Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 05:47 AM (GMT+7)

CEO Tam của Asanzo lên tiếng về việc bị truy thu thuế 68 tỷ đồng

authorAn Vũ (Etime) Thứ Năm, ngày 24/10/2019 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin bị phạt và truy thu thuế hàng chục tỷ, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Asanzo đã lên tiếng về vấn đề này.

   

Cách đây một tháng, tại buổi họp báo với chủ đề "Asanzo được minh oan" diễn ra ngày 17/9, ông Trần Đức Hoàng, luật sư cố vấn của Tập đoàn Asanzo đã khẳng định cáo buộc trốn thuế chỉ là đồn thổi! "Đồn thổi chỉ là đồn thổi thôi. Hiện tại Công ty đã đóng đầy đủ với cơ quan nhà nước. Trước khi có đoàn kiểm tra công ty đã gửi câu hỏi về các băn khoăn, chúng tôi khẳng định anh Tam và toàn bộ người lao động luôn muốn đóng thuế đầy đủ nhất với nhà nước Việt Nam", ông Hoàng nói.

Tròn một tháng sau buổi họp báo, mới đây, Cục thuế TP.HCM ban hành quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với Asanzo và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

 ceo tam cua asanzo len tieng ve viec bi truy thu thue 68 ty dong hinh anh 1

Asanzo của ông Phạm Văn Tam bị phạt và truy thu thuế hàng chục tỷ đồng

Cụ thể, theo Quyết định của Cục Thuế TPHCM, đơn vị này đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm của Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo (địa chỉ tại tòa nhà Fleminton Tower, 182 Lê Đại Hành, Q.11) sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM (Phòng cảnh sát Kinh tế Công an TPHCM) để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cục Thuế TPHCM dựa theo các quy định của Bộ Tài chính, Luật xử lý vi phạm hành chính và căn cứ vào Biên bản thanh tra thuế kỳ ngày 7/10/2019 tại Công ty Asanzo, cơ quan này đã ký Quyết định 3731 chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Asanzo cho cơ quan Cảnh sát điều tra.

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển gồm Kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, Quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TPHCM và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

Được biết, theo kết luận Thanh tra thuế số 650 và các hồ sơ liên quan, Asanzo đã bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn nội dung không có thực), mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt… Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng.

Asanzo còn bị xử phạt với tình tiết tăng nặng là sau khi vi phạm có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm nên mức phạt chính là 26,3 tỷ đồng (gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỷ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng); truy thu thuế với số tiền 40,5 tỷ đồng và số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỷ.

Theo cơ quan thuế, do vi phạm có dấu hiệu hình sự nên sau khi chuyển hồ sơ cho công an khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan thuế sẽ rút lại phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 26,3 tỷ đồng, để đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

Quyết định trên do ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM ký ngày 16/10.

Trước thông tin này, trên tờ Tiền Phong, ông Phạm Văn Tam, CEO Tập đoàn Asanzo khẳng định đó là thông tin không đúng! "Quyết định đó sai rồi, số tiền đó không đúng đâu. Hiện Cục thuế TP đã ra văn bản mới và tôi đang giữ văn bản đó. Đăng như thế chết doanh nghiệp như chơi" – ông Phạm Văn Tam nói.

Còn trên Zing, ông Tam khẳng định đây chưa phải kết luận cuối cùng. Doanh nghiệp này đang khiếu nại một số khoản trong báo cáo của cơ quan thuế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, Hà Nội giao đất cho phía chủ đầu...
Sau khi rút khỏi vị trí Phó Tổng giám đốc của VinaPhone, ông Nguyễn...
Câu chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống bán giá đắt gấp đôi giá nước...