Thứ Năm, ngày 24/05/2018 14:11 PM (GMT+7)

Chủ đầu tư chung cư cúp điện nước, đuổi dân bị “xử” mạnh tay

authorNguyễn Tường Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ người dân ở dự án chung cư Bảy Hiền Tower (đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM), thanh tra sở xây dựng khẳng định chủ đầu tư bàn giao nhà cho dân là sai. Việc di dời người dân ra ngoài xuất phát từ chính lỗi của chủ đầu tư.

   

Văn bản do Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM Trương Công Nam ký ngày 2.6 gửi UBND thành phố. Theo văn bản này, công trình Trung tâm thương mại và căn hộ Thăng Long do doanh nghiệp tư nhân xây dựng Thương mại Thăng Long đã xây dựng sai phép với tổng diện tích 722,44m2 so với thiết  kế đã được Sở Xây dựng phê duyệt. Cụ thể, chủ đầu tư đã thi công bít lỗ thông tầng của chung cư, hồ bơi ở tầng 4 rộng gần 400m2 làm thành sàn thương mại, phần diện tích thông tầng ở tầng 5 rộng tương đương 400m2 bị bít để làm hồ bơi, phần công viên cây xanh xây dựng làm sàn thương mại...

 chu dau tu chung cu cup dien nuoc, duoi dan bi “xu” manh tay hinh anh 1

Chung cư Bảy Hiền Tower

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quận Tân Bình cũng đã ban hành quyết định đình chỉ thi công với công trình.

Đến nay, chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công và tháo dỡ phần diện tích xây dựng vi phạm theo quyết định xử lý vi phạm của Thanh tra Sở xây dựng mà vẫn tái phạm (công trình vẫn tiếp tục thi công và xây dựng hoàn thiện), đồng thời đã bàn giao 11/170 căn hộ cho khách hàng để hoàn thiện. Trong đó có 22 nhân khẩu ở lại qua đêm tại công trình.

Hiện nay, công trình chưa hoàn thành về hệ thống điện, nước, PCCC, thang máy cũng chỉ mới lắp tạm, công trình chưa hoàn thành để đưa vào nghiệm thu và sử dụng theo đúng quy định nên việc chủ đầu tư đưa người dân vào ở công trình đang thi công sẽ có nguy cơ cao về cháy, nổ, tai nạn và các sự cố khác tại công trình.

Để đảm bảo việc chủ đầu tư thực hiện nghiêm quyết định xử phạt vi phạm; đồng thời để đảm bảo quyền và an toàn tuyệt đối cho người dân đang ở tại công trình, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị UBND quận Tân Bình chỉ đạo UBND phường 11 phối hợp với các phòng ban chuyên môn vận động để người dân hiểu và di dời ra khỏi công trình đang xây dựng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng và quyết định đình chỉ thi công của UBND phường 11, quận Tân Bình. UBND phường 11 quận Tân Bình không cho chủ đầu tư, nhà thầu đưa thiết bị và công nhân vào thi công theo đúng quyết định đình chỉ thi công do UBND phường 11 ban hành.

Văn bản cũng đề nghị chủ đầu tư tuyệt đối không giao nhà cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng theo quy định; chấp hành nghiêm quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng và quyết định đình chỉ thi công của UBND phường 11 quận Tân Bình

Thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị các hộ dân đã nhận và sinh hoạt tại công trình khẩn trương di dời ra khỏi công trình để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. 

Trước đó, sáng 1.6, chung cư đồng loạt cúp điện nước và kêu người dân rời khỏi chung cư. Giải thích của Sở Điện lực TP.HCM là vì thực hiện công văn của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM. Đại diện các hộ dân cho biết không thấy chủ đầu tư nói gì về các sai phạm và vẫn bàn giao căn hộ cho người dân vào sinh sống. Đại diện chủ đầu tư vẫn chưa lên tiếng sau vụ việc này.

Các hộ dân cho biết thêm, chủ đầu tư cam kết quý III/2015 bàn giao nhà cho người dân nhưng thực tế phải tới cuối tháng 4.2016, một số hộ mới được dọn vào ở. Nhiều người còn bi đát hơn khi đến nay vẫn chưa thấy hình hài căn hộ của mình ra sao. Hiện tại, hàng chục hộ dân ở đây không dám đi làm, mọi sinh hoạt đều đảo lộn vì sự cố nói trên

Xem bình luận
Tại sao TP không yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm với các hộ dân phải di dời. Mà chỉ bắt họ di...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...