Thứ Ba, ngày 10/12/2019 06:18 AM (GMT+7)

Chung cư Goldmark City khớp nối hạ tầng: Chủ đầu tư “lật kèo”?

authorTrần Kháng Thứ Sáu, ngày 06/04/2018 07:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chọn mua mua căn hộ chung cư Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu (P. Phú Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) với hi vọng được hưởng tiện ích hiện đại, khép kín nhưng việc khớp nối hạ tầng “không như hứa” với khu vực xung quanh đang khiến cư dân ở đây bất bình, lo lắng.

   

Cư dân bị đẩy vào “tranh chấp”

Từ năm 2017, đoạn đường tiếp giáp dự án Vinaconex 7 và dự án Goldmark City đã từng xảy ra những lùm xùm. Bắt nguồn từ khi công ty TNHH Thương mại quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân (gọi tắt là công ty Việt Hân) – chủ đầu tư Goldmark City thi công hạ tầng bao gồm hệ thống thoát nước, mặt đường đấu nối các khu vực xung quanh thì vấp phải sự phản đối và ngăn cản của rất đông cư dân Vinaconex 7. 

 chung cu goldmark city khop noi ha tang: chu dau tu “lat keo”? hinh anh 1

Đường giáp ranh giữa 2 khu cư dân Goldmark City và Vianconex 7 đang xảy ra mâu thuẫn.

Đáng chú ý, ngày 31.3 vừa qua, nhiều cư dân chung cư Vinaconex 7 tự ý gỡ bỏ hàng rào do chủ đầu tư dự án Goldmark City dựng lên bảo vệ dự án, để mở lối đi thông đường và tràn sang khu vực nội bộ của Goldmark City khiến các cư dân bức xúc.

Vụ việc trở nên căng thẳng khi liên tiếp trong ngày 1-2.4, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư là Vinaconex 7 và Goldmark City đã tụ tập để thể hiện sự quan tâm và bức xúc về “tuyến đường liên khu” vừa được mở. Thực tế lộn xộn này đã khiến cho lực lượng an ninh của UBND phường, quận phải huy động để đảm bảo an ninh trật tự. 

 chung cu goldmark city khop noi ha tang: chu dau tu “lat keo”? hinh anh 2

Ngày 2.4, cư dân Goldmark City dựng lại hàng rào. 

Liên quan đến tranh chấp này, ngày 2.4, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức buổi họp giữa các bên liên quan. Chủ trì buổi họp, ông Đỗ Mạnh Tuấn – Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận đã kết luận: Trách nhiệm thực hiện theo quy hoạch và khớp nối hạ tầng trước hết thuộc về chủ đầu tư. Việc cư dân Vinaconex 7 tự ý tháo dỡ hàng rào và xảy ra xô xát với cư dân Goldmark City là không đúng quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực nói riêng và trên địa bàn quận nói chung. 

Về vấn đề dựng tường rào, UBND quận cũng nêu: Trước mắt, giữ nguyên hiện trạng hàng rào cho tới khi có chỉ đạo cụ thể của UBND Thành phố và UBND quận. Đồng thời, giao trách nhiệm cho Phòng Quản lý Đô thị chủ trì làm việc với các bên để thống nhất phương án giải quyết và thông báo tới cư dân hai bên trước ngày 10/4/2018. 

 chung cu goldmark city khop noi ha tang: chu dau tu “lat keo”? hinh anh 3

Ngày 4.4, hàng rào ngăn cách 2 khu cư dân lại được dựng trở lại như thời điểm cư dân Vinaconex 7 tháo dỡ.   

Tiếp đó, ngày 3.4, UBND quận Bắc Từ Liêm lại có thông báo Kết luận ông Đỗ Mạnh Tuấn – Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận về việc khớp nối hạ tầng và giải quyết các vướng mắc giữa 2 khu chung cư nêu: “Việc tập trung cư dân thuộc 02 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 là do chủ đầu tư Goldmark City chưa thực hiện đúng cam kết với cư dân, hoàn thành khớp nối hạ tầng giao thông của 02 dự án trước ngày 31.3.2018”.

Đồng thời kết luận trên cũng yêu cầu 2 chủ đầu tư phải nhanh chóng kết hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát phân luồng, tổ chức giao thông ngay trong ngày 4.4.2018; tổ chức cắm biển báo, phân luồng giao thông xong chậm nhất ngày 8.4.2018 để phục vụ việc đi lại.

Chủ đầu tư Goldmark City “lật kèo”?

Theo chia sẻ của nhiều cư dân Goldmark City, trong quá trình tìm hiểu, tư vấn và ký Hợp đồng mua bán, cư dân luôn được giới thiệu chung cư Goldmark City là một quần thể đô thị khép kín, hiện đại, khang trang... và có hàng rào ngăn cách với các khu bên ngoài. Tuy nhiên, đến nay khi cư dân về ở, chung cư Goldmark City mơ ước của họ lại là một khu đô thị mở, không có rào chắn nào.    

Tại công văn ngày 30.6.2016 trả lời khách hàng về nội dung rào chắn chung cư Goldmark City với khu vực bên ngoài của công ty Việt Hân đã nêu: “Dự án có hàng rào ngăn cách với khu dân cư bên ngoài, dự kiến cao 4-5m”. Công văn này do ông Bùi Quang Tuấn – Tổng Giám đốc công ty Việt Hân ký.

 chung cu goldmark city khop noi ha tang: chu dau tu “lat keo”? hinh anh 4

Cư dân Goldmark căng băng rôn có nội dung: "Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết bán hàng". 

Để chứng thực thêm thông tin về việc này, ngày 4.4, qua số hotline của website http://goldmarkcity-hanoi.com.vn, phóng viên báo Dân Việt được một nhân viên môi giới giới thiệu mình là người thuộc văn phòng bán hàng của chủ đầu tư và khẳng định chung cư Goldmark City là một khu đô thị khép kín, an ninh 3 lớp, nhiều tiện ích hiện đại như hồ bơi, vườn hoa...

Cũng theo nhân viên môi giới này, việc tranh chấp liên quan tới khớp nối hạ tầng với khu Vinaconex 7 đang được chủ đầu tư các bên và quận giải quyết. Trường hợp dự án phải khớp nối, bên chủ đầu tư Goldmark City sẽ dựng hàng rào mềm, bố trí bảo vệ... đảm bảo an ninh cho toàn khu.

Tuy nhiên, việc khớp nối hạ tầng 2 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 đang khiến cư dân bức xúc, họ đều lo lắng trước việc khớp nối hạ tầng với các khu vực xung quanh sẽ gây mất an ninh, không an toàn... Nhiều lần cư dân kiến nghị chủ đầu tư phải thông tin rõ việc khớp nối hạ tầng này nhưng đều nhận được trả lời chung chung, không thỏa đáng. 

 chung cu goldmark city khop noi ha tang: chu dau tu “lat keo”? hinh anh 5

Cư dân Goldmark City không đồng ý với khớp nối hạ tầng với khu vực xung quanh nếu không có biện pháp đảm bảo an ninh cho khu cư dân của họ. 

Theo cư dân Goldmark City, thời gian vừa qua nhiều cư sống tại chung cư Vinaconex 7 có hành vi tụ tập, gây sức ép với lực lượng an ninh và tự ý gỡ bỏ tường rào. Không dừng lại ở đó, nhóm cư dân này còn tràn sang khuôn viên của Goldmark City và sử dụng các dịch vụ tiện ích cũng như hạ tầng nơi đây.

“Các hạ tầng và dịch vụ tiện ích nơi đây chúng tôi bỏ tiền ra khi mua chung cư thì phải được hưởng tối đa. Trong khi đó, người dân ở khu bên cạnh không phải bỏ bất cứ đồng tiền nào mà vẫn ngang nhiên sử dụng gây quá tải thì chúng tôi không thể chấp nhận được”, đại diện cư bày tỏ.

Ngày 5.4, trao đổi với báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Nhàn, trưởng ban quản trị tòa nhà 2A Vinaconex 7 cho biết, tại biên bản làm việc ngày 24.7.2017 giữa chính quyền địa phương, chủ đầu tư và cư dân của 2 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 cùng thống nhất nội dung: “Trước ngày 30.3.2018 dù dự án Goldmark City có xong hay không thì công ty Việt Hân thực hiện khớp nối hạ tầng với dự án Vinaconex 7, tiến hành thông đường giữa hai bên”.

Cũng theo bà Nhàn, mặc dù đã qua ngày phải thực hiện cam kết với cư dân Vinaconex 7 nhưng chủ đầu tư Goldmark City vẫn không thực hiện. Việc cư dân gỡ bỏ tường rào để thông đường là chính đáng vì đây là đường liên thông khu vực đã được quy hoạch và yêu cầu bàn giao kể từ 31.3.2018.

“Cư dân Vinaconex 7 vô cùng bức xúc trước việc vi phạm cam kết của công ty Việt Hưng và sự thay đổi nhanh chóng của UBND quận Bắc Từ Liêm”, bà Nhàn bức xúc.

Không được phép xây dựng tường rào kiên cố

Giải thích những phản ánh của cư dân Goldmark City về việc xây dựng hàng rào, đại diện chủ đầu tư cho biết, thông qua các cuộc họp với Ban đại diện dân cư, công ty Việt Hân – chủ đầu tư Goldmark City đã nhiều lần giải thích về vấn đề quy hoạch đường nội bộ. Theo đó, đường giáp ranh với khu dân cư Hoàng Công Chất theo quy hoạch phê duyệt là đường nội bộ của dự án. Tuy nhiên, chủ trương của thành phố quy hoạch dự án này theo hướng mở liên thông giao thông giữa dự án và khu vực xung quanh.

“Để đảm bảo tính khép kín của dự án, chủ đầu tư đã nhiều lần gửi văn bản xin phép chính quyền về việc này nhưng chỉ đạo của quận là không được phép xây dựng tường rào kiên cố. Chủ đầu tư đang cố gắng tìm thêm giải pháp “rào mềm” khác để vừa giải quyết được mong muốn của cư dân vừa phù hợp với quy hoạch của thành phố”, nội dung phản hồi của đại diện chủ đầu tư Goldmark City. 

 chung cu goldmark city khop noi ha tang: chu dau tu “lat keo”? hinh anh 6

Cư dân Goldmark City lo lắng, sau khi khớp nối hạ tầng, cổng vào khu chung cư này sẽ thành cổng làng. 

Thông tin thêm, đại diện chủ đầu tư Goldmark City cho biết, tại cuộc họp giữa UBND quận Bắc Từ Liêm, các cơ quan ban ngành liên quan, đại diện công ty Việt Hân, đại diện Công ty Vinaconex 7 diễn ra ngày 3.4.2018: “Căn cứ trên kiến nghị của Việt Hân và nguyện vọng chính đáng của cư dân Goldmark City về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, UBND Quận chỉ đạo cần tiến hành khảo sát thực địa để phân luồng, tổ chức giao thông, cắm biển báo, vạch sơn, kẻ đường xong trước ngày 8.4.2018 để đáp ứng nhu cầu đi lại của cư dân cả hai dự án. Bên cạnh đó, cho phép công ty Việt Hân dựng hàng rào cảnh quan trong phạm vi khu đất của chủ đầu tư”.

Trước việc căng thẳng giữa 02 khu cư dân, công ty Việt Hân cũng cho rằng: “Trước mắt, khi hạ tầng hai bên chưa đồng bộ, để đảm bảo an ninh cho các dân cư sinh sống tại Goldmark City, công ty Việt Hân đã có đề nghị thành phố, chính quyền địa phương cho giữ nguyên hiện trạng hàng rào bảo vệ dự án”.

Xem bình luận
Quyền của khách hành đang bị chà đạp. Liệu còn bao nhiêu con người phải gánh chịu sự lừa dối của chủ...
Bình luận có 0 phản hồi
Bài báo quá hay
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một số thông tin được các cơ quan báo chí, truyền thông phản...
Thầy trò HLV Park Hang-seo đang sẵn sàng cho cuộc tái đấu trong...
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng “treo” 22 năm qua khiến người dân tại...