Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:21 AM (GMT+7)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cấp sổ đỏ cho dân trước, xét chủ đầu tư sau

authorVinh Hải Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về việc chậm cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu: “Sẽ tiến hành cấp GCN cho người dân ở các dự án nhà ở mà người dân đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước".

   

Nguyên nhân chậm cấp giấy chứng nhận (GCN– sổ đỏ) ở các dự án phát triển nhà ở là do chủ đầu tư sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai.

Thông tin được ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP đưa ra tại Hội nghị Thành ủy Hà Nội về đảm bảo trật tư, văn minh đô thị ngày 24.6.

Theo đó, tính đến cuối tháng 6 TP Hà Nội đã cấp GCN được hơn 1,4 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó tỉ lệ cấp đối với thửa đất đạt 89,9%, giấy chứng nhận sở hữu nhà ở đạt 89%.

Tuy nhiên, hiện còn hơn 144 nghìn thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư chưa được cấp GCN. Ông Hùng cho hay: “Chủ yếu là các trường hợp không có giấy tờ hợp lệ, có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai từ nhiều năm qua chưa giải quyết được”.  

Bên cạnh đó, hiện có gần 57 nghìn căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở chưa được cấp GCN cho người mua nhà.

Điều đáng nói, nguyên nhân của tình trạng này là do chủ đầu tư các dự án có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai.

Để giải quyết tình trạng này, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu: “Sẽ tiến hành cấp GCN cho người dân ở các dự án nhà ở mà người dân đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Đồng thời, yêu cầu Cục Thuế TP Hà Nội và cơ quan Công an vào cuộc để đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành nghĩ vụ với Nhà nước”.

 chu tich nguyen duc chung: cap so do cho dan truoc, xet chu dau tu sau hinh anh 1

Hiện có gần 57 nghìn căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở chưa được cấp

Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các cấp, các ngành phải xác định đây là thủ tục hành chính quan trọng, làm cơ sở thống nhất quản lý theo pháp luật, bảo vệ quyền và lợi hợp pháp của người dân.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu: “Chính quyền các cấp phải rà soát, thống kê, phân loại các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có kế hoạch triển khai chi tiết gắn với chỉ tiêu hoàn thành thành từng tháng. Kết quả cấp GCN trên địa bàn sẽ là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Giá vàng hôm nay 23.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...