Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:59 PM (GMT+7)

Chi phí trả nợ công là gánh nặng cho ngân sách

authorThúy Đăng Thứ Hai, ngày 20/07/2015 13:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 20.7 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo “Điểm lại”, theo đó kinh tế Việt Nam tiếp tục hồi phục với mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 6,28% trong nửa đầu năm 2015.

   

Báo cáo cho rằng, đây là mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm cao nhất của Việt Nam trong vòng 5 năm qua.

Theo báo cáo, trong bối cảnh lạm phát thấp, Ngân hàng NNVN đã dần nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đồng thời điều chỉnh tỉ giá để đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế.

 chi phi tra no cong la ganh nang cho ngan sach hinh anh 1

Trong khi đó, cân đối ngân sách của Việt Nam vẫn là mối quan ngại. Nợ công tăng nhanh trong những năm gần đây và chi phí trả nợ có thể là gánh nặng ngày càng tăng cho ngân sách.

Trong khi đó, đà xuất khẩu suy giảm và nhập khẩu tăng nhanh đã đẩy tài khoản vãng lai vào tình trạng thâm hụt trong quý 1 của năm 2015.

Tiến độ cải cách cơ cấu chưa tương xứng với kỳ vọng, đặc biệt là trong cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và một phần trong cải cách ngân hàng. Tốc độ cơ cấu lại DNNN dường như đang chậm lại. Đến hết quý 1 mới cổ phần hoá được 29 DNNN so với mục tiêu 289 doanh nghiệp đề ra cả năm 2015. 

Ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam cho biết: “Cải cách ngân hàng đã có nhiều tiến triển, đặc biệt trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập. Nhiều vụ mua bán và sáp nhập lại các ngân hàng nhỏ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại có quy mô lớn. Tuy nhiên, việc thiếu một khung pháp lý đầy đủ và phù hợp cho việc xử lý nợ xấu đang tiếp tục là trở ngại cho việc xử lý nợ xấu".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...