Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:41 AM (GMT+7)

Chứng khoán “nín thở” trước giờ FED tăng lãi suất

authorMai Hương Thứ Tư, ngày 16/09/2015 13:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trường chứng khoán trong nước đang “nín thở” chờ đợi kết quả từ cuộc họp diễn ra hôm nay (16.9) của Ủy ban thị trường mở (FOMC) được cho rằng sẽ quyết định khi nào FED (Cục dự trữ liên bang Mỹ) tăng lãi suất.

   

Thị trường chứng khoán “đỏ nhiều hơn xanh”

Những ngày qua, thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước liên tục giảm điểm. Hôm qua (15.9) tiếp tục là một ngày thị trường này ít biến động. VN-Index (chỉ số chứng khoán Việt Nam) tăng nhẹ trong khi HNX-Index (chỉ số chứng khoán Hà Nội) giảm nhẹ gần mức tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch hôm qua. Thanh khoản tiếp tục ở vùng thấp nhất kể từ tháng 6 trở lại đây, cho thấy phần lớn nhà đầu tư vẫn lựa chọn “án binh” trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các thông tin quan trọng và chờ tin từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) họp tăng lãi suất trong hôm nay và ngày mai.

 chung khoan “nin tho” truoc gio fed tang lai suat hinh anh 1

Chỉ số giao dịch chứng khoán đầu giờ chiều 16.9

Nhiều nhà đầu tư cho biết họ đang giao dịch cầm chừng bởi lo ngại về việc Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ và nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất. Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của Công ty CP chứng khoán Trí Việt nhận định: TTCK trong nước đang dao động nhẹ bởi khả năng có hay không tăng lãi suất của FED được dự đoán 50/50. Chứng khoán của ta đi xuống, theo ông Trí còn do động thái chốt lãi sau đợt bắt đáy hàng suy giảm vừa qua của các nhà đầu tư.

Theo khảo sát mới nhất của Reuters, trên thị trường đang có 55% số người được khảo sát đặt cược khả năng FED sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm 2015. Theo chuyên gia tài chính-ngân hàng ông Nguyễn Trí Hiếu, TTCK đã bị tác động từ lâu bởi việc FED dự định tăng lãi suất. Trong ngắn hạn nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu do lo ngại chứng khoán giảm. Họ cũng được khuyên nên thận trọng và hạn chế tham gia thị trường. Chính vì vậy, thanh khoản của TTCK thời gian qua qua đã bị rơi vào trạng thái “đỏ nhiều hơn xanh” (giảm nhiều hơn tăng), giao dịch ảm đạm. Ngay khối ngoại cũng đã bán ròng ra hàng trăm tỷ đồng trên sàn HOSE chỉ trong chưa đầy một tháng vừa qua.

Sẽ chỉ tác động ngắn hạn!

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, nếu FED tăng lãi suất chắc chắn sẽ có ảnh hưởng lớn đến TTCK của ta trong ngắn hạn. “Tôi cho rằng, FED tăng lãi suất cơ bản chưa gây ra cú sốc lớn, ngay lập tức cho chúng ta bởi kinh tế của ta đang được cho là tăng trưởng khá vững chắc (tổng sản phẩm nội địa GDP đến nay vẫn tăng 6,5%), cán cân thanh toán thặng dư… Trong trường hợp Mỹ tăng lãi suất thì dự đoán quy mô bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng sẽ nhỏ hơn các nước trong khu vực và không tác động nhiều do ta đã có quyết định nới room kịp thời” - ông Hiếu phân tích.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, về dài hạn thị trường chứng khoán sẽ hồi phục dựa trên những ổn định kinh tế vĩ mô. Nhà đầu tư đã có một khoảng thời gian dài để chuẩn bị tâm lí cũng như kế hoạch ứng phó cho việc FED tăng lãi suất. Việc khối ngoại rút hàng nghìn tỷ USD khỏi TTCK đã xảy ra ở Trung Quốc chưa xảy ra tại Việt Nam.

Điều khiến các nhà đầu tư không nên quá lo lắng trước việc FED tăng lãi suất chính là Ngân hàng Nhà nước đã cam kết không tăng tỷ giá trong năm 2015. Chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định: “Việc điều chỉnh biên độ giao dịch đối với tỷ giá có khả năng xảy ra khá cao (năm 2009 biên độ giao dịch là +/-5% so với tỷ giá tham chiếu). Như vậy, về mặt lý thuyết, Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ được cam kết không điều chỉnh tỷ giá trong những tháng cuối năm nhưng có thể để thị trường quyết định tỷ giá ngoại hối”.

Khuyến cáo được các chuyên gia đưa ra cho giai đoạn thị trường chững lại như hiện nay là, nhà đầu tư nên trở lại với góc nhìn dài hạn hơn, khoảng 3-4 tháng. Cơ hội sẽ xuất hiện với những cổ phiếu bị trừ điểm quá nhiều bởi những tác động khách quan bất lợi mà doanh nghiệp phải hứng chịu. 

Tại Báo cáo chiến lược tháng 9, các chuyên gia phân tích của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng: FED sẽ rất thận trọng đối với quyết định tăng lãi suất. Trong trường hợp  nâng lãi suất thì mức tăng cũng sẽ rất khiêm tốn và không khác biệt nhiều so với trước đây.

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng, trước khi FED chính thức đưa ra quyết định có tăng lãi suất hay không, sẽ khó có nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt thị trường. Các chỉ số sẽ phải “dừng chân” trước những ngưỡng kháng cự và hỗ trợ quan trọng. 

Quyết định của FED (nếu lãi suất tăng) có thể khiến TTCK Việt Nam giảm điểm trong ngắn hạn trong một kênh dao động từ 500-600 điểm. Ngân hàng có thể vẫn là nhóm dẫn dắt cả chiều lên và xuống của VN-Index.

Trước đó từ đầu năm, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) đã phát đi thông điệp có thể tăng lãi suất đồng USD với 2 thời điểm tăng lãi suất vào tháng 9 hoặc tháng 12.2015. Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nhiều lần bật tín hiệu rằng bà mong muốn sẽ tăng lãi suất trong năm nay - lần tăng đầu tiên kể từ năm 2006. Cuộc họp của Ủy ban thị trường mở FOMC diễn ra hôm nay và ngày mai (ngày 16-17.9) được cho rằng sẽ quyết định khi nào tăng lãi suất, và làm thế nào để giữ cân bằng giữa một nền kinh tế nội địa đang vững chắc với một thị trường tài chính toàn cầu đang biến động đang được đặt ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...
Giá vàng hôm nay 23.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...