Thứ Tư, ngày 25/04/2018 16:03 PM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM: “Các anh chị chậm trễ sẽ làm thành phố trì trệ”

authorHứa Phương Thứ Năm, ngày 24/03/2016 13:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trong quý I có 51 việc phải làm, tới thời điểm này 30 việc vẫn chưa triển khai xong. Sở này làm gì, sở kia làm gì?. “Các anh chị chậm trễ sẽ làm thành phố trì trệ”…

   

 chu tich tp.hcm: “cac anh chi cham tre se lam thanh pho tri tre” hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM

Ngày 24.3, UBND TP.HCM đã tiến hành cuộc họp về tình hình kinh tế, xã hội và thu chi ngân sách 3 tháng đầu năm 2016. Cuộc họp do ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP chủ trì.

Sau khi nghe báo cáo của các sở ngành về tình hình kinh tế xã hội, an ninh trật tự…, ông Nguyễn Thành Phong hỏi: “Trong quý I có 51 việc phải làm, cho tới thời điểm này mới có 18 việc đã hoàn thành, 3 việc chưa triển khai do chờ ý kiến cấp trên, 30 vẫn chưa triển khai xong. Tôi đề nghị các sở, quận huyện nói rõ sự chậm trễ do đâu. Chương trình từ đầu năm chúng ta đã có, vậy sở này làm gì, sở kia làm gì?.

Ba việc chưa triển khai các vị nói là do cấp trên tôi không ý kiến, vậy còn 30 việc đang triển khai, tôi đọc thấy nhiều việc các đồng chí hoàn toàn có thể chủ động làm dứt điểm trong quý I chứ đâu phải để kéo dài qua quý II.

Sau một lát im lặng, ông Phong nói tiếp, “công việc chúng ta đã tính toán từ đầu năm rồi, vấn đề còn lại là tổ chức chỉ đạo thực hiện thế nào. Sự chậm trễ của các anh chị sẽ làm thành phố trì trệ”. Ông Phong nhắc Sở Công thương tại sao vẫn còn nợ quy hoạch phát triển ngành thương mại dịch vụ trong khi nước ngoài họ đã vào thâu tóm lĩnh vực này rồi.

Các nhà bán lẻ nước ngoài đã và đang tiến hành mua lại và mở thêm nhiều siêu thị trên địa bàn thành phố, không chỉ tác động đến thị trường bán lẻ mà còn tác động đến sản xuất kinh doanh, cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa. Xin thưa các anh chị khi những nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm thị trường bán lẻ, họ đưa hàng hóa họ vào thì sẽ tác động đến việc sản xuất hàng hóa trong nước. Cái này chúng ta phải nắm để giữ thị trường bán lẻ, vậy mãi chưa ra nổi quy hoạch thì nắm giữ làm sao?!.

Đại diện sở Công thương TP.HCM đã phải "trấn an" lãnh đạo thành phố rằng, hiện hàng Việt trong siêu thị vẫn chiếm tỷ lệ trên 85%. Về hệ thông phân phối, các doanh nghiệp trong nước đang tiếp tục phát triển, mở rộng. Tuy nhiên, đúng là các doanh nghiệp nước ngoài hiện đang thâu tóm các doang nghiệp bán lẻ trong nước. Sở Công thương sẽ tiếp tục nắm bắt. Còn kế hoạch phát triển thương mại điện tử thành phố đã có kế hoạch tuy nhiên vâng đang phải chờ hướng dẫn từ cấp trên.

Theo báo cáo của sở Kế hoạch và Đầu tư trong 3 tháng đầu năm tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn TP.HCM ước đạt 221.816 tỷ đồng, tăng 7,1% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,9%). Trong đó: dịch vụ tăng 7,8% (cùng kỳ tăng 7,37%), khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,25% (cùng kỳ tăng 5,63%), khu vực nông nghiệp tăng 5,8% (cùng kỳ tăng 5,8%). Về cơ cấu trong (GRDP), khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 57,7%, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 27,7%, khu vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng 0,8%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ đơn thuần là theo quy định của Luật TCTD, lý do ông Hồ...
Liên quan đến vụ khách hàng bị mất 50 tỷ đồng khi gửi tiền tiết...
Trái ngược với ông Phạm Nhật Vượng, tài sản chứng khoán của nữ tỷ...