Thứ Năm, ngày 17/10/2019 02:29 AM (GMT+7)

Chết 2 năm vẫn ký nguồn gốc nhà đất: UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo kiểm tra

authorThành Thái Thứ Ba, ngày 14/05/2019 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) thông tin, hiện UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, nếu phát hiện sai thì phải thu hồi.

   

Như thông tin Dân Việt đã đưa, bà Phạm Thị Oanh, người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong biên bản “Xác định mốc giới nhà đất” hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Sự việc đã gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài.

Về việc này, ông Phạm Văn Viên - Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa xác nhận vụ việc tranh chấp khiếu kiện trên đã kéo dài từ năm 2016 đến nay và là “điểm nóng” trên địa bàn phường. Trường hợp, bà Oanh đã chết vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, ông Viên cho rằng là do “hiểu nhầm”. 

 chet 2 nam van ky nguon goc nha dat: ubnd quan dong da da chi dao kiem tra hinh anh 1

Trước đó, ông Viên là cán bộ địa chính của phường Ô Chợ Dừa - chính là người ký vào mục cán bộ phường xác nhận trong Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) được lập ngày 22.2.2006 của UBND phường Ô Chợ Dừa làm cơ sở đề nghị UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Cũng theo ông Viên, năm 2006, gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc tại số 27A Đê La Thành kê khai hồ sơ cấp sổ đỏ, phường đã trích đo bản đồ lập năm 1997, biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề thời điểm này và bà Oanh đã ký xác nhận, vì vậy phường sử dụng tài liệu đó làm cơ sở để xét cấp cho gia đình ông Tiến, bà Nhạc.

Bà Oanh ký xác nhận mốc giới hộ liền kề năm 1997 nhưng năm 2006 gia đình bà Nhạc nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Theo quy định, phường xét cấp, trích đo trong bản đồ thửa đất lập năm 1997 cho gia đình bà Nhạc rồi ký xác nhận năm 2006, chứ không phải năm 2006 bà Oanh mới ký. 

“Đây là bản gốc mà các hộ liền kề đã ký rồi, tôi nghĩ đã ký rồi là xuyên suốt chứ không phải là nay ký rồi mai lại bảo tôi không đồng ý. Nếu không có quy định phường nào có bản đồ trích ra không thì tất cả dân phải đi đo lại hết, tiền của dân cả. Mục đích là để tạo điều kiện cho người dân không phải làm lại một cái gì cả, miễn là đầy đủ”, ông Viên lý giải.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa thông tin, khi cấp sổ đỏ số 27A Đê La Thành, trong giấy tờ gia đình bà Nhạc xin cấp chứng minh được 86m2 và có 26,6 m2 đất tăng thêm. “Lúc bấy giờ tôi là cán bộ địa chính của Phường nhưng không phải người ở đây nên không biết được ở dưới đất nó là cái gì, vì vậy phường yêu cầu nhà bà Nhạc có đơn giải trình tại sao giấy tờ trước đó là 86m2 giờ lại tăng lên thành 112,6 m2 và có các hộ liền kề ký xác nhận”, ông Viên nói.

“UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành. Được biết, UBND phường Ô Chợ Dừa đã có thông báo về việc dừng thi công hạng mục nhà ở tại đây”, ông Viên nói.

 chet 2 nam van ky nguon goc nha dat: ubnd quan dong da da chi dao kiem tra hinh anh 3

UBND phường Ô Chợ Dừa đã có thông báo về việc dừng thi công hạng mục nhà ở tại khu đất đsố 27A Đê La Thành đang khiếu kiện. 

Lý giải thêm về vụ việc, lãnh đạo UBND phường Ô Chợ Dừa cũng cho biết, thời điểm đấy bà con đã ý vào đơn “Xác định diện tích đất” và tổ trưởng dân phố cũng ký xác nhận bà con đã ký vào. Còn ai làm sai thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hiện UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, nếu phát hiện sai thì phải thu hồi.

Về việc người dân “tố” đơn giải trình diện tích tăng từ 86m2 lên 112,6m2 trong đơn “Xác định diện tích đất” do hộ bà Nguyễn Thị Nhạc gửi UBND phường Ô Chợ Dừa ngày 8.2.2006 có chữ ký của ông Nguyễn Văn Định và ông Lê Trọng Đặng ở phần hộ liền kề là những chữ ký giả mạo, vị Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa cho hay việc này các cơ quan chức năng phải giám định chữ ký của các hộ này./. 

Xem bình luận
Quận cấp sổ đỏ, rồi quận lại kiểm tra, rà soát. Điều này có khách quan không vậy?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nợ xấu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tính tới ngày...
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa trao quyết định đầu...