Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 13:29 PM (GMT+7)

Chưa được cấp phép, dự án Asa Light dừng thi công, khách hàng khốn đốn

authorVăn Dũng Thứ Tư, ngày 27/03/2019 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án Asa Light do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8, TP.HCM làm chủ đầu tư dừng thi công gần 1 năm do chưa có giấy phép xây dựng khiến hàng trăm khách hàng phải khốn đốn vì không biết khi nào mới được nhận nhà.

   

Vừa qua, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Asa Light (đường Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8, TP.HCM) do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo (Công ty Thái Bảo) phát triển dự án đã kéo đến đòi căn hộ.

Theo các khách hàng phản ánh, cách đây khoảng hơn 1 năm, họ ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án Asa Light với Công ty Thái Bảo. Theo hợp đồng, chậm nhất ngày 31.12.2018, chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho họ. Thế nhưng, từ khi ký hợp đồng dự án xây với tiến độ rất chậm.

 chua duoc cap phep, du an asa light dung thi cong, khach hang khon don hinh anh 1

Khách hàng khốn đốn, mỏi mòn chờ nhận nhà vì công trình dự án Asa Light dừng thi công.

Khi dự án xây đến tầng 6 block B, tầng 2 block A, C thì ngừng thi công đến nay gần 1 năm. Khách hàng đã nhiều lần khiếu nại, Công ty Thái Bảo thừa nhận dự án chưa có giấy phép xây dựng, đồng thời liên tục ra văn bản và tổ chức cuộc họp hứa hẹn hết lần này đến lần khác nhưng sau đó vẫn không có động thái gì.

Cũng theo các khách hàng, vì tin tưởng chủ đầu tư là công ty của nhà nước, nên họ đã yên tâm xuống tiền mua căn hộ để ở, nhưng không ngờ lại ra sự tình này. Nhiều khách hàng đã đóng tiền từ 30-50% giá trị căn hộ.

“Tôi nhiều lần liên hệ Công ty Thái Bảo đề nghị trả lời cụ thể thời gian hoàn thành dự án hoặc thanh lý hợp đồng, nhưng đến nay công ty chỉ hứa hẹn chứ không chịu trả tiền”, một khách hàng bức xúc. 

Trả lời báo chí về những khiếu nại của khách hàng, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Thái Bảo, thừa nhận những sai phạm của công ty. Theo ông Tài, hiện nay công ty đang kiến nghị UBND quận 8 sớm tổ chức hợp liên ngành các sở, ban ngành để tham mưu UBND TP.HCM cho phép công ty được hợp tác đầu tư với Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 hoặc đứng ra làm chủ đầu tư xây dựng hoàn thành dự án bàn giao cho người dân. 

Phân trần về việc chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư mà công ty đứng ra ký hợp đồng mua bán với khách hàng, ông Tài thừa nhận: "Công ty đã không lường trước được hết những khó khăn về pháp lý đầu tư thực hiện dự án nên đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng để huy động vốn. Nhưng công ty đã sử dụng toàn bộ số vốn huy động để thi công dự án chứ không sử dụng vào mục đích khác".

Liên quan đến vụ việc này, theo đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, hiện Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 và Công ty Thái Bảo đã có văn bản giải trình về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án. Qua xem xét, sở nhận thấy khu đất có nguồn gốc thực hiện bồi thường, không phải đất công do Nhà nước quản lý. Mặt khác, nguồn vốn thực hiện giải phóng mặt bằng huy động ngoài ngân sách nhà nước. Hiện nay lối ra duy nhất của dự án là phương thức hợp tác đầu tư giữa 2 đơn vị hoặc chuyển đổi chủ đầu tư do Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 đang khó khăn về nguồn vốn.

Cũng liên quan đến vụ việc, vừa qua UBND quận 8 đã có công văn số 2946/UBND -ĐT thống nhất chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 sang Công ty Thái Bảo, Tổ Chuyên gia đã họp thống nhất và Sở Xây dựng đã có tờ trình trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án là Công ty Thái Bảo, nhưng đến nay UBND TP.HCM chưa phê duyệt.

Được biết, ngày 17.1.2019, UBND TP.HCM có quyết định 286/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính 275 triệu đồng và đình chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng đối với Công ty Thái Bảo do công ty kinh doanh bất động sản không theo quy định. Cụ thể: Công ty ký hợp đồng mua bán dự án Asa Linght khi chưa được Sở Xây dựng có ý kiến đủ điều kiện kinh doanh.

Xem bình luận
Công ty nhà nước mà làm ăn chán nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi vợ chồng bà Nguyễn Thanh Phượng và ông Nguyễn Bảo Hoàng,...
Việc Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex), một...
Mới đây, TAND quận Đống Đa có quyết định việc buộc Vinaconex dừng...