Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 16:02 PM (GMT+7)

Cảnh báo: Bitcoin là công cụ giúp tội phạm ma túy rửa tiền

authorHoàng Thắng Thứ Tư, ngày 24/01/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thứ nhất, giao dịch Bitcoin hay tiền ảo rất ẩn danh nên nhiều tội phạm trốn thuế, buôn lậu ma túy sử dụng để rửa tiền. Thứ hai, tiền ảo là dạng kĩ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu rất lớn”, ông Nguyễn Hồng Hải (Bộ Tư pháp) cảnh báo.

   

 canh bao: bitcoin la cong cu giup toi pham ma tuy rua tien hinh anh 1

Ông Nguyễn Hồng Hải cảnh báo các nhà đầu tư Bitcoin tại buổi họp báo quý IV.2017 của Bộ Tư pháp

Tại buổi họp báo quý IV.2017 do Bộ Tư pháp tổ chức chiều 23.1, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xây dựng hành lang pháp lý nhằm quản lý các loại tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, một đồng tiền điện tử đang được giao dịch phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, Bộ Tư pháp đã tiến hành tiếp cận vấn đề này dưới 2 góc độ.

Ông Hải chia sẻ: “Đây là vấn đề rất mới, phức tạp, nhiều khía cạnh. Khi tiếp cận dưới góc độ đây là đối tượng thuộc sở hữu, giao dịch thì đây được coi là một loại tài sản tiền tệ thì đang để ngỏ, còn góc độ đây là đối tượng thuộc tiền tệ, giao dịch thì cấm.

Thủ tướng trong quyết định của mình cũng nhấn mạnh rõ phải bảo đảm hài hòa giữa quyền sở hữu và rủi ro pháp lý xung quanh vấn đề này. Vậy nên, Bộ Tư pháp , chuẩn bị đề xuất Thủ tướng là dự kiến tháng 8.2018 sẽ báo cáo Thủ tướng về rà soát, đánh giá toàn diện thực trạng pháp luật, tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam và quốc tế. Sau đó, nhận diện về định hướng, hoàn thiện rồi gửi Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, có những khía cạnh được quan tâm như tác động của tài sản ảo, tiền ảo đến hoạt động phòng chống rửa tiền, buôn lậu ma túy và các chính sách khác. Tiếp nữa, là an ninh tiền tệ và chính sách giao dịch.

Bộ Tư pháp sẽ xây dựng hồ sơ về quản lý tiền ảo, tiền điện tử. Dự kiến, tháng 12.2018 sẽ trình hồ sơ để Chính phủ xem xét. Tới năm 2020, sẽ rà soát, xem xét sửa đổi các Luật liên quan tới tiền ảo, bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong hệ thống”.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Bộ Tư pháp nhất trí với ý kiến của NHNN trong tiếp cận vấn đề về tiền ảo, tiền điện tử.

“Người dân lưu ý, thứ nhất, giao dịch Bitcoin hay tiền ảo rất ẩn danh nên nhiều tội phạm trốn thuế, buôn lậu ma túy sử dụng để rửa tiền. Thứ hai, tiền ảo là dạng kĩ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu rất lớn. Thứ ba, giá trị tiền ảo biến động liên tục nên rủi ro đầu tư rất lớn. Thứ tư, tiền ảo là tài sản chưa có cơ quan quản lý Nhà nước nào quản lý nên khi xảy ra tranh chấp, việc bảo đảm an toàn pháp lý cho người tham gia tranh chấp rất khó khăn, người dân cần lưu ý khi giao dịch tiền ảo”, ông Hải cảnh báo.

Ông Hải cho biết, tinh thần của Bộ là hết sức thận trọng khi nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý cho tiền điện tử. Bộ sẽ có báo cáo đầy đủ sau này. Theo ông Hải, định hướng ban đầu của Bộ Tư pháp đã có, Bộ sẽ thực hiện đúng chỉ thị của PTTg Vương Đình Huệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết vừa có văn bản gửi UBND TP Hà...
Chỉ còn nửa tháng nữa là kết thúc năm Âm lịch Mậu Tuất, thị trường...
Lọc hoá dầu Bình Sơn thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam ghi nhận khoản...