Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:33 AM (GMT+7)

Chuyển địa điểm dự án của người Trung Quốc, TT-Huế có phải bồi thường?

authorAn Sơn Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 18:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước việc dự án của người Trung Quốc được cấp phép tại khu vực trọng điểm về an ninh quốc phòng trên đèo Hải Vân phải chuyển địa điểm thực hiện, dư luận đặt câu hỏi liệu tỉnh Thừa Thiên- Huế có phải bồi thường cho chủ đầu tư dự án.

   

Sau khi Dân Việt đăng tải thông tin dự án của người Trung Quốc được cấp phép tại khu vực trọng điểm về an ninh quốc phòng trên đèo Hải Vân đã được chuyển sang triển khai ở địa điểm khác, dư luận tại Thừa Thiên- Huế đặt câu hỏi liệu tỉnh có phải bồi thường cho chủ đầu tư dự án.

 chuyen dia diem du an cua nguoi trung quoc, tt-hue co phai boi thuong? hinh anh 1

Phối cảnh Khu nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế tại khu vực rừng Hải Vân hướng ra biển. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quê, Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết: Tỉnh đã không phải bồi thường một đồng nào cho chủ đầu tư dự án. Thậm chí, theo ông Quê, khu nhà điều hành đã xây dựng ở khu vực rừng Bắc Hải Vân để phục vụ dự án chủ đầu tư cũng nhường lại cho tỉnh sử dụng.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, tại thời điểm bị ngừng triển khai vì liên quan đến an ninh quốc phòng, dự án của doanh nhân người Trung Quốc trên đèo Hải Vân đã xây dựng một khu nhà điều hành 2 tầng, rà phá bom mìn và đang tiến hành kiểm kê để giải phóng mặt bằng.  

Vào thời điểm đó, nhiều luật sư cho rằng, trong trường hợp chủ đầu tư đòi bồi thường vì dự án bị dừng triển khai giữa chừng thì tỉnh Thừa Thiên- Huế phải bồi thường bằng tiền ngân sách. Tỉnh cũng có thể tránh được việc phải bồi thường bằng cách tư vấn, thỏa thuận để chủ đầu tư chọn vùng đất khác thực hiện dự án. Tuy nhiên, dù giải quyết theo hướng nào thì phần thiệt vẫn thuộc về tỉnh.

 chuyen dia diem du an cua nguoi trung quoc, tt-hue co phai boi thuong? hinh anh 2

Dự án World Shine- Huế trước đây được cấp phép ở khu vực rừng Hải Vân hướng ra biển- nơi trọng điểm về an ninh quốc phòng.   

Nội dung giấy chứng nhận đầu tư do Ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp cho chủ đầu tư triển khai dự án ở địa điểm mới cho thấy phía nhà đầu tư đã nhận được nhiều chính sách ưu đãi của tỉnh.

Có thể kể đến một số chính sách ưu đãi như: Chủ đầu tư được tỉnh miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế trực tiếp làm việc tại Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô; được miễn thuế thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản và trong thời gian 11 năm kể từ ngày dự án hoàn thành đưa vào hoạt động…

Như tin đã đưa, dự án Khu nghỉ dưỡng quốc tế World Shine- Huế của doanh nhân người Trung Quốc được cấp phép tại khu vực trọng điểm về an ninh quốc phòng trên đèo Hải Vân gây bức xúc dư luận vào năm 2014 đã phải chuyển sang triển khai ở khu vực ven biển xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế).

Tên dự án được đổi thành Khu nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô, xây dựng trên diện tích 110ha đất với tổng mức đầu tư 368 triệu USD, thực hiện từ nay đến năm 2022.

Để thực hiện dự án này, Công ty TNHH World Shine Hong Kong và Công ty TNHH Tập đoàn Lu’s World Shine, đều do ông Lu Wang Sheng (người tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đại diện, đã đăng ký thành lập Công ty Cổ phần quốc tế Minh Viễn, có trụ sở tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) và do ông Lu Wang Sheng làm Tổng Giám đốc.

Công ty TNHH World Shine Hong Kong và Công ty TNHH Tập đoàn Lu’s World Shine là những đơn vị đã đầu tư thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế ở mũi Cửa Khẻm thuộc đèo Hải Vân. Năm 2014, khi dự án này đang giải phóng mặt bằng thì bị Quân khu 5, UBND TP.Đà Nẵng và dư luận trong nước phản ứng vì địa điểm thực hiện dự án nằm trong khu vực trọng điểm về an ninh quốc phòng, ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Đà Nẵng. Sau khi Bộ Quốc phòng vào cuộc, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ động dừng triển khai dự án.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...