Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:01 AM (GMT+7)

Chưa có điện đã chi tiền triệu sắm ti vi, âm ly...

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 18/04/2016 16:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Là nơi chưa có điện lưới quốc gia, thế nhưng nhiều hộ dân tại làng Canh Tiến (xã Canh Liên, huyện Vân Canh, Bình Định) đã chi tiền triệu để mua dàn karaoke, âm ly, loa, ti vi... để phục vụ cuộc sống sinh hoạt.

   

Từ năm 2000 đến nay, nhà nước đã hỗ trợ gần 10 chiếc máy phát điện với nhiều mã lực khác nhau và nhiên liệu để phục vụ việc thắp sáng cho người dân làng Canh Tiến. Hiện tại, máy phát điện đã bị hư hỏng kéo theo nhiều ti vi, dàn âm ly, loa… của người dân trong làng chỉ để trưng bày. Thực tế máy phát điện này chỉ đủ phục vụ thắp sáng khoảng 70 hộ dân nhưng ngôi làng này đã lên đến hơn 120 hộ. Và họ không chỉ dùng riêng việc thắp sáng mà còn xem ti vi, hát karaoke... nên máy phát điện chung của làng làm việc quá tải, hư hỏng triền miên.

Ông Nguyễn Văn Lam (43 tuổi, làng Canh Tiến) cho hay: “Niềm sung sướng lớn nhất là khi nhà nước hỗ trợ máy phát điện và 800 lít dầu/ năm để vận hành. Lúc hư hỏng thì dân làng trong làng xúm lại, góp vài triệu đồng để sửa nhưng sử dụng được vài hôm là hư vì quá tải, đành “đắp chiếu” từ năm 2014 đến giờ. Chỉ mong có điện lưới quốc gia”.

 chua co dien da chi tien trieu sam ti vi, am ly... hinh anh 1

Ti vi nhà ông Phạm Đình Ngọc chỉ sử dụng vỏn vẹn 1 tiếng đồng hồ/ ngày

 chua co dien da chi tien trieu sam ti vi, am ly... hinh anh 2

Để ti vi, âm ly, loa… hoạt động, người dân đã bỏ tiền triệu mua máy phát điện cá nhân

Để những chiếc ti vi, loa… được hoạt động, gần 10 hộ dân thuộc dạng kinh tế khá giả trong làng "liều mình" bỏ tiền triệu để mua máy phát điện cá nhân. Thế nhưng,vật dụng hiện đại này chỉ được sử dụng vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ trong ngày và tiếng hát karaoke của người làng Canh Tiến bỗng thưa dần. Tại nhiều gia đình, ti vi, loa.. chỉ để không, bụi bặm rêu mốc bám đầy.

Ông Phạm Đình Ngọc (52 tuổi, làng Canh Tiến) chia sẻ: “Tôi mua máy phát điện này với giá 3 triệu đồng, mỗi tháng mất vài trăm ngàn tiền nhiên liệu để nó hoạt động. Nghề thợ mộc của tôi cũng làm bằng tay, không dám sử dụng điện, mỗi ngày, chỉ bật máy để thắp sáng và xem ti vi từ 19 giờ-20 giờ tối. Cuộc sống ở đây thiếu thốn đủ thứ, ti vi nhà tôi thuộc dạng rẻ chứ ở đây nhiều nhà chi tiền triệu để sắp vật dụng này nhưng từ khi máy phát điện chung của làng bị hỏng thì họ rất ít dùng, nhiều nhà bỏ không”.

Ông Phạm Long- Phó làng Canh Tiến, cho biết: “Làng có 127 hộ dân, hiện tại, 2 máy phát điện dùng chung cho cả làng được nhà nước hỗ trợ đã bị hỏng. Nếu chỉ dùng điện thắp sáng thì vận hành tốt nhưng do người dân dùng âm ly, ti vi, loa thùng lớn… nên quá tải. Chúng tôi khuyên người dân đừng dùng nhiều quá để máy khỏi quá tải thì họ bảo giờ chưa hỏng thì cứ sử dụng cho sướng đã. Nhiều khi, làm đơn xin cơ quan chức năng hỗ trợ sửa máy hoài dị lắm, mà sửa xong cũng hư liền, uổng tiền”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...
Ngày 18.06.2018, HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà...
Giá vàng hôm nay 21.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...