Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 07:11 AM (GMT+7)

Cảnh báo đầu cơ BĐS không lành mạnh tại Đông Anh

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong báo cáo thị trường BĐS mới đây, Hội môi giới BĐS Việt Nam (thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam) đã công bố bức tranh toàn cảnh về hoạt động địa ốc cả nước 3 tháng gần nhất. Bên cạnh những số liệu cơ bản về tốc độ, giá trị giao dịch ở nhiều phân khúc trên các địa bàn, Hội môi giới BĐS đã cảnh báo về tình trạng đầu cơ trục lợi liên quan tới quy hoạch tại khu vực quận Long Biên.

   

Theo Hội môi giới BĐS, tổng lượng sản phẩm nhà ở được giao dịch trên cả nước đạt 17.873 trong quý vừa qua. Trong đó, số giao dịch thành công tại Hà Nội và TP.HCM là 12.449 giao dịch. Cũng tại Hà Nội và TP.HCM, sản phẩm được giao dịch chủ yếu vẫn là căn hộ chung cư. Với 25,5% căn hộ cao cấp, 45,2% căn hộ trung cấp và 29,3% căn hộ giá thấp.

Tại thị trường Hà Nội, nguồn cung mới ra hàng trong quý III đến từ 20 dự án -  ước đạt trên 5000 sản phẩm căn hộ; 75 dự án vẫn đang tiếp tục bán trên thị trường từ các năm trước đến quý III. tạo nguồn cung căn hộ cho thị trường Hà Nội khoảng trên 20.000 căn.

 canh bao dau co bds khong lanh manh tai dong anh hinh anh 1

Ở địa bàn Đông Anh, do có một số nguồn thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu nên đã xuất hiện một số môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch

Nguồn cung căn hộ chủ yếu tập trung ở một số quận: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên. Giá bán bình quân mỗi m2 căn hộ khoảng 25,7 triệu đồng - tăng khoảng hơn 2% so với quý II.2017. Mức tăng chủ yếu ở các dự án ở phân khúc trung cấp.

Cũng theo Hội Môi giới thống kê, tổng lượng nhà ở chung cư giao dịch tại Hà Nội đạt 4.955 giao dịch, giảm khoảng 8,5% so quý II. Trong đó, căn hộ cao cấp chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng lượng giao dịch căn hộ trên địa bàn Thành phố.

Trên tổng lượng giao dịch nhà ở tại Hà Nội nêu trên, có 3.850 giao dịch đã được ký hợp đồng chính thức (Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS – Bộ Xây dựng); các giao dịch còn lại là giao dịch đã ký thỏa thuận đặt cọc, xác nhận mua.

Đáng chú ý, các sản phẩm đất nền, biệt thự, nhà liền kề và shophouse do hiện tại có quá ít dự án ở phân khúc sản phẩm này nên lượng giao dịch chỉ chiếm 2% tổng lượng giao dịch trên toàn thành phố (đạt 98 giao dịch).

Các dự án tiêu biểu được chào bán nhiều trong quý là FLC Green Home (Từ Liêm); An Bình City (Geleximco làm chủ đầu tư); Hateco Xuân Phương (Công ty TNHH Hateco làm chủ đầu tư); Mỹ Đình Plaza (Công ty CP Xây lắp điện PCC1 chủ quản)…Hiện tại trên thị trường trong quý IV, dự án Khu đô thị Thanh Hà của Tập đoàn Mường Thanh, ở huyện Thanh Oai được chào bán. Tuy nhiên, người mua nên cẩn trọng vì các sản phẩm ở dự án này vẫn còn nhiều vấn đề về pháp lý.

Dự báo quý IV, nguồn cung tại Hà Nội sẽ có khoảng 20 dự án đủ điều kiện bán hàng, với nguồn cung khoảng trên 6.000 sản phẩm, nâng tổng nguồn cung của quý IV lên 19.842 căn. Trong đó vẵn chủ yếu là sản phẩm ở phân khúc trung cấp. Giá bán bình quân căn hộ tăng nhẹ khoảng 2%. Các dự án mới ra hàng tập trung chủ yếu ở các khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Đặc biệt, ở khu vực trung tâm thành phố, không có dự án đất nền nào, có thể phát triển một số dự án nhỏ nhưng với số lượng không nhiều, chủ yếu nằm ở ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh.

Trong đó, ở thị trường mới nổi tại huyện Đông Anh, quận Long Biên do có một số nguồn thông tin về việc chuẩn bị xây dựng một số cây cầu nên đã xuất hiện một số môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án. Hội Môi giới nhấn mạnh: “Đây là những hiện tượng và thông tin không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Khuyến cáo các nhà đầu tư và người tiêu dùng hết sức tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây tình trạng hỗn loạn thị trường”.

Thực tế, có một số dự án tại các khu vực này sẽ ra hàng trong quý như dự án Eurowindow River Park, với nguồn cung khoảng 2.000 căn hộ có giá bán ổn định từ 17 – 20 triệu/m2, và một số dự án ở phường Việt Hưng, Sài Đồng, Long Biên./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đề...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã chỉ đạo cơ quan Công an...
Giá bán lẻ điện bình quân sẽ tăng từ ngày 20.3 với mức tăng 8,36%....