Thứ Hai, ngày 22/10/2018 10:44 AM (GMT+7)

Cổ phiếu nông nghiệp: Cổ phiếu HNG của Bầu Đức gây bất ngờ

authorNgân Nguyễn Thứ Hai, ngày 27/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cổ phiếu HNG của Bầu Đức đã bất ngờ đảo chiều, tăng mạnh lên gần giá trần vào cuối phiên, chốt 12.550 đồng, tăng 6,8% với 3,3 triệu cổ phiếu được khớp. Trong khi đó, công ty mẹ của HNG là HAG với diễn biến kém tích cực hơn, chỉ đóng cửa tại tham chiếu, khớp ~13,2 triệu cổ phiếu.

   

Chốt phiên giao dịch ngày 27.3, thị trường có biến động mạnh vào cuối phiên giao dịch khi các cổ phiếu vốn hóa lớn đảo chiều nhanh chóng khiến cho hai chỉ số chính lao dốc về vùng giá đỏ, tuy nhiên sau đó cả VN-Index và HNX-Index đều đóng cửa tăng điểm nhẹ.

Thanh khoản dù giảm so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn ở mức cao, các nhóm cổ phiếu như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán vẫn thu hút dòng tiền vào khá tích cực, bên cạnh đó thì các nhóm cổ phiếu như dược, xây dựng, thủy sản cũng tăng tốt trong phiên hôm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tích cực trên thị trường với giá trị mua ròng trên sàn HOSE là 156 tỷ đồng và trên sàn HNX là 10,1 tỷ đồng. VJC, VNM, KBC, CTD và DAG là những cổ phiếu được mua vào đáng kể, trong khi KDH là mã bị khối ngoại bán ra nhiều nhất.

Nhóm cổ phiếu dầu khí là nhóm có diễn biến tiêu cực nhất trên thị trường trong phiên khi rất nhiều cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm điểm do ảnh hưởng từ giá dầu. Giá dầu đã có diễn biến tiêu cực trong suốt thời gian vừa qua do nguồn cung ở Mỹ tăng lên và một vài thành viên của trong và ngoài OPEC không giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng.

 co phieu nong nghiep: co phieu hng cua bau duc gay bat ngo hinh anh 1

P/E nhóm ngành nông nghiệp

Tính trong một tháng vừa qua, giá dầu Brent đã mất giá 9,2% còn giá dầu WTI giảm đến gần 12% và thậm chí còn mất luôn ngưỡng 50$/thùng. Với giá dầu như hiện tại thì triển vọng của nhóm cổ phiếu dầu khí có lẽ đang xấu đi khá nhiều so với những dự đoán lạc quan hồi đầu năm, nhất là đối với các cổ phiếu như PXS, PVS, PVD. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất có lẽ là PVD, với giá dầu như hiện tại, các hoạt động khai thác thăm dò khó có thể triển khai, nguy cơ lỗ trong năm 2017 đang hiển hiện với doanh nghiệp này.

Riêng nhóm cổ phiếu nông nghiệp, điểm nhấn là cổ phiếu HNG của Bầu Đức bất ngờ đảo chiều, tăng mạnh lên gần giá trần vào cuối phiên, chốt 12.550 đồng, tăng 6,8% với 3,3 triệu cổ phiếu được khớp. Trong khi đó, công ty mẹ của HNG là HAG với diễn biến kém tích cực hơn, chỉ đóng cửa tại tham chiếu, khớp ~13,2 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu thủy sản giao dịch tích cực, một số mã có thanh khoản tốt đều chốt phiên giá xanh như HVG (+2,9%), ASM (+0,6%), VHC (+3,9%). Được biết thông tin về giá cá tra từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do giá cá tra thương phẩm đang tăng cao (24.000 - 26.500 đồng/kg tùy loại) và nhu cầu người nuôi lớn khiến giá cá giống ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh, tới 3-5 lần, so với những năm trước đây.

Hiện giá cá tra giống tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp dao động 20.000 - 25.000 đồng/kg. Tính ra, trung bình mỗi con cá giống có giá 1.000- 1.500 đồng. Đây là mức giá cao bất thường. Dù có giá rất cao, nhưng hiện nguồn cung cá tra giống cho các hộ nuôi còn khá hạn chế, thậm chí nhiều hộ dân phải chấp nhận treo ao, chờ nguồn cá giống.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chào bán hơn 1,1 triệu cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Ngô, tương đương với 36% vốn điều lệ của công ty này với giá khởi điểm là 11.266 đồng một cổ phần. Như vậy, với việc tổ chức bán đấu giá hơn 1,1 triệu cổ phần tại Công ty Đầu tư và Phát triển Ngô, Bộ Nông nghiệp sẽ thoái toàn bộ vốn khỏi công ty này, thu về tối thiểu 13,4 tỷ đồng. Thời gian và địa điểm đấu giá lúc 8h30 ngày 25.4 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán, năm 2016, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 11,6 tỷ đồng, tăng 3,5% so với năm 2015.

 co phieu nong nghiep: co phieu hng cua bau duc gay bat ngo hinh anh 2 co phieu nong nghiep: co phieu hng cua bau duc gay bat ngo hinh anh 3 co phieu nong nghiep: co phieu hng cua bau duc gay bat ngo hinh anh 4

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đứng đầu danh sách các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu khoản...
Số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2018 là 1.136.902...
Câu chuyện quản lý thu chi ngân sách luôn là vấn đề được dư luận...