư dân, cho đến thời điểm hiện tại, dự án Goldmark City chưa được Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng nghiệm thu tổng thể cho phép đưa công trình vào sử dụng, nhưng theo nội dung Thông báo số 524/TB-UBND của UBND quận Bắc Từ Liêm đã vội vàng cho đấu nối giao thông giữa 2 dự án là chưa tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

“Nếu có các sự cố về mất an toàn công trình và mất an toàn cho cư dân của hai dự án, ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước pháp luật? Nếu đưa công trình vào sử dụng gây mất an ninh, an toàn cho người dân thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã cho phép đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật” nội dung đơn thư cư dân Goldmark City nhấn mạnh.

Như vậy, những lùm xùm tại dự án Goldmark City đang ảnh hưởng tới lợi ích của hàng nghìn cư dân. Thiết nghĩ, trước những căng thẳng ngày càng lớn, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng để hạn chế những rủi ro đáng tiếng có thể xảy ra trong thời gian tới.

Xem bình luận
Goldmark họ chỉ đấu tranh lấy lại những gì thuộc của họ tại sao lại bị CQ chèn ép, luật pháp đâu? 2...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vị tỷ phú đứng sau dự án khởi nghiệp 6 tháng tuổi - sản xuất ô tô...
Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam thắng đội tuyển U22...
Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã có trận chung kết SEA Games...