Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 11:47 AM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Điểm nghẽn lớn nhất là thủ tục hành chính

authorHồ Văn Thứ Tư, ngày 06/03/2019 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết điểm nghẽn phát triển lớn nhất hiện nay của TP.HCM là vấn đề thủ tục hành chính. TP sẽ cải cách mạnh mẽ vấn đề này để thúc đẩy và thu hút các nhà đầu tư lớn.

   

Sáng 6.3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có chuyến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp (DN) tại Khu Công nghệ cao (quận 9).

 chu tich tp.hcm nguyen thanh phong: diem nghen lon nhat la thu tuc hanh chinh hinh anh 1

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lắng nghe kiến nghị từ công ty USM. Ảnh: H.V

Đến thăm Công ty USM Healthcare, chuyên về sản xuất các sản phẩm vật tư y tế kỹ thuật cao Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá cao USM khi là công ty 100% vốn Việt Nam lại làm chủ được kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất y tế.

Theo ông Phong, đây chính là DN khởi nghiệp thụ hưởng chương trình vốn kích cầu của TP và sự hỗ trợ của Bộ Khoa học – Công nghệ. Kiến nghị với Chủ tịch TP, đại diện USM cho rằng dù làm chủ và sản xuất được một số sản phẩm y tế kỹ thuật cao nhưng lại khó tiếp cận các bệnh viện tại TP.HCM để thương mại hóa sản phẩm từ ứng dụng nghiên cứu. Thị hiếu người Việt vẫn ưu chuộng hàng nước ngoài, do đó công ty phải cố gắng chứng minh bằng chất lượng sản phẩm.

“Hiện TP.HCM chưa có trung tâm kiểm nghiệm quốc tế nên sản phẩm của công ty phải gửi ra nươc ngoài kiểm nghiệm lâm sàng, khiến chi phí lên tới hàng triệu USD và kéo dài thời gian. Công ty mong lãnh đạo TP kiến nghị chủ trương thành lập trung tâm kiểm nghiệm quốc tế tại TP.HCM để hỗ trợ cho các DN như USM”, người đại diện USM nói.

Sau kiến nghị của DN, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng chủ trương xây dựng trung tâm kiểm nghiệm thì TP sẽ bàn, vì đây cũng là hướng phát triển hỗ trợ các DN trong nươc sản xuất vật tư y tế kỹ thuật cao.

“Trước mắt, với tình hình phát triển y tế hiện nay của TP, tôi có thể nhận định TP.HCM đủ khả năng xây dựng trung tâm chăm sóc sức khoẻ khu vực. Bởi, kỹ thuật y tế, nhân lực đội ngũ y, bác sĩ của TP rất giỏi, không thua các nước trong khu vực”, ông Phong cho biết.

 chu tich tp.hcm nguyen thanh phong: diem nghen lon nhat la thu tuc hanh chinh hinh anh 2

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong thăm và xem xét sản phẩm tại công ty Minh Nguyên. Ảnh: H.V

Thăm và làm việc tại Công ty Minh Nguyên - đơn vị sản xuất thiêt bị hỗ trợ cho Sam Sung, ông Phong cho biết trên địa bàn TP hiện ngoài Minh Nguyên còn có một số DN khác đã tham gia vào thị trường sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Đây chính là đề án mà TP.HCM đã và đang đẩy mạnh nhằm tiến tới phát triển công nghiệp sản xuất và chế tạo.

“DN Việt Nam không chỉ cung cấp sản phẩm hỗ trợ theo hợp đồng với một số nước mà phải hướng tới mở rộng hợp tác quốc tế, dần dần đi đến làm chủ công nghệ. Có như vậy mới có thể thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghệ cao”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết, việc tạo ra môi trường đầu tư thích hợp là trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, vì DN phát triển sẽ tạo ra giá trị thặng dư.

“Điểm nghẽn hiện nay để các DN phát triển chính là vấn đề cải cách thủ tục hành chính, năm 2019 TP.HCM lấy trọng tâm cải cách hành chính cũng là chủ trương này”, ông Phong khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Lương Thị Cẩm Tú, người vừa trúng cử vào Hội đồng quản trị của...
Mỗi ngày công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất...
Đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...