Thứ Năm, ngày 20/09/2018 23:39 PM (GMT+7)

Chính phủ chấp thuận đưa thuế nhập khẩu thức ăn cho tôm Artemia về 0%

authorThanh Xuân Chủ Nhật, ngày 04/09/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ vừa Ban hành Nghị định 122 quy định về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi doanh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, đưa thuế nhập khẩu mặt hàng thức ăn dành cho tôm trứng Artemia từ 3% về 0%.

   

Theo đó, Nghị định 122 có hiệu lực từ ngày 1.9. Trước đó, sau khi hàng loạt các doanh nghiệp, Hiệp hội Tôm Bình Thuận, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản gửi đơn “cầu cứu” lên các cơ quan chưc năng, nếu truy thu thuế nhập khẩu trứng Artemia sẽ rơi vào đường cùng là phá sản, nhưng Bộ Tài chính vẫn khẳng định truy thu thuế của các doanh nghiệp này là đúng.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các bộ, ngành, hiệp hội, Bộ Tài chính thấy cần có mức thuế hợp lý để vừa khuyến khích bảo hộ hợp lý sản xuất trong nước, vừa khuyến khích mặt hàng tôm giống phát triển nên đã ban hành Thông tư số 98/2016/TT-BTC ngày 29.6.2016 điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu trứng Artemia từ 5% xuống 3%.

 chinh phu chap thuan dua thue nhap khau thuc an cho tom artemia ve 0% hinh anh 1

Chính phủ chấp thuận đưa thuế nhập khẩu thức ăn cho tôm Artemia về 0%

Trước những phản hồi của Bộ Tài chính, đại diện các doanh nghiệp cho rằng, Bộ Tài chính đã “hiểu lầm” khái niệm đối với Artemia. Các doanh nhiệp cho rằng, nhập Artemia nghiền ra thành bột thì được hưởng thuế 0%, còn trứng Artemia nhập về để nghiền ra đều làm thức ăn cho tôm thì lại tính 5%, trong khi ở Mỹ chỉ có một mã số cho Artemia với tên gọi là sản phẩm dùng cho tôm.

Ngay sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 98, Bộ trường Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường  đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan làm việc trực tiếp với Bộ Tài chính.

“Việc áp thuế Artemia 5% là đi chặn một cái vô cùng nhỏ, nhưng ảnh hưởng hiệu ứng nhập khẩu. Artemia nhập về tổng giá trị có đáng kể gì, mà lấy 5% không có ý nghĩa gì cả, trong khi sản lượng người ta xuất khẩu đến 3-4 tỷ USD, mà lại rất cần chuỗi ban đầu để tạo ra được giống chất lượng. Phải giải thích để người ta hiểu. Nếu Bộ Tài chính không thống nhất được thì tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ”- Bộ trưởng Cường nói.

Như vậy, sau khi có quan điểm của Bộ NNPTNT, Thông tư 98 của Bộ Tài chính chỉ mới ban hành được 2 tháng (từ 29. 6 đến 1.9) đã bị Chính phủ bão bỏ và đưa thuế nhập khẩu mặt hàng Artemia về 0%. Đây là một thông tin vui đối với các doanh nghiệp sản xuất tôm giống trong nước, góp phần thúc đẩy ngành tôm đẩy mạnh sản xuất để tạo nguồn hàng xuất khẩu trong những tháng cuối năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ cổ phần hóa, Cảng Quy Nhơn rơi vào tay doanh nghiệp...
Chủ đầu tư tòa nhà chung cư CT1-A1&A2 cho biết, hiện tượng thấm dột...
Sau những sai phạm xảy ra trong quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn...