Thứ Tư, ngày 17/10/2018 01:51 AM (GMT+7)

Cổ phiếu BĐS ồ ạt lên sàn: Làm sao để tránh “bẫy đầu tư”?

authorNguyễn Tường Thứ Tư, ngày 19/10/2016 07:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) Trong một thời gian ngắn, liên tiếp các doanh nghiệp địa ốc “khủng” công bố kế hoạch niêm yết lên sàn chứng khoán. Liệu đây có phải là những “miếng bánh ngon” của các quỹ và nhà đầu tư nhỏ lẻ?

   

Đầu tháng 9, toàn bộ 430 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng Faros  ROS (tương ứng vốn điều lệ 4.300 tỷ đồng) niêm yết với giá tham chiếu 10.500 đồng/cổ phiếu lập tức trở thành hiện tượng, đốt nóng sàn giao dịch và đã tăng gần 138% sau chưa đầy một tháng. Chủ tịch HĐQT FLC, ông Trịnh Văn Quyết, đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 41,79% vốn điều lệ của công ty này.

 co phieu bds o at len san: lam sao de tranh “bay dau tu”? hinh anh 1

Đầu tháng 10, đến lượt Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Tài Chính Hoàng Huy công bố kế hoạch “chào sàn” bằng 330 triệu cổ phiếu mã TCH. Cổ phiếu TCH chào sàn ở mức giá 15.000 đồng/cổ phiếu, chỉ sau vài ngày, đã vượt mốc 28.000 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, “nóng” không kém là thông tin “ông lớn” Novaland đang triển khai kế hoạch IPO – phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Với giá trị thương hiệu và lượng dự án “khủng”, nhất cử nhất động trong tiến trình IPO của doanh nghiệp này đang được giới đầu tư theo dõi sát sao. Theo kế hoạch, số lượng chào bán thông qua IPO là 52 triệu cổ phần (tương đương 10% vốn điều lệ). Trong đó, số cổ phần chào bán cho nhà đầu tư cá nhân là 7,83 triệu cổ phần (1,5% vốn điều lệ) và bán cho nhà đầu tư tổ chức 44,37 triệu cổ phần (8,5% vốn điều lệ).

Thị trường chứng khoán giữa tháng 10 một lần nữa tạo thêm sự hào hứng cho các nhà đầu tư với thông tin Khải Hoàn Land chuẩn bị niêm yết cổ phiếu lên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Nếu như Novaland thuộc top những nhà đầu tư hàng đầu thì Khải Hoàn Land là nhà phân phối hàng đầu trong thị trường bất động sản. Với vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng, sở hữu chuỗi giao dịch từ Nam chí Bắc phân phối sản phẩm cao cấp hạng sang. Thông tin mới nhất, doanh nghiệp này vừa phát hành xong cổ phiếu ESOP cho nhân viên nội bộ.

“Thị trường bất động sản có vẻ sắp vào chu kỳ chững lại nhưng chứng khoán đang rất sôi động. Việc các doanh nghiệp bất động sản nhắm vào các quỹ ngoại và nhà đầu tư cá nhân thông qua sàn chứng khoán là điều dễ hiểu”- chuyên gia Đinh Thế Hiển phân tích thêm. Trong xu thế này, các quỹ ngoại thường chọn những doanh nghiệp mới mẻ có tiềm năng hoặc doanh nghiệp có chiều sâu để “bơm vốn”.

Theo ông Hiển, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, lướt sóng, đây cũng có thể coi là thời cơ tốt. Vấn đề lớn nhất của các nhà đầu tư dạng này là lựa chọn thời điểm, khẩu vị và nắm bắt được thông tin. Đây chính là chìa khóa quyết định “xuống tiền”. Khi địa ốc ồ ạt vốn hóa trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có quá nhiều cơ hội để lựa chọn. Nhà đầu tư thông minh không nên căn cứ vào tầm vóc của doanh nghiệp mà phải căn cứ vào sản phẩm thật trên thị trường.

Có nhiều mã cổ phiếu phát triển nóng không dựa trên nền tảng của doanh nghiệp dễ tạo ra “bẫy đầu tư”, như trường hợp của Hoàng Anh Gia Lai luôn tăng trưởng trong một thời gian dài nhưng không có một sản phẩm nào thành hình. Kết quả là nhiều nhà đầu tư  lâm nạn khi cổ phiếu tuột dốc không phanh. “Mã cổ phiếu tốt đồng nghĩa với sản phẩm thực tế tốt trên thị trường. Một nhà đầu tư thông minh cần phải nắm bắt được điều này”- ông Hiển nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...
Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế về dự án cao tốc Đà Nẵng...