Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:22 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 19/07/2016 08:30 AM (GMT+7)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội sắp có vòi nước uống ngay trên đường

“1 – 2 tháng nữa chúng ta sẽ triển khai mô hình tư nhân hóa các đường cấp nước sạch và sẽ thuê lại, trả dần trong vòng 20-30 năm. Cách làm tư nhân này sẽ rẻ hơn rất nhiều so với Công ty Viwasupco đã đầu tư”.

   

Đó là thông tin mà Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa 15, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại UBND quận Hoàn Kiếm.

Vị Chủ tịch cho hay, từ đầu tháng 12.2015, thành phố đã cùng 4 Viện gồm:  1 viện nghiên cứu của Bộ y tế, Viện Hàn lâm khoa học, Trung tâm xét nghiệm của Vinmec và Trung tâm xét nghiệm của Trường Đại học Khoa học tự nhiên để xác định tất cả các mẫu nước trên toàn thành phố.

“1 – 2 tháng nữa chúng ta sẽ triển khai mô hình tư nhân hóa các đường cấp nước sạch và sẽ thuê lại, trả dần trong vòng 20-30 năm. Cách làm tư nhân này sẽ rẻ hơn rất nhiều so với Công ty Viwasupco đã đầu tư”, ông Chung đánh giá.

 chu tich nguyen duc chung: ha noi sap co voi nuoc uong ngay tren duong hinh anh 1

Theo tin từ cuộc họp này Hà Nội sẽ đầu tư đồng bộ toàn bộ hệ thống tuyến nước và đầu tư đồng bộ công nghệ để làm nước. Hiện thành phố  đã tiếp nhận công nghệ xử lý nước, phấn đấu tới đây hệ thống cấp nước đó sẽ cung cấp nước sạch cho người dân uống được ngay theo tiêu chuẩn châu Âu.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, nếu như từ trước đến nay chúng ta đang sử dụng công nghệ lọc nước truyền thống thì nay đã ký kết với Đức về công nghệ nano, công nghệ này đã được cung cấp cho 50 nước trên thế giới. Nếu một nhà máy nước công suất 30.000m3 nước/ngày đêm phải sử dụng đến 2 ha mặt đất thì với công nghệ mới nhà máy xử lý nước đó chỉ cần sử dụng 500m2 đất.

“5 tháng vừa qua TP đã lắp 5 trạm thí điểm ở Phú Xuyên có nước mạch khác nhau, đó là 5 điểm nước xấu nhất trong TP vì nước nhiễm mặn, nhiễm kim loại nặng. Trước ngày 15.8, TP sẽ công bố dự án này, sau đó sẽ nhân diện rộng để tất cả người dân nông thôn có nước sạch uống được ngay với hạ tầng đã có và công nghệ mới nhất”, người đứng đầu Hà Nội nói.

Cùng với đó, toàn bộ hạ tầng từ đường ống chính vào cung cấp cho người dân sẽ xã hội hóa và hiện đã có 35 công ty đăng ký.

Việc thiết kế hệ thống quy hoạch nước sạch cũng được thiết kế theo mạch vòng, mạch kép để đảm bảo khi cung cấp nước cho người dân nếu mất ở điểm này thì có hệ thống khác đáp ứng ngay. Đồng thời, phải đảm bảo trong vòng 6 tháng toàn bộ đường ống nước đó phải được sục rửa 1 lần.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, sắp tới, Hà Nội cũng sẽ lắp đặt một số đường nước mà người dân đi trên đường có thể lấy uống được ngay.

Theo Minh Thư (Infonet)
Xem bình luận
Quan trọng có kiểm soát được chất lượng nước đạt tiêu chuẩn uống thẳng không? Chứ còn hiện nay nước...
Bình luận có 0 phản hồi
Duong ong nuoc Song Da van dang gap su co chua khac phuc. He thong nuoc chua Duoc hoan thien an toan...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi ủng hộ cách làm của chủ tịch Chung , việc gì tư nhân làm được thì để tư nhân làm , mọi người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc các công ty có liên quan đến ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) tích...
Một tuần giao dịch khép lại không gì cảm xúc hơn khi chứng khoán...
Ông Jeong Seong Won, Giám đốc Tài chính Công ty cổ phần Trung tâm...