Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 22:17 PM (GMT+7)

Chủ tịch Trần Anh Tuấn mách nước cho cổ đông "đòi" 5% cổ tức

authorNguyệt San Thứ Tư, ngày 30/05/2018 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT MaritimeBank, cho biết ngân hàng đã có sẵn 1.200 tỷ đồng để chia, nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa đồng ý cho chia cổ tức dù bằng tiền mặt hay cổ phiếu.

   

“Bạc đầu” đợi cổ tức MaritimeBank

Sáng nay, ngày 30.5, Ngân hàng TMCP Hàng hải (MaritimeBank) đã tổ chức ĐHĐCĐ năm 2018. Đây là ĐHĐCĐ ngân hàng hiếm hoi có sự tham gia của rất nhiều cổ đông cao tuổi. Đưa ý kiến trong phiên thảo luận cũng đa số là các cổ đông lớn tuổi, đã về hưu, đã có hàng chục năm gắn bó với nhiều câu hỏi hóc búa dành cho HĐQT.

Là một trong những người gắn bó với MaritimeBank từ những năm 2008 đến nay, một vị cổ đông cao tuổi chia sẻ cảm xúc: “Tôi mua 400 triệu tiền cổ phiếu MaritimeBank từ năm 2008 đến nay, nhưng chỉ được chia cổ tức 3 năm đầu tiên. Từ đó đến nay thì chưa nhận được một đồng cổ tức”.

 chu tich tran anh tuan mach nuoc cho co dong "doi" 5% co tuc hinh anh 1

ĐHĐCĐ MaritimeBank 30.5.2018

“Mọi người đến đây đều vì cổ tức, có người trẻ, khoẻ, còn làm được tiền để trang trải cuộc sống, nhưng cũng có những người như chúng tôi đã về hưu, 70, 80, nếu cổ phiếu cứ để lại bao giờ chúng tôi mới được chia cổ tức”, vị cổ đông này nói.

Vị này cũng so sánh nếu dùng 400 triệu đồng ở thời điểm năm 2008 đem gửi ngân hàng thì đến nay ốm đau cũng có thể rút tiền ra, có lãi để chăm sóc sức khoẻ, còn mua cổ phiếu của MaritimeBank thì 6 năm nay không có một đồng sinh lãi từ số tiền đó.

"Tôi đã mua cổ phiếu 10 năm, còn có những người mới mua vài năm, nhưng nếu chia cổ tức thì lại chia trên đầu cổ phiếu. Vậy như thế có công bằng, chia thế nào mới đúng?", cổ đông này băn khoăn. 

Theo đó, cổ đông đề xuất ngân hàng cần làm năm nào, chia cổ tức năm đó để công bằng cho các cổ đông. “Ngân hàng cứ bảo hay, bảo tốt nhưng 6 năm nay không chia cho cổ đông một đồng cổ tức, là tại sao?”, cổ đông bức xúc đặt câu hỏi.

Cùng tâm trạng, một cổ đông khác đặt câu hỏi: "6 năm không được chia cổ tức cổ đông sống bằng gì? Tại sao thu nhập của HĐQT năm 2016 từ 16 tỷ đồng lại tăng lên 18 tỷ đồng năm 2017?"

Trả lời câu hỏi trên của cổ đông, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT MaritimeBank, cho biết phải đính chính lại, năm 2012 ngân hàng vẫn chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng là 7% và lý do không chia là để tăng cường năng lực ngân hàng, trích quỹ dự phòng.

"Theo quy chế mới, ngân hàng muốn chia cổ tức phải thông qua NHNN. Chúng tôi cũng buồn, vì năm qua đã hoạt động rất tốt, dự phòng nhiều và đã trình NHNN 2 lần để xin chia cổ tức cả bằng tiền mặt và cổ phiếu. Tuy nhiên, NHNN vẫn không đồng ý”, ông Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn cho biết hiện việc đề xuất chia cổ tức 5% cho cổ đông vẫn còn đang trong giai đoạn chỉnh sửa. Đề nghị cổ đông không đồng ý không chia cổ tức thì không thông qua phương án chia cổ tức 0%, để từ đó ngân hàng dùng làm “bàn đạp” kiến nghị lên NHNN.

“Chúng tôi có sẵn 1.200 tỷ để chia cổ tức, nên muốn đề nghị NHNN xem xét lại phương án chia cổ tức”, ông Tuấn khẳng định.

Theo đó, ông Tuấn nhấn mạnh rằng, HĐQT đã bàn sẽ trình NHNN phương án mua lại cổ phiếu quỹ nếu các cổ đông muốn bán. Ông Tuấn cam kế, sẽ mua lại cổ phiếu của cổ đông với giá cao nhất thị trường cộng với 5%, coi như là phần cổ tức của cổ đông.

Dự phòng rủi ro quá cao

Theo tính toán của một vị cổ đông, cho đến năm 2017, MaritimeBank dùng gần 2.500 tỷ để trích lập dự phòng rủi ro, như vậy là quá cao. Tại sao phải trích lập dự phòng rủi ro nhiều như vậy, có phải do quy trình kiểm soát rủi ro của ngân hàng có vấn đề? Tại sao phải dự phòng cho chính những yếu kém chúng ta làm ra?

Theo đó, vị này nhấn mạnh, dự phòng rủi ro làm cho lãnh đạo ngân hàng yên tâm với rủi ro ngân hàng, “các anh yên bình nhưng chúng tôi không yên bình”, cổ đông cho biết.

Theo đó, vị này cũng cho rằng kế hoạch chia cổ tức 5% năm 2018 của ngân hàng là bất hợp lý khi kế hoạch đặt ra là lợi nhuận gần 200 tỷ đồng. Bởi để chia được 5% cổ tức, ngân hàng phải có 500 tỷ đồng mới chia được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết vừa có văn bản gửi UBND TP Hà...
Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo,...
Vụ việc một cơ trưởng của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines...