Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 06:01 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 26/01/2016 14:00 PM (GMT+7)

"Chứng khoán sẽ còn biến động, nhà đầu tư nên phòng thủ"

Theo dự báo của BSCC, cổ phiếu một số ngành đã tăng trưởng mạnh năm 2015 như ngân hàng, bảo hiểm sẽ ít hấp dẫn hơn các ngành mới như cảng biển, kho vận.

   

 "chung khoan se con bien dong, nha dau tu nen phong thu" hinh anh 1

BSC dự báo về tình hình của chứng khoán trong Hội thảo “Triển vọng ngành và cơ hội thị trường chứng khoán”. Ảnh: DNSG.

Đưa ra nhận định về thị trường, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BSC) cho rằng kinh tế thế giới năm 2016 sẽ có nhiều biến động khi EU vẫn chỉ phục hồi trong giai đoạn đầu, Nhật Bản phát triển chậm, Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ. Trong khi đó, hàng hóa thiết yếu sẽ thấp trong thời gian dài và FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Điểm sáng năm 2016 là Mỹ dẫn đầu và động lực tăng trưởng đối với đối với nền kinh tế thế giới.

Đối với nền kinh tế trong nước, BSC dự báo GDP của Việt Nam tăng trưởng từ 6,7% tới 6,9%, tỷ giá sẽ tăng khoảng 5%, lãi suất tăng 0,5% và tăng trưởng tín dụng khoảng 20%. Thách thức lớn nhất đối với kinh tế Việt Nam là tỷ giá và chính sách tài khóa khi thâm hụt ngân sách có thể lên tới 6%.

Công ty này cũng lưu ý rằng giá dầu ở mức thấp và việc gia nhập các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ làm giảm thuế, khiến ngân sách Chính phủ bị thu hẹp. 

Ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng Phân tích Nghiên cứu BSC dự đoán năm 2016 có nhiều thử thách chọ thị trường chứng khoán toàn cầu, thị trường sẽ có sự phân hóa và biến động mạnh.

Theo ông Long, nhà đầu tư cũng cần lưu ý quá trình cổ phần hóa sẽ được đẩy mạnh và thoái vốn gia tăng ở các bộ ngành, các tỉnh thành trong cả nước dẫn đến nguồn cung cổ phiếu gia tăng đối với toàn thị trường. Ngoài ra, năm 2016 các quy định về nới room sẽ trở nên rõ ràng hơn và dễ áp dụng hơn.

Ông Long dự đoán, Vn-Index sẽ dao động từ khoảng 545 điểm tới 641 điểm. Thị trường sẽ có sự phân hóa và biến động mạnh vì vậy nhà đầu tư cần ưu tiên đầu tư phòng thủ. Các ngành được khuyến nghị đầu tư như bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, ngân hàng, công nghệ thông tin, hóa chất và cổ phiếu ngành điện.

Điểm nhấn đối với nhà đầu tư năm 2016  là ưu tiên bất động sản, cổ phiếu logistic, cảng biển, cổ phiếu hưởng lợi từ mặt bằng nguyên vật liệu ở mức giá thấp như vận tải, phân bón, điện hoặc cổ phiếu sẽ có thoái vốn, hết room.

Tuy nhiên, đại diện của BSC cũng lưu ý rằng một số ngành đã tăng trưởng mạnh trong năm ngoái như ngân hàng, bảo hiểm sẽ ít hấp dẫn hơn các ngành còn lại.

Theo Phương Diệp (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vé trận chung kết trận chung kết lượt về AFF SUZUKI CUP của đội...
Đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với đội tuyển Malaysia trong trận...
Người hâm mộ cả nước đang hướng về Mỹ Đình để chờ đón trận chung...