Thứ Ba, ngày 17/07/2018 07:30 AM (GMT+7)

Chủ tịch Vietinbank: “Chúng tôi đã phải hy sinh quyền lợi cá nhân”

authorTrần Giang Thứ Hai, ngày 17/04/2017 15:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank, cho biết Vietinbank là NHTM cổ phần có vốn nhà nước đầu tiên chuyển đổi hệ thống Core Banking cũ sang Core Banking mới. Việc chuyển đổi bắt đầu từ ngày 2.2.2017, tức ngày 6 tết Nguyên Đán vừa qua. Vậy nên ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên ngân hàng đã phải hy sinh quyền lợi cá nhân.

   

Ông Thắng cho biết, nếu vẫn để hệ thống Core Banking cũ thì Vietinbank không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong thời gian tới. Thực tế, việc chuyển đổi hệ thống Core Banking rất vất vả, ngân hàng đã phải thực hiện chạy thử hơn 20 lần.

Mục tiêu trở thành ngân hàng thanh toán lớn

“Việc thay Core Banking của 1 ngân hàng được ví như máy bay tiếp dầu trên không, vừa phải thay vừa phải phục vụ nhu cầu của khách hàng. Có thể nói, ban lãnh đạo và ban quản lý dự án ngân hàng phải rất nỗ lực và quyết tâm cao để đưa hệ thống vào vận hành thành công”, ông Thắng chia sẻ.

Đúng ngày 2.2.2017, tức ngày 6 tết Nguyên Đán, Vietinbank bắt đầu thực hiện chuyển đổi hệ thống Core Banking. Để thực hiện chuyển đổi, từ ngày 30 tết, ban lãnh đao đã phải thực hiện thử nghiệm việc chuyển đổi dữ liệu để xem có thể tiếp tục thực hiện chuyển đổi Core Banking được không.

“Việc hy sinh những ngày tết để chuyển đổi Core Banking của ban lãnh đạo và nhân viên ngân hàng đã có kết quả. Việc chuyển đổi Core Banking đã thành công, thoả mãnh nhu cầu của khách hàng. Đây là lần chuyển đổi thành công nhất từ trước đến nay trong nhóm ngân hàng đã chuyển đổi Core Banking thành công”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng cho biết, việc chuyển đổi hệ thống Core Banking sẽ được hoàn tất vào 30.4 tới đây. Hiện còn một bộ phận nữa đang thực hiện chuyển đổi đó là thẻ ATM và sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4 này.

Hiện hệ thống Core Banking mới đã vận hành ổn định. Thành công này có sự quan tâm từ phía khách hàng, cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước, sự giúp đỡ của các ngân hàng bạn.

 chu tich vietinbank: “chung toi da phai hy sinh quyen loi ca nhan” hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank (Ảnh: MH)

“Có khoảng 170 chương trình kết nối với khách hàng khi vận hành hệ thống Core Banking mới mà không được chạy thử, mà chạy thật luôn nên không tránh khỏi những lỗi phát sinh. Rất may, đây chỉ là những lỗi nhỏ và không ảnh hưởng tới giao dịch với khách hàng, ngân hàng bạn và được các đối tác giúp đỡ”, ông Thắng chia sẻ thêm.

Ông Thắng cho biết, sau khi chuyển đổi hệ thống Core Banking thành công, Vietinbank sẽ đẩy mạnh triển khai thanh toán và trở thành ngân hàng thanh toán lớn của Việt Nam.

Buộc phải tăng vốn tự có

Một vấn đề rất quan trọng khác mà Vietinbank cần phải cấp thiết làm, đó là tăng vốn tự có để đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, Basel II. Để có thể tăng được vốn tự có, ông Thắng cho biết Vietinbank sẽ thực hiện nhiều biện pháp như phát hành trái phiếu thứ cấp, phát hành cổ phiếu tăng vốn, thực hiện cơ cấu lại tài sản.

Về việc cơ cấu lại tài sản, ông Thắng cho biết Vietinbank đang thực hiện thoái vốn khỏi Công ty bảo hiểm nhân thọ Vietinaviva.

“Việc thoái vốn này nằm trong kế hoạch và đem lại hiệu quả cho Vietinbank cũng như lợi ích cho cổ đông. Chúng tôi đã đàm phán chi tiết với đối tác Aviva và thoái vốn vẫn đảm bảo giá vốn gốc. Hiện phương án này đang đợi cơ quan quản lý phê duyệt cuối cùng để toàn tất”, ông Thắng cho biết.

Còn việc đáp ứng tiêu chí của Basel II, ông Thắng cho biết, hiện Vietinbank đã triển khai áp dụng. Từ năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các NHTM trong việc triển khai Basel II và Vietinbank là ngân hàng nỗ lực, xung phong đăng ký tham gia ngay. “Việc tham gia Basel II, chúng tôi không chỉ hướng tới việc tính vốn theo Basel II theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, mà còn tiếp tục cải thiện cơ cấu quản trị, lý luận”, ông Thắng cho biết.

Việc áp dụng Basel II giai đoạn I được Ngân hàng Nhà nước thực hiện từ 2014 – 2018 và tiếp tục thực hiện giai đoạn 2. Vietinbank hiện đã đáp ứng đúng tiến độ Ngân hàng Nhà nước giao, sẵn sàng phương pháp luận theo Basel II trong việc tính vốn.

“Với Vietinbank, mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa quy định bắt buộc triển khai Basel II nhưng ngân hàng đáp áp dụng như áp dụng tiêu chí 3 vòng kiểm soát 3 năm nay rồi và là ngân hàng đi đầu trong việc thực hiện Basel II”, ông Thắng cho biết.

Về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo Basel II, ông Thắng cho biết, trong mọi trường hợp Vietinbank sẽ vẫn đáp bảo tỷ lệ 8% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

“Hiện nếu áp dụng Basel II trong điều kiện hiện tại, Vietinbank vẫ đáp ứng hệ số CAR trên 8%. Trong Thông tư 41/2016/TT-NHNN cũng cho lộ trình với các NHTM là trong thời gian tới phải áp dụng các giải pháp nhằm đáp bảo hệ số CAR. Để đáp ứng tiêu chí này, Vietinbank sẽ áp dụng nhiều giải pháp tăng vốn tự có như phát hành trái phiếu thứ cấp, phát hành cổ phiếu tăng vốn, tái cơ cấu lại danh mục”, ông Thắng phân tích.

Theo ông Thắng, mong muốn của ngân hàng là hệ số CAR sẽ ở mức cao nhất có thể, nhưng trong mọi trường hợp vẫn phải đảm bảo ở mức 8% (mức tối thiểu theo quy định của NHNN và Basel II.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thị giá cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc Minh rơi xuống mức...
Giá mua USD chợ đen tại thị trường trong nước phiên giao dịch ngày...
Đất nền tại thị trấn biển Lăng Cô (Thừa Thiên- Huế) sốt bất thường,...