Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:01 PM (GMT+7)

Cổ phiếu nông nghiệp: Cổ phiếu phân bón đồng loạt tăng trần

authorNgân Nguyễn Thứ Tư, ngày 19/04/2017 20:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trường kỳ vọng Bộ Công Thương sớm chấp thuận áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm phân bón nhập khẩu. Nếu áp dụng, các doanh nghiệp đầu ngành sẽ được hưởng lợi lớn nhờ áp lực cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giảm. Đây là động lực đẩy các mã cổ phiếu đầu ngành như DPM, DCM, LAS… đồng loạt tăng trần.

   

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19.4, thị trường có phiên giao dịch khá ảm đạm với hai chỉ số biến động trái chiều. VN-Index chìm trong sắc đỏ trong phiên sáng nhưng đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trong phiên chiều, đóng cửa ở 716,77 điểm, tăng nhẹ +1,84 điểm (0,26%). Trong khi đó, HNX-Index tăng ngay từ đầu phiên nhưng đóng cửa giảm nhẹ 0,01 điểm xuống 89,11 điểm.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm nâng đỡ thị trường bao gồm VNM (+0,7%), ROS (+0,3%), VJC (+1,9%), MWG (+2,5%), HPG (+2,3%), tuy nhiên không ít cổ phiếu vẫn đóng cửa ở giá đỏ kéo chỉ số giảm điểm như SAB (-1,7%), BID (-1,2%), VIC (-0,5%), MSN (-0,4%).

Thanh khoản thị trường sụt giảm với tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 3.647 tỷ, giảm (-29,4%) so với phiên hôm qua. Giao dịch của khối ngoại cũng giảm mạnh ở cả hai chiều mua và bán, chỉ đạt 40% giá trị giao dịch phiên trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng 89,4 tỷ đồng.

Về nhóm cổ phiếu nông nghiệp, nhóm cổ phiếu phân bón là tâm điểm chú ý của thị trường khi một loạt cổ phiếu tăng kịch trần trong phiên sau thông tin một số doanh nghiệp đã đệ đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với hàng hóa nhập khẩu.

 co phieu nong nghiep: co phieu phan bon dong loat tang tran hinh anh 1

Cục Quản lý cạnh tranh đã có văn bản xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ và đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thông tin để đánh giá vụ việc. DPM, DCM, LAS, VAF, PSW đều đóng cửa ở giá trần với thanh khoản tăng đột biến. Cổ phiếu BFC cũng tăng mạnh 1.900 đồng lên 36.000 đồng. Ngoài ra là nhóm cổ phiếu mía đường LSS, BHS, SLS cũng tăng khá tốt.

Tuy nhiên giá tăng đột biến cũng khiến lực bán ra của khối ngoại tăng vọt ở nhóm cổ phiếu này, cụ thể DPM bị bán ròng -3,2 tỷ đồng, DCM -9,6 tỷ đồng, BFC -4,9 tỷ đồng, LAS -1,6 tỷ đồng.

Ngày 13.4, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã có văn bản xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, theo các quy định của pháp luật tự vệ của Việt Nam, từ các doanh nghiệp phân bón trong nước về đề nghị điều tra chống bán phá giá.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2016 Việt Nam nhập khẩu 4,15 triệu tấn phân bón, tương ứng 1,1 tỷ USD. Bộ Công Thương dự tính, chi nhập khẩu phân bón trong năm 2017 tương đương với năm 2016 ở mức 1,1 tỷ USD. Thị trường nhập khẩu chính là từ Trung Quốc. Nếu các biện pháp tự vệ thương mại được áp dụng, các doanh nghiệp đầu ngành như DPM, DCM… sẽ được hưởng lợi lớn nhờ áp lực cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giảm. Mặc dù vậy, đây vẫn đang là kỳ vọng và nhà đầu tư.

 co phieu nong nghiep: co phieu phan bon dong loat tang tran hinh anh 2 co phieu nong nghiep: co phieu phan bon dong loat tang tran hinh anh 3 co phieu nong nghiep: co phieu phan bon dong loat tang tran hinh anh 4

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xét kiến nghị của Công ty CP Hạ Tầng Phương Bắc về việc đóng góp ý...
UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa có thông báo cưỡng chế, tháo dỡ toàn...
Tổ hợp không gian gồm 5 nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng...