Thứ Tư, ngày 17/10/2018 10:53 AM (GMT+7)

Cổ phiếu nông nghiệp: Hai cổ phiếu của Bầu Đức bật tăng với thanh khoản đột biến

authorNgân Nguyễn Thứ Năm, ngày 09/03/2017 20:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai mã cổ phiếu của Bầu Đức là HAG và HNG đã bất ngờ lội ngược xu thế giảm điểm chung của thị trường với thanh khoản tăng đột biến. HAG (+3,2%) khớp ~11,3 triệu cổ phiếu trong phiên, tăng gần gấp đôi so với phiên hôm trước, trong khi đó HNG (+1,9%) cũng khớp ~1,3 triệu cổ phiếu.

   

 co phieu nong nghiep: hai co phieu cua bau duc bat tang voi thanh khoan dot bien hinh anh 1

Chốt phiên giao dịch ngày 9.3, VN-Index đóng cửa giảm về 715,8 điểm (-0,11%) chủ yếu do diễn biến giảm giá của SAB, GAS, VIC. HNX-Index có diễn biến trái ngược khi tiếp tục tăng 0,21%, đóng cửa tại mức 87,72 điểm.

Thanh khoản giảm nhẹ so với hai phiên gần nhất, với GTGD giảm về còn 4.172 tỷ đồng (-3,8%). Trên kênh thỏa thuận có một số giao dịch lớn tại các cổ phiếu như GEX (112,7 tỷ đồng), DXG (84 tỷ đồng), NVL (34 tỷ đồng), HPG (30 tỷ đồng).

MBB tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng khi tăng 3,2% với thanh khoản đạt hơn 2,2 triệu cổ phiếu (cao gấp 3,3 lần với khối lượng giao dịch trung bình trong 20 phiên). ACB tiếp tục tăng nhẹ nhưng không thể đóng cửa tại mức giá cao nhất ngày, tương tự như VCB, BID, CTG.

Dòng cổ phiếu chứng khoán có sự đồng thuận khá cao khi hầu hết các mã ngành này đóng cửa tăng giá thậm chí tăng kịch biên độ. MBS tăng trần, trong khi SSI, VND, HCM, TVC đều tăng từ 2,3% đến 2,4%. TVB trên sàn Upcom cũng tăng mạnh 7,8% khi đóng cửa.

 co phieu nong nghiep: hai co phieu cua bau duc bat tang voi thanh khoan dot bien hinh anh 2

P/E nhóm ngành nông nghiệp

Một số mã bất động sản khu công nghiệp như SZL, NTC, ITA tăng khá tốt trong khi KBC, LHG giảm lần lượt 2,7% và 1,2%. Riêng SZL được NĐT chú ý hơn trong vài phiên gần đây, trong năm 2016, lợi nhuận của SZL tăng trưởng rất ấn tượng (+125% yoy), với EPS đạt 5.657 đồng, hiện tại SZL đang được giao dịch tại mức P/E trailing 6.7x.

Khối ngoại một lần nữa quay về vị thế bán ròng trên HOSE với giá trị khoảng 66,3 tỷ đồng. Ngược lại, NĐTNN tiếp tục mua ròng nhẹ 4,5 tỷ đồng trên HNX. Tương tự những phiên trước, NĐTNN chủ yếu bán ròng DXG, trong phiên cổ phiếu này bị bán ròng hơn 80,65 tỷ đồng..

Riêng nhóm cổ phiếu nông nghiệp, 2 mã cổ phiếu của Bầu Đức là HAG và HNG đã bất ngờ lội ngược xu thế giảm điểm chung của thị trường với thanh khoản tăng đột biến. HAG (+3,2%) khớp ~11,3 triệu cổ phiếu trong phiên, tăng gần gấp đôi so với phiên hôm trước, trong khi đó HNG (+1,9%) cũng khớp ~1,3 triệu cổ phiếu.

Hai cổ phiếu này đã tăng mạnh từ mức đáy, cụ thể HNG đã tăng 52,9% kể từ đầu năm và HAG tăng 69,4% từ giữa tháng 1. Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền HNG chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến chào bán riêng lẻ cổ phiếu hoán đổi nợ.

Ngày 20.2, HĐQT HAG đã phê duyệt chủ trương hoán đổi 200 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi do HAG phát hành sang cổ phiếu HNG. Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 3.2017. Với giá chuyển đổi bằng mệnh giá, số trái phiếu trên sẽ được chuyển đổi thành 20 triệu cổ phiếu HNG, tương đương 2,6% số cổ phiếu HNG đang lưu hành.

Số trái phiếu hoán đổi trên là một phần trong tổng số 1.130 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi phát hành ngày 15.7.2011 cho Northbrooks Investment (Maritis) Pte. Ltd. (“NIMP”), một công ty thành viên của Tập đoàn Temasek Holdings thuộc chính phủ Singapore. Temasek có quyền chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ số trái phiếu trên sang cổ phiếu HNG từ nay đến ngày đáo hạn, tức ngày 14.7.2017.

Về tin vĩ mô trong lĩnh vực nông nghiệp, hôm nay đã có thông tin về việc Ấn Độ đã tạm ngưng nhập khẩu hạt cà phê, tre, tiêu đen, quế, sắn và thanh long từ Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ ngày 7.3 trở đi, do "liên tục xuất hiện các trường hợp dịch hại kiểm dịch". Quyết định này được đưa ra sau khi Việt Nam phát thông báo sẽ tạm ngưng nhập khẩu đậu phộng, hạt hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ. Quyết định có hiệu lực sau 60 ngày kể từ 1.3.2017.

Cũng trong ngày 7.3, Cơ quan an ninh lương thực của Philippines cho biết sẽ nhập khẩu 250 nghìn tấn gạo càng sớm càng tốt thông qua thỏa thuận liên chính phủ (G2G) giữa nước này với Việt Nam và Thái Lan. Kế hoạch nhập khẩu lần này nằm trong hạn ngạch nhập 500 nghìn tấn gạo được Hội đồng NFA thông qua năm ngoái. NFA chỉ mới mua được 250 nghìn tấn, trong đó có 150 nghìn tấn từ Việt Nam và 100 nghìn tấn từ Thái Lan. 

 co phieu nong nghiep: hai co phieu cua bau duc bat tang voi thanh khoan dot bien hinh anh 3 co phieu nong nghiep: hai co phieu cua bau duc bat tang voi thanh khoan dot bien hinh anh 4 co phieu nong nghiep: hai co phieu cua bau duc bat tang voi thanh khoan dot bien hinh anh 5

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày...
Một trong số những "di sản" nhắc đến là, việc PVC sử dụng tiền tạm...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...