Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 21:46 PM (GMT+7)

Chung cư cao cấp tăng giá 3%

authorThái Bình Thứ Sáu, ngày 30/06/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là nhận định tổng kết của CBRE về thị trường căn hộ Hà Nội trong 3 tháng gần nhất. Kèm theo đó, ở mảng nhà gắn liền với đất (thấp tầng), một số dự án cao cấp quy mô lớn được kỳ vọng mở bán từ lâu nhưng vẫn trì hoãn ra hàng.

   

Dồn dập nguồn cung phía Tây

Theo khảo sát của CBRE, thị trường căn hộ bán quý II vừa qua ghi nhận tổng cộng 8.086 căn được chào bán ra thị trường từ 27 dự án -  tăng 23% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với quý trước. Một điểm đáng chú ý là phần lớn số căn hộ mở bán mới đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án lớn.

Tương tự như các quý trước, phần lớn nguồn cung mới đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội - chiếm 68% tổng số căn mở bán mới quý II. Bên cạnh đó, khu phía Đông cũng chiếm 20% tổng lượng cung mới (chủ yếu đến từ dự án mới tại KĐT Ecopark). Theo phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở bán mới trong vòng một vài năm trở lại đây. Trong quý II, phân khúc này chiếm 55% tổng số căn mở bán mới.

 chung cu cao cap tang gia 3% hinh anh 1

Nguồn CBRE

Về mức hấp thụ, CBRE thống kê tổng cộng có 4.650 căn bán được trong quý II - giảm 24% so với 3 tháng đầu năm. Doanh số trên 50% của số lượng mở bán được ghi nhận tại các dự án đặt tại vị trí đắc địa và được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín. Đơn vị tư vấn dự báo, hoạt động bán hàng sẽ sôi động hơn vào các quý sau khi một số dự án thu hút sự chú ý của thị trường mở bán.

Liên quan đến giá chào bán, không có quá nhiều thay đổi về mức giá trung bình so với quý trước cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Điểm đáng chú ý trong quý này là: phân khúc cao cấp là phân khúc duy nhất tăng giá với mức tăng lần lượt 1% và 3% tại thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trong nửa cuối 2017, ngoài nguồn cung đến từ phía Tây và Tây Nam, dự kiến sẽ có các dự án mở bán mới tại các quận trung tâm. Theo phân khúc, thị trường vẫn chờ đón các dự án bình dân được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Các chủ đầu tư này dự kiến sẽ đưa ra chuẩn mức mới về chất lượng, cơ cấu căn hộ và tiện ích cho cư dân.

Cao cấp, quy mô lớn lừng khừng ra hàng

Trong quý II, 5 dự án nhà ở thấp tầng đã được mở bán -  bổ sung thêm 326 căn cho thị trường. Đáng chú ý, 2 dự án tại khu vực phía Tây là Embassy Garden và Romantic Park chiếm tới 54% tổng nguồn cung mới trong quý. Thêm vào đó, 38% căn mở bán mới trong quý đến từ khu vực phía Đông với dự án Rice City và Biệt thự Hoa Viên (trong KĐT Đặng Xá).

CBRE nhìn nhận, số lượng các căn mở bán mới trong quý II thấp hơn so với con số 1.200 căn của quý liền trước, chủ yếu đến từ các dự án quy mô nhỏ. Trong khi đó, một số dự án cao cấp quy mô lớn được kỳ vọng mở bán từ lâu nhưng vẫn trì hoãn thời điểm ra hàng.

 chung cu cao cap tang gia 3% hinh anh 2

Tiến độ xây dựng nhanh chóng đã được ghi nhận trong quý vừa qua tại các dự án quy mô lớn như The Manor Central Park, Splendora Giai đoạn 2 (Lakeside) và Starlake Tây Hồ Tây

Xét tổng quan, thị trường nhà đất trong quý II chứng kiến nhiều diễn biến tích cực. 1.205 căn được ghi nhận bán trong quý. Các dự án mới chào bán có mức giá bán ở mức cao như Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda khiến giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2.

Cùng với đó, giá thứ cấp trên thị trường cũng tăng 1,7% so với quý trước và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826 USD/m2. Hầu hết các quận nội thành như Đống Đa, Từ Liêm, Hà Đông và Thanh Xuân đều ghi nhận mức giá tăng từ 0,8% đến 6% so với quý trước.

Đáng chú ý, tiến độ xây dựng nhanh chóng đã được ghi nhận trong quý vừa qua tại các dự án quy mô lớn như The Manor Central Park, Splendora Giai đoạn 2 (Lakeside) và Starlake Tây Hồ Tây. Đây là tín hiệu cho thấy các dự án này nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian sắp tới – CBRE dự báo. Bên cạnh đó, 146 căn liền kề từ dự án Park City giai đoạn 3 và 493 căn còn lại của dự án Vinhomes The Harmony được kỳ vọng sẽ bổ sung đáng kể cho nguồn cung thị trường vào nửa cuối năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau sự rút lui của ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) khỏi Công ty...
9 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của FLC Faros (ROS) của ông Trịnh...
Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch...