Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 04:08 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 04/04/2019 10:38 AM (GMT+7)

Chiều nay, Donald Trump gặp Liu He bàn việc chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He vào chiều nay theo lịch trình của Nhà Trắng.

   

 chieu nay, donald trump gap liu he ban viec cham dut chien tranh thuong mai my - trung? hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump lắng nghe Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (phải) tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 31.1. 2019.

Sự kiện này dự kiến ​​sẽ diễn ra lúc 4:30 chiều (giờ địa phương) trong Phòng Bầu dục.

Có vẻ như Washington và Bắc Kinh đã đi tới thống nhất một thoả thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng Bắc Kinh thừa nhận Hoa Kỳ hiểu rõ về các hoạt động ăn cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và tấn công mạng. Đây là một bước quan trọng để tiến tới ký kết một thỏa thuận, nhưng nó không đảm bảo rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể xoá bỏ sự khác biệt giữa hai bên để có được một hiệp định chung.

“Lần đầu tiên họ thừa nhận rằng chúng tôi có lý ở một số điểm”, ông Kudlow nói với các phóng viên tại một sự kiện được The Christian Science Monitor tổ chức. Trước đây, ông nói “họ đã phủ định”.

Hôm thứ Ba, Thời báo Tài chính đã đưa tin rằng các quan chức hai nước đang đàm phán một hiệp định thương mại có thể giải quyết hầu hết các vấn đề còn tồn tại nhưng vẫn còn bàn cãi về cách triển khai và thực thi một thỏa thuận như thế.

Triển khai và thực thi từ lâu đã được coi là điểm nhấn trong quá trình đàm phán.

Không thực thi được thìhiệp định này ngay lập tức sẽ thất bại, Myron Brilliant, Phó Chủ tịch điều hành và người đứng đầu các vấn đề quốc tế tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết. Cần phải có các cơ chế thực thi nhằm đảm bảo có thểduy trì và kiểm chứng việc thực hiện hiệp định.

Cho dù có một điều khoản trừng phạt trong trường hợp Trung Quốc không tuân thủ thoả thuận, hoặc một hệ thống các điều khoản phạt khác, các nhà phân tích cho biết Bắc Kinh không hài lòng khi ký một thoả thuận có thể là mối đe dọa lâu dài với nền kinh tế của nước này.

Theo Quỳnh Diệp (CNBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả...
Ông Lê Mạnh Hùng, người được giới thiệu giữ chức vụ Tổng giám đốc...
Các thị trường vùng ven mới nổi đón nhận một làn sóng lớn của các...