Thứ Năm, ngày 17/01/2019 03:28 AM (GMT+7)

Chủ đầu tư Kinh Đô tự ý thay đổi cấu trúc dự án?

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt phản ánh những bức xúc kéo dài của người dân tại chung cư Capital Garden (102 Trường Chinh, quận Đống Đa) liên quan tới vận hành, quản lý, khai thác dịch vụ tòa nhà thời gian gần đây, tiếp tục hé mở một số dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư đã tự ý thay đổi cấu trúc, công năng công trình so với thiết kế được duyệt.

   

Tầng cây xanh bỗng "hóa" căn hộ ở?

Dự án chung cư Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh) do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Công ty Kinh Đô)  làm chủ đầu tư. Được biết, ông Trần Đức Minh là TGĐ của công ty Kinh Đô (Kinh Đô TCI) – đơn vị gắn liền với những công trình sai phạm đình đám trên địa bàn Thủ đô như 93 Lò Đúc hay 8B Lê Trực. Hiện tại, theo hồ sơ dự án và thực tế công trình, chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu vi phạm thiết kế được duyệt, công năng một số hạng mục của công trình Capital Garden.

 chu dau tu kinh do tu y thay doi cau truc du an? hinh anh 1

Tầng cây xanh, kỹ thuật đã được chuyển hóa thành tầng căn hộ một cách công khai?!

Cụ thể, liên quan "sát sườn" tới thiết kế dự án là công văn 3096/QHKT-P3 về việc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và xác nhận phương án thiết kế sơ bộ về kiến trúc công trình tại khu đất ngõ 102 Trường Chinh (do ông Dương Đức Tuấn – PGĐ Sở QH&KT Hà Nội ký ngày 10.11.2009). Thứ hai, là Hồ sơ thiết kế sơ bộ xin thỏa thuận quy hoạch kiến trúc Trung tâm thương mại văn phòng và căn hộ cao cấp tỷ lệ 1/500 của chủ đầu tư gửi cơ quan chức năng.

Theo thiết kế xây dựng được duyệt, chiều cao công trình gồm 21 tầng (+1 tầng cây xanh + 2 tầng kỹ thuật). Thực tế hiện tại, tầng thương mại (theo thiết kế quy hoạch) được bố trí ở tầng 2A (tức tầng 3 thang máy) đã bị chuyển đổi thành sàn căn hộ ở để bán. Tầng Kỹ thuật 1 (theo thiết kế phê duyệt) được bố trí ở tầng 2 (tức tầng 4 thang máy) cũng "hóa thành" các căn hộ thương mại.

 chu dau tu kinh do tu y thay doi cau truc du an? hinh anh 2

"Sơ đồ hóa" những tầng bị thực hiện sai  hoặc chưa hoàn thiện đúng với quy hoạch kiến trúc được duyệt

Tương tự, tầng cây xanh và bể bơi (theo thiết kế là đặt tại tầng 3A - tức tầng 4 thang máy) tiếp tục bị chuyển đổi thành căn hộ để bán. Chưa hết, tầng Kỹ thuật 2 (quy hoạch bố trí tại tầng 20 – thực tế là tầng 24 thang máy) bị biến thành sàn căn hộ để bán... Thậm chí, với tầng cây xanh mái (theo thiết kế quy hoạch) được bố trí trên tầng thượng, hiện chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện dù số lượng lớn các chủ hộ (khoảng 57% tổng số căn hộ) đã dọn về sinh sống.

Kiểm đếm nhanh, tổng cộng 4 tầng (cây xanh và kỹ thuật) đã bị thay đổi công năng phê duyệt ban đầu thành các tầng căn hộ. Từ đây, số lượng căn hộ dự án đã bị "đội" từ 288 lên ngót 400 căn. Tạm tính theo đơn giá trung bình 4 tỷ đồng/căn, lượng căn hộ "dôi dư" này mang lại khối lợi nhuận không nhỏ cho chủ đầu tư.

Chi tiền tỷ, mua căng thẳng sợ hãi

Ngày 12.6 (thời điểm diễn ra sự việc cư dân tập trung tại chân tòa nhà để căng băng – rôn phản đối chủ đầu tư về nhiều lỗi vi phạm), Công ty Kinh Đô đã có công văn phúc đáp 602/TB-KĐ để trả lời hàng loạt kiến nghị của người dân. Tuy nhiên, căn cứ thực trạng công trình, ban quản trị lâm thời chung cư đã lần lượt "bẻ gãy" các luận điểm trả lời của Kinh Đô.

 chu dau tu kinh do tu y thay doi cau truc du an? hinh anh 3

Lối đi chung giữa phương tiện giao thông và người đi bộ tiềm ẩn không ít nguy hiểm

Điển hình, theo Công ty Kinh Đô, dự kiến đến 20.6 sẽ nghiệm thu hạng mục PCCC và cuối tháng 6 sẽ được Phòng Cảnh sát PCCC có kế hoạch hướng dẫn nghiệp vụ PCCC cho cư dân tòa nhà. Nhưng, tới nay là gần cuối tháng 7, hệ thống PCCC tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu toàn bộ (trong bối cảnh người dân vẫn sinh hoạt thường ngày trong công trình).

Liên quan tới khu vui chơi trẻ em, Công ty Kinh Đô cho biết đã thiết kế và giao nhà thầu triển khai thi công hạng mục này tại sảnh phía Bắc. Đồng thời, thời gian thiết kế thi công khoảng 2 tháng (tức giữa tháng 8). Về phía mình, cư dân đề nghị Kinh Đô lập tức dỡ bỏ các thiết bị phục vụ chỗ đỗ 5 ô tô tại sảnh phía Bắc tòa nhà để thi công khu vui chơi. "Tối hậu thư" cho chủ đầu tư là chậm nhất ngày 31.7 phải bàn giao khu vui chơi cho cư dân (!)

Gây nguy hiểm thường nhật cho người dân, là vấn đề lối đi bộ. Chủ đầu tư thông báo sẽ sớm hoàn thiện, điều chỉnh ngay đường đi bộ riêng tại tầng 1 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân (dự kiến 2 tháng xong).

Căn cứ thiết kế được duyệt, lối vào phương tiện giao thông được bố trí tại bên trái tòa nhà. Theo người dân phản ánh, chính vì Kinh Đô không thực hiện đúng quy hoạch nên dẫn tới các phương tiện phải đi qua khu sảnh chính phía trước – đây vốn là lối đi bộ ra vào chung cư. "Việc này, gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng nghìn người dân. Đề nghị CĐT thi công ngay lối đi bộ cho cư dân đi ra khỏi tòa nhà (không va chạm với đường dành cho các phương tiện giao thông)" – ông Lê Văn Hòa, trưởng ban đại diện lâm thời chung cư nhấn mạnh.

Công ty Kinh Đô không có giấy phép hoạt động điện lực được cơ quan có thẩm quyền cấp. Chủ đầu tư nói là thu tiền điện "hộ" nhà cung cấp điện nhưng khi cư dân yêu cầu CĐT phải có giấy ủy quyền và hóa đơn VAT thì CĐT không có. Ngoài ra, Điện lực Đống Đa đã nhiều lần có công văn yêu cầu Kinh Đô bàn giao trạm biến áp để quản lý và ký Hợp đồng trực tiếp với cư dân nhưng đến nay CĐT vẫn không thực hiện... Đây là các lý do chính khiến cư dân không đóng tiền điện cho Công ty Kinh Đô.

      Ban đại diện lâm thời chung cư Capital Garden 102 Trường Chinh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nói về lợi thế cạnh tranh của Bamboo Airway với các “ông lớn” cùng...
Niên độ tài chính 2017-2018 tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước...
Những tranh chấp pháp lý và việc thoái vốn Nhà nước khỏi Tổng Công...