Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 21:26 PM (GMT+7)

Chưa nghiệm thu PCCC: HQC Plaza “làm liều” đưa cư dân vào ở

authorTrần Phương Thứ Năm, ngày 22/09/2016 08:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đây khoảng 3 tháng, chung cư HQC Plaza bị cháy lớn làm cư dân hoảng loạn. Thế nhưng, sau quá trình khắc phục còn ngổn ngang và chưa nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chủ đầu tư HQC Plaza vẫn đưa cư dân vào ở.

   

Những ngày gần đây, cư dân chung cư HQC Plaza  nằm ở xã An Phú Tây, Bình Chánh, TP.HCM (thuộc dự án của Công ty Địa ốc Hoàng Quân) hết sức hoang mang khi được chủ đầu tư đưa quay trở lại block 4 để ở. 

Theo đó, HQC Plaaza đã có đơn kêu gọi cư dân dọn lại vào block 4 để tiếp tục sinh sống từ ngày 10.9. Số căn hộ được cho là sẽ có cư dân vào ở là 80 căn. Để “chữa cháy” cho sự cố cháy trước đó (cháy chung cư ngày 15.7) nên HQC đưa cư dân qua block 2 ở tạm. Đến hiện tại, HQC cần lấy lại căn hộ ở block 2 để bàn giao cho khách hàng nên đưa dân quay trở lại block 4.

 chua nghiem thu pccc: hqc plaza “lam lieu” dua cu dan vao o hinh anh 1

Cháy lớn ở chung cư HQC ngày 15.7

Thế nhưng, chị H (một cư dân tại chung cư HQC Plaza) hết sức hốt hoảng trước lời kêu gọi của chủ dự án vì đến thời điểm này, chung cư HQC vẫn chưa được nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu hệ thống PCCC.

“Trước đây đã có sự cố cháy rồi nên di dời đế sửa chữa. Vậy mà bây giờ chưa nghiệm thu mà đưa dân vào ở thì liệu có an toàn. Nếu có cháy nổ như trước thì nguy hiểm đến tính mạng. Tụi tui bị một lần nên sợ lắm rồi”, chị H lo lắng.

Rất nhiều cư dân cho rằng, khi ở chung cư, trường hợp xảy ra cháy nổ rất nguy hiểm. Bởi vì chung cư có quá ít lối thoát hiểm và tòa nhà gồm nhiều tầng.

Theo bức thư HQC gửi cư dân đang sống tại đây có nội dung yêu cầu người dân dọn vào căn hộ của mình ở block 4 từ ngày 10.9 và dọn về rải rác từ ngày 10 – 17.9.

Bên cạnh đó, để đối phó với cơ quan chức năng, HQC ra văn bản số 23/TB – HQ2016 được ký vào ngày 10.9 với nội quy, quy định hoàn tất nghiệm thu PCCC trước khi dân cư block 3 và block 4 dọn về ở sau sự cố ngày 15.7.

Văn bản nêu, sau sự cố 15.7.2016, HQC sẽ sửa chữa và hoàn tất các thủ tục nghiệm thu PCCC theo quy định đảm bảo điều kiện an toàn cho cư dân khi dọn về ở.  Tuy nhiên, văn bản này được dán trước cửa thang máy khi người dân đã dọn về block 4 ở khi không có sự lựa chọn khác.

Văn bản của chủ đầu tư chung cư HQC nêu rõ, cư dân không dọn về ở tại căn hộ cho đến khi hệ thống PCCC được hoàn tất công tác nghiệm thu

Thông báo trên văn bản ghi rõ “Để đảm bảo an toàn, cư dân HQ3 và HQ4 chỉ có thể tiến hành sửa chữa, hoàn thiện nội thất. Tuyệt đối không ở lại căn hộ trong thời gian chưa nghiệm thu hệ thống PCCC và chủ đầu tư chưa nhận được biên bản nghiệm thu hệ thống PCCC cho HQ3 và HQ4. Bằng thông báo này, chủ đầu tư yêu cầu cư dân hợp tác và không dọn về ở tại căn hộ cho đến khi hệ thống PCCC được hoàn tất công tác nghiệm thu”.

Với việc ra 2 văn bản cùng lúc với nội dung trái nghịch nhau, nhiều cư dân cho rằng đã bị HQC lừa dối. “Việc vừa kêu gọi các gia đình dọn vào ở. Và lại ra yêu cầu đợi thẩm định của PCCC làm cho chúng tôi không biết phải xử lý thế nào, vẫn ở tiếp tục hay nên ra ngoài thuê nhà để đợi kết quả thẩm định... Dù sao thì ở đây đã cháy một lần nên ai cũng bất an, một cư dân bức xúc.

Chiều ngày 19.9, chúng tôi đã liên hệ với phía Công ty Địa ốc Hoàng Quân (Chủ đầu tư dự án HQC plaza) nhưng từ đó đến nay Hoàng Quân cứ hẹn lần hẹn lữa không trả lời.

Được biết, chung cư HQC Plaza thuộc diện nhà ở xã hội giá rẻ bao gồm 4 block với chiều cao từ 23 – 24 tầng.

Khuya ngày 15.7, chung cư HQC Plaza cháy lớn, lửa bao trùm cả block 3 và block 4 làm cho cư dân hốt hoảng. Vụ cháy thiêu rụi cả trần thạch cao, đường ống kỹ thuật và ống dẫn nước… Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được cho là do chập điện. Đáng chú ý trong vụ cháy này, HQC đang trong giai đoạn hoàn thiện nên chưa được nghiệm thu về PCCC.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù Ban quản trị cụm nhà chung cư Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội)...
Bầu Hiển - người vừa được đề nghị là “Công dân Thủ đô ưu tú”, ông...
Sau thương vụ cổ phần hóa, Cảng Quy Nhơn rơi vào tay doanh nghiệp...