Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 13:12 PM (GMT+7)

Chủ tịch Vinaconex: Bất ngờ về nhóm cổ đông đã khởi kiện Tổng công ty

authorThế Anh Thứ Hai, ngày 01/04/2019 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 1.4, Tổng công ty CP Vinaconex tổ chức buổi công bố thông tin liên quan tới việc Toà án nhân dân quận Đống Đa (TP.Hà Nội) ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCT buộc Vinaconex tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 01 về đại hội cổ đông bất thường.

   

Thông tin về việc cổ đông nộp đơn tới toà án nhân quận Đống Đa yêu cầu tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11.1 về bầu HĐQT và ban kiểm soát, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Vinaconex khẳng định: “Các cuộc họp của Vinaconex đều được diễn ra một cách công khai minh bạch và có sự tham gia của tất cả các thành viên HĐQT, bao gồm cả đại diện Star Invest, Cường Vũ, ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Hữu Hà. Tất cả mọi hoạt động đều diễn ra bình thường nhưng bất ngờ nhóm cổ đông nói trên lại đã khởi kiện công ty”.

 chu tich vinaconex: bat ngo ve nhom co dong da khoi kien tong cong ty hinh anh 1

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Vinaconex (bên phải ảnh).

Ông Thành đặt câu hỏi: “Việc đồng ý bầu ông làm Chủ tịch nhưng ngay sau đó lại gửi đơn đến tòa để yêu cầu hủy nghị quyết ĐHĐCĐ thì đạo đức kinh doanh thế là không đúng?. Kể từ khi tiếp quản Vinaconex, HĐQT đã tổ chức 3 phiên họp. Trong đó, phiên họp đầu tiên, 100% ý kiến biểu quyết bầu ông làm Chủ tịch”.

“Trong phiên thứ 2, họp về thông qua quy chế tài chính Vinaconex thì đã có vấn đề khi Star Invest và Cường Vũ không thông qua. Tuy nhiên, theo luật có 5 phiếu ủng hộ nên nội dung vẫn được thông qua. Việc thông qua quy chế tài chính là yếu tố rất quan trọng. Trước đây, Vinaconex là cơ quan Nhà nước và quyền quyết định của Chủ tịch khá hạn chế. Giá trị tối đa mà Chủ tịch Vinaconex được ký chỉ là 5 tỷ đồng, điều này khiến các dự án khó có thể triển khai được”, ông Thanh chia sẻ.

Cũng tại buổi họp, ông Vũ Mạnh Hùng – Giám đốc Ban Đối ngoại Pháp chế Vinaconex cho biết: “Tòa án Đống Đa đang áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ, điều này có nghĩa các quyết định cần sự chấp thuận của HĐQT sẽ không thể diễn ra, cho tới khi Tòa án hủy quyết định này”.

“Việc đưa ra quyết định khẩn cấp cần sự đồng lòng của các nhóm cổ đông để hoạt động công ty diễn ra bình thường. Hiện tại, Vinaconex đã có văn bản khiếu nại gửi Tòa án Đống Đa và sẽ được xử lý trong vòng 15 ngày. Đồng thời, đã lập vi bằng về những thiệt hại xảy ra trong ngày 28.3 và yêu cầu các bên phải bồi thường thiệt hại”, ông Hùng nói.

Trước đó, Tòa án Nhân dân Quận Đống Đa đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Tổng Công ty Vinaconex tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHCĐ bất thường ngày 11.1.2019, cụ thể với các điều khoản về bầu thành viên HĐQT và Ban kiểm soát (BKS) của Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022.

Quyết định đưa ra dựa trên việc xem xét đơn yêu cầu của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest cùng các chứng cứ và tài liệu có liên quan.

Liên quan tới việc 2 cổ đông nộp đơn tới toà án nhân dân quận Đống Đa, lãnh đạo Vinaconex cho rằng: “Việc bổ phiếu bầu lãnh đạo Tổng công ty là khách quan minh bạch, hòm phiếu được niêm phong. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu 2 cổ đông trên tới Tổng công ty để mở niêm phong hòm phiếu để công khai minh bạch việc bỏ phiếu. Tuy nhiên, 2 cổ đông này liên tiếp đưa ra lý do bận để không tới mở niêm phong”.

Cũng tại buổi họp, ông Đào Ngọc Thanh cho biết, thời gian tới của Vinaconex sẽ hướng tới top 3 doanh nghiệp về lĩnh vực BĐS. Để hiện thực hóa điều đó, Vinaconex đang có nhiều hợp tác chiến lược với các tập đoàn lớn trên thế giới để giúp giải quyết nhiều vấn đề tài chính, giải pháp phát triển dự án…Nếu không có thay đổi lớn, trong tháng 5 Vinaconex sẽ ký hợp tác với các đối tác Nhật Bản để thực hiện nhiều gói thầu lớn tại Việt Nam.

Về vấn đề phát triển tài chính, ông Thanh cho rằng Vinaconex có khá nhiều tiền và đủ năng lực để phát triển. Vấn đề là lựa chọn cái gì có hiệu quả để đầu tư. Vinaconex đã triển khai đầu tư nhà máy thủy điện và đang tìm kiếm các dự án năng lượng mới. Ngoài ra, Vinaconex sẽ mua cổ phiếu quỹ, trong bối cảnh còn dư tiền mặt và lãi suất ngân hàng khá thấp và điều này sẽ giúp gia tăng lợi ích cho cổ đông.

Về ý kiến giá cổ phiếu VCG đã tăng một mạch từ vùng 18.000 đồng/cp lên 28.000 đồng/cp dù rằng ban lãnh đạo mới chỉ đến trong một thời gian ngắn và khó có thể thay đổi hoàn toàn cục diện doanh nghiệp. Ông Thanh cho biết mức giá hiện nay quanh vùng 28.000 đồng/cp là giá phản ánh đúng giá trị, đây cũng là vùng giá mà nhóm An Quý Hưng đã bỏ thầu để mua lại cổ phần. Theo tính toán của ông Thanh, giá trị tài sản Vinaconex vào khoảng 13.000 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không tiếc hàng trăm triệu đồng để đầu tư bộ sản phẩm sơn tường...
Liên quan đến thông tin tại khoản số 0611001987139 mở tại Ngân hàng...
Chỉ với 500m đường dẫn vào nhà ga hàng không ở Nội Bài, ACV thu...