Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:16 AM (GMT+7)

Cổ phiếu nông nghiệp: Cổ phiếu Bầu Đức giảm sàn vì đưa vào diện cảnh báo

authorNgân Nguyễn Thứ Ba, ngày 09/05/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ đôi HAG, HNG của Bầu Đức đồng loạt giảm mạnh (HNG giảm sàn) trong phiên hôm nay sau thông tin cả 2 cổ phiếu bị rơi vào diện cảnh báo. Có lẽ thông tin vào diện cảnh báo đã tác động tiêu cực tới giao dịch bộ đôi này.

   

Phiên giao dịch đầu tuần, ngày 8.5, hai chỉ số đóng cửa giảm nhẹ do áp lực tới từ các cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VNM, SAB, MSN, NVL, ROS,… khi những mã này giảm điểm. Theo đó, VnIndex đóng cửa giảm 1,14 điểm (0,16%) xuống 718,86 điểm; Hnx-Index giảm 0,58 điểm (0,65%) xuống 89,13 điểm.

Tuy vậy, những diễn biến trên thị trường lại đang có rất nhiều điểm nhấn tích cực. Dòng tiền đầu cơ tiếp tục vào mạnh thị trường, bên cạnh đó hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra khá sôi nổi khiến cho thanh khoản của sàn HOSE tăng lên mức rất cao, đạt 5.369 tỷ đồng (+42,5% so với phiên trước).

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhẹ trên sàn HOSE với giá trị là 40,6 tỷ đồng và bán ròng trên sàn HNX với giá trị là -17,1 tỷ đồng. VNM và CTD là hai cổ phiếu được mua ròng tích cực nhất, trong khi HPG, HBC và DRC là những mã bị bán mạnh

Cổ phiếu bất động sản vẫn là tâm điểm khi trong phiên, thị trường chứng kiến hàng loạt cổ phiếu ngành này tăng điểm mạnh, đáng chú ý có các mã như KDH, PDR, SCR, ITC, VRC, HDC, NLG, TDC, SDI, NDN,… Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đang là nhóm có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trên thị trường kể từ đầu năm và để lý giải cho sức hút của nhóm cổ phiếu này theo chúng tôi có hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất, nhiều doanh nghiệp BĐS đang niêm yết sẽ ghi nhận lợi nhuận đột biến trong năm 2016 khi rất nhiều dự án sẽ được bàn giao nhà trong năm 2017.

Thứ hai, làn sóng đầu tư FDI vào thị trường BĐS Việt Nam. Trong năm 2015 và 2016, phân khúc căn hộ là điểm nóng của thị trường BĐS. Tuy nhiên sang năm 2017, sức hút của phân khúc này đã giảm sút khi nguồn cung vẫn tốt còn mức độ hấp thụ thì đang có xu hướng chậm lại, do vậy dòng tiền đầu cơ đã dịch chuyển từ phân khúc căn hộ sang phân khúc đất nền. Điều đó phần nào lý giải hiện tượng tăng giá chóng mặt của giá đất vùng ven TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Theo quan sát thì bên cạnh những cổ phiếu có khả năng ghi nhận lợi nhuận tăng đột biến trong năm 2017 nhờ vào việc bán các sản phẩm trong những năm trước, các cổ phiếu có quỹ đất lớn như SCR, PDR, HDC, VRC, TDC,…cũng là những mã được nhiều NĐT quan tâm.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu bất động sản, các cổ phiếu ngành chứng khoán như SSI (+2,2%), HCM (+2,9%) hay VND (+3,1%) cũng có một phiên tăng điểm khá tích cực. Các cổ phiếu phân bón cũng đồng loạt tăng, trong đó đáng chú ý có BFC tăng trần, DPM và LAS tăng từ 2-3% và chỉ có DCM (-1%) là giảm điểm.

Trong nhóm cổ phiếu nông nghiệp, điểm đáng chú ý là hai cổ phiếu HAG, HNG của Bầu Đức giảm mạnh khi bị UBCKNN đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2016 bị âm.

Đối với việc bị đưa vào diện cảnh báo, hai cổ phiếu này sẽ không được phép giao dịch ký quỹ và điều đó đồng nghĩa với với việc các CTCK phải đưa tỷ lệ hỗ trợ (margin) của HNG và HAG về 0%. Do vậy, áp lực giảm điểm đối với HAG và HNG trong ngắn hạn có thể sẽ khá lớn do nguồn cung xuất phát từ việc hạ tỷ lệ margin.

 co phieu nong nghiep: co phieu bau duc giam san vi dua vao dien canh bao hinh anh 1 co phieu nong nghiep: co phieu bau duc giam san vi dua vao dien canh bao hinh anh 2 co phieu nong nghiep: co phieu bau duc giam san vi dua vao dien canh bao hinh anh 3

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đó, nhiều nước Trung Đông khác như Iraq, Israel lại...
Ông Vũ Minh Trí, cựu tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, vừa chính...
Bộ GTVT cho biết công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư,...