âu là lý do khiến anh và các cộng sự mạo hiểm đầu tư vào nông nghiệp trong khi ai cũng đang có những công việc khác rất ổn định với mức thu nhập đáng mơ ước?

Đúng là trước khi xây dựng Vườn thông thái ở xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội), đồng thời xây dựng app quản trị E Garden, cả tôi, Trần Phúc Quỳnh, Nguyễn Xuân Tuấn và các cộng sự khác đều có những công việc khác, tôi đang làm trong lĩnh vực truyền thông cho một doanh nghiệp tại TP.HCM, Quỳnh là kỹ sư công nghệ thông tin tại Tập đoàn FPT. Nhưng chúng tôi khẳng định, đây không phải là một cuộc dạo chơi mà là sự đầu tư nghiêm túc và đúng thời điểm.

Có thể thấy, chưa bao giờ nông nghiệp được quan tâm đến thế, Chính phủ cũng có nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào nông nghiệp nên tôi nghĩ đây là cơ hội để ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp, lĩnh vực mà tôi và các bạn đều có kiến thức.

Thời điểm đó, được nghe nói đến E Garden, đến việc quản trị sản xuất bằng ứng dụng công nghệ thông tin thông qua một phần mềm quản trị, tôi cảm thấy rất ấn tượng và đã tham gia không chút ngại ngần.

Tất nhiên, khi bắt đầu, chúng tôi cũng phải tính đến hiệu quả đầu tư, khả năng nhân rộng của dự án, có thể bây giờ nhiều người chưa biết đến ứng dụng của E Garden, lợi nhuận không thể đo đếm trong ngày một ngày hai nhưng tôi tin, đây sẽ là xu hướng nông nghiệp trong tương lai với những đối tượng khách hàng là những người trẻ, ưa chuộng và am tường công nghệ.

Vậy có thể hiểu E Garden là một sản phẩm công nghệ đơn thuần hay là một xu hướng sản xuất mới trong nông nghiệp?

Theo tôi là cả hai vì thực tế là chúng tôi đang vận hành một trang trại trồng rau sạch có tên Vườn thông thái ở xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội với diện tích 2,2ha. Việc vận hành, quản lý vườn rau này đều được thực hiện trên app E Garden.

Khi đến Vườn thông thái, bạn có nhiều lựa chọn, thứ nhất, bạn có thể thuê một mảnh đất với giá 1 triệu đồng/15m2/tháng để trồng các loại rau mà bạn thích, đến kỳ thu hoạch, nhân viên của vườn có trách nhiệm trồng loại rau bạn muốn, đưa đến tận nhà, thời gian, địa điểm hoàn toàn do bạn tự quyết định.

Khi mua đất trồng rau, bạn được cấp một tài khoản sử dụng phần mềm E Garden, đăng nhập vào đó, phần mềm sẽ cho biết quá trình sinh trưởng, phát triển của rau trong khu vườn, việc bạn cần làm trong ngày (tưới nước, bón phân hữu cơ, bắt sâu tùy theo điều kiện thời tiết và tình hình phát triển của rau).

Sau đó bạn chỉ cần click chuột, hệ thống sẽ báo về cho quản trị vườn, vườn sẽ có trách nhiệm cử nhân công chăm sóc vườn rau của bạn theo đúng yêu cầu bạn đưa ra.

Chưa hết, trong quá trình trồng rau trên mạng, bạn có thể thăm và thi đua với vườn hàng xóm (cũng trên hệ thống), rau ăn không hết, có thể mang tặng người thân, bạn bè, mang lên chợ của nhóm bán mà không phải làm gì, ngoài một cú nhấp chuột.

Lựa chọn thứ 2, nếu bạn là người ngại công nghệ, bạn có thể sử dụng combo cung cấp rau tận nhà. Theo đó, chỉ cần ký hợp đồng mua số lượng rau gia đình bạn sử dụng, vườn sẽ có đội ngũ shipper chuyên nghiệp cung cấp rau đến tận nhà 2 lần/tuần cho bạn theo địa điểm, thời gian bạn yêu cầu. Giá của mỗi combo cũng rất linh hoạt, với giá từ 197.000 – 489.000 đồng/tuần cho mỗi gia đình với số lượng thành viên khác nhau. Bạn cứ hình dung là chúng ta đang chơi game Nông trại vui vẻ, chỉ khác, trong game chúng ta thu rau giả, còn đây là rau thật.

Nhưng như tôi đã nói, chúng tôi xây dựng E Garden với tham vọng muốn xây dựng một môi trường sinh thái làm nông nghiệp trên mạng, ở đó, các nông trại kết nối với nhau, kết nối với các doanh nghiệp làm du lịch và người tiêu dùng để có thể cung cấp các nông sản an toàn hay tổ chức các tour trải nghiệm làm nông dân.

Dù hiện nay số lượng người dùng chưa lớn do tỷ lệ nông dân áp dụng công nghệ thông tin chưa nhiều nhưng tôi tin nếu có thời gian và đủ kiên nhẫn, E Garden sẽ là một ứng dụng vô cùng tiện lợi. Thông qua app, mọi người có thể booking nông sản sạch hay một chuyến nghỉ dưỡng, trải nghiệm tại nông trại.

Có nghĩa, các bạn muốn E Garden là sự kết hợp của nông nghiệp – giáo dục và du lịch, được vận hành trên một thế giới ảo, và điều khiển chỉ cần một cú click chuột?

Đúng vậy, ngoài nông trại riêng ở Đông Anh, hiện chúng tôi đã kết nối được với 4 nông trại với diện tích khoảng 30ha ở các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận để tổ chức các tour đưa học sinh trải nghiệm các hoạt động làm nông nghiệp. Các bạn cũng biết, với các trường ở nội thành, muốn có một không gian đủ lớn cho trẻ em vui chơi, học ngoại khóa là điều không đơn giản.

Khi kết hợp với E Garden, các em sẽ có nhiều sân trường khác nhau để cùng học tập, vui chơi, muốn tìm hiểu quy trình nuôi, chăm sóc, thu hoạch tôm, chúng tôi có trang trại nuôi tôm; muốn có nơi trồng rau cũng sẽ có nơi đáp ứng yêu cầu đó.

Điều đáng nói là, 4 nông trại này chúng tôi đang khai thác độc quyền nên đảm bảo sự riêng tư, phục vụ tốt nhất có thể.

Thực tế, xu hướng kết hợp nông nghiệp – du lịch đã được nhiều nước như Thái Lan, Úc triển khai từ lâu, Việt Nam cũng đã có một số mô hình nhưng hiệu quả chưa cao do mặt xây dựng hình ảnh chưa thực sự ấn tượng.

Với những nông trại kết nối với E Garden, chúng tôi muốn tạo dựng với thế giới riêng, không tổ chức những tour, tuyến quá ồ ạt mà vẫn đảm bảo hoạt động của người sản xuất cũng như khả năng tái tạo của cây trồng, vật nuôi.

Về lâu dài, khi hệ thống đã đi vào ổn định, tự người sản xuất, người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ kết nối với nhau, lúc đó E Garden như một công cụ quản trị, là cây cầu kết nối. Nói cách khác, E Garden giống như một Grab, Uber trong nông nghiệp.

Chúng tôi cũng muốn tạo ra một thế hệ nông dân mới, không chạm tay vào đất mà vẫn được quản lý rất nhiều đất, không trực tiếp gieo hạt mà cũng có thể có rất nhiều rau, nông sản đảm bảo an toàn.

Các anh giải quyết bài toán vốn như thế nào?

Hiện nay, chúng tôi hoạt động theo cơ chế góp vốn từ bạn bè cùng chung định hướng, từ các nông trại, doanh nghiệp muốn làm du lịch, tất cả cùng kết nối để tạo nên một môi trường hoạt động sôi nổi cả trên mạng và đời thực. Những khi thời tiết thuận lợi, chúng tôi có thể tổ chức được 13 – 14 chuyến tham quan trải nghiệm làm nông nghiệp với khoảng 1.000 học sinh tham gia.

Đâu là động lực lớn nhất giúp anh từ bỏ một môi trường làm việc năng động, văn phòng sang chảnh bắt tay vào làm nông nghiệp, một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ với một chàng trai sinh ra ở Tây Hồ (Hà Nội) như anh?

Mọi thứ thay đổi có lẽ từ khi tôi được làm cha. Bé Kem, kết quả của tình yêu giữa tôi và ca sĩ Bảo Trâm Idol đã khiến tôi có cái nhìn khác về cuộc sống. Trong một năm đầu đời, đứa trẻ sẽ có những dấu mốc vô cùng quan trọng, khoảnh khắc biết lẫy, thời điểm mọc cái răng đầu tiên, rồi biết bò, tập đi, tôi không muốn bỏ sót bất cứ một khoảnh khắc nào trong khoảng thời gian quý giá ấy nên tìm một công việc khác ngoài Hà Nội.

Rất may, lúc đó tôi biết đến ý tưởng của E Garden và đã tham gia không chút đắn đo. Còn gì tuyệt hơn khi tôi có thể vừa chăm sóc con, vừa cùng con trải nghiệm các dấu mốc của cuộc đời vừa tự tay mang những mớ rau sạch về nấu cho con ăn trong sự tin tưởng tuyệt đối về chất lượng.

Làm nông nghiệp chỉ vì muốn chăm sóc con, vậy đến khi bé lớn, anh lại chuyển sang một cuộc rong chơi khác?

Cho đến giờ, tôi vẫn thấy đây là một quyết định đúng đắn, được nhiều hơn mất. Sau này, khi con lớn, đến tuổi đi học, tôi có thể cung cấp thực phẩm sạch cho trường của con, có thể cùng con tổ chức các chuyến tham quan, trải nghiệm mà nếu chỉ ở thành phố sẽ không có được.

Được biết, anh là chồng của ca sĩ Bảo Trâm Idol, một ca sĩ có chất giọng rất riêng biệt. Làm chồng của một nghệ sĩ anh có chịu thiệt thòi gì không?

Việc đầu tiên là tôi bị mất tên thật, người ta sẽ gọi tôi là chồng Bảo Trâm Idol thay vì tên của tôi là Hải Linh. Hai là, thời gian làm việc của một ca sĩ cũng sẽ không giống như người bình thường, có khi chúng tôi gặp và tạm biệt nhau ở sân bay, tôi trên đường đi công tác, cô ấy vừa biểu diễn về, chỉ kịp chào nhau, dặn nhau chăm con rồi ai đi việc người đó.

Tình yêu của anh với cô ca sĩ bắt đầu như thế nào?

Cuộc tình của chúng tôi có thể phải dùng hai từ thần tốc, chúng tôi biết nhau qua một người bạn, trong một cuộc hẹn trên phố Tạ Hiện sau khi Bảo Trâm đi diễn về. Đang ngồi uống cafe thì đến giờ cảnh sát khu vực dẹp trật tự đường phố, tôi hồn nhiên cầm túi của Bảo Trâm về, vậy là chúng tôi quen nhau.

Sau đó, mọi chuyện cứ tiếp diễn tự nhiên, những lần sau chúng tôi hẹn nhau sau giờ diễn, Bảo Trâm tự động đưa túi cho tôi cầm và kết thúc bằng một đám cưới.

Nét tính cách nào của Bảo Trâm mà anh cảm thấy ấn tượng nhất?

Đó là sự quyết đoán và bảo vệ ý kiến của mình đến cùng. Tôi nhớ, ngay buổi gặp đầu tiên, chúng tôi đã cãi nhau kịch liệt vì một cuốn sách, cách Trâm đưa ra những lý lẽ để bảo vệ ý kiến của mình rất đáng yêu.

Có lẽ vì cách sống này mà Trâm là một trong những ca sĩ không có scandal dù trong môi trường showbiz, việc này có thể khiến tên tuổi của mình bị trầm lắng. Nhưng Trâm vẫn kiên định với con đường đã chọn và tôi thích điều đó.

Cuộc sống của gia đình bạn như thế nào?

Như rất nhiều gia đình trẻ khác, chúng tôi phân công công việc rõ ràng, vợ nấu cơm thì chồng rửa bát, vợ cho con ăn thì chồng chăm sóc con. Tôi muốn san sẻ việc nhà với vợ một cách tự nhiên nhất. Khi ra ngoài, chúng tôi là hai con người độc lập, ai làm việc người đó, còn khi bước chân vào cửa, mọi công việc bên ngoài sẽ để lại phía sau.

Khi anh chia sẻ về ý định làm nông nghiệp, phản ứng của Trâm ra sao?

Đã có một buổi tối không tiếng động, tôi nghĩ điều này cũng là phản ứng bình thường của mọi bà vợ khi tự nhiên chồng đầu tư vào một lĩnh vực không phải sở trường của cả hai. Nhưng sau khi nghe tôi phân tích, và cũng biết tôi còn làm việc khác, nghĩa là “không bỏ trứng vào một giỏ” thì Trâm hoàn toàn yên tâm.

Cho đến giờ, anh vẫn thấy sự chuyển hướng này là đúng?

Chúng tôi đang đánh cược vào một xu hướng mới nhưng tôi tin tỷ lệ thắng cược là rất cao. Hiện, hệ thống nhân sự của E Garden, gồm bộ phận công nghệ và kinh doanh đều đang làm rất tốt công việc của mình, đầu tư vào nông nghiệp cũng đang là làn sóng mạnh mẽ nên nếu kết nối tốt, chúng tôi sẽ thành công.

Xin cảm ơn anh!

Nội dung: Anh Thơ – Trần Giang

Ảnh: Đàm Duy

Video: Media Dân Việt

Thiết kế: Việt Anh

Kỹ thuật: Tuấn Anh

Dự án ứng dụng trồng rau thông minh - E Garden là một trong 5 dự án giành được giải khuyến khích trong cuộc thi Tôi là nông dân 4.0 lần đầu tiên được báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Ý kiến của bạn