Cổ phiếu nông nghiệp: Sau đại hội cổ đông,cổ phiếu Đặng Văn Thành tăng mạnh

authorNgân Nguyễn Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ đôi cổ phiếu của Đặng Văn Thành là SBT và BHS tăng mạnh sau thông tin tích cực từ đại hội đồng cổ đông vừa lần lượt diễn ra. Đặc biệt, với việc đặt kế hoạch lợi nhuận khủng sau sáp nhập và việc thu mua thêm vùng nguyên liệu thông qua việc thu mua mía đường của Bầu Đức đã tạo cú hích cho 2 cổ phiếu này.

   

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 2 chỉ số. Theo đó, VnIndex đóng cửa tăng 1,5 điểm (0,2%) lên 743,41 điểm; Hnx-Index tăng 0,22 điểm (0,23%) lên 93,69 điểm. Dù vậy, thanh khoản sụt giảm khá mạnh, giá trị giao dịch trên toàn thị trường chỉ đạt hơn 5.200 tỷ đồng.

Điểm nhấn tích cực của phiên hôm nay đó là dòng tiền tiếp tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, theo đó, những nhóm cổ phiếu nổi bật và thu hút dòng tiền mạnh có thể kể tới như nhóm VLXD, nông nghiệp, bên cạnh đó là những cổ phiếu đang có câu chuyện như GMD, DHG và một số mã đầu cơ như KSA, KSH,…

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán lại có sự phân hóa. Nhìn chung thị trường vẫn đang có những diễn biến khá tích cực với thanh khoản tiếp tục giữ ở mức cao (mặc dù đã giảm mạnh so với phiên trước) và dòng tiền chưa có dấu hiệu bị rút ra.

Nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng khá mạnh trên sàn HOSE với giá trị mua ròng đạt 182 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở các mã như ROS, BID, HSG và VNM. Ở chiều ngược lại, những mã bị bán mạnh có thể kể tới như DHG và KDC.

Nhóm cổ phiếu VLXD chứng kiến dòng tiền vào mạnh đột biến sau quãng thời gian dài im ắng. Các cổ phiếu tăng mạnh trong nhóm này có thể kể đến như C32 (+6,8%), CVT (+9,9%), HSG (+2,8%), KSB (+4,7%), BMP (+5,2%), DHA (+6,4%).

Cổ phiếu nông nghiệp đồng loạt tăng điểm, trong đó, nổi bật nhất vẫn là các mã ngành đường như BHS (tăng trần), LSS (+5%), SBT (+3,2%) và SLS (+2,1%). Bộ đôi cổ phiếu của Bầu Đức là HAG và HNG cũng tăng khá tích cực trong phiên cuối tuần.

 co phieu nong nghiep: sau dai hoi co dong,co phieu dang van thanh tang manh hinh anh 1

HNG vừa mới công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ hoán đổi công nợ. Theo đó, HNG dự kiến chào bán riêng lẻ 55 triệu cổ phiếu hoán đổi 660 tỷ đồng vay nợ từ công ty mẹ HAGL với giá hoán đổi là 12.000 đồng/cp. Sau đợt phát hành, tỷ lệ sở hữu của HAGL tại HNG sẽ tăng lên xấp xỉ 70%.

Bộ đôi cổ phiếu của Đặng Văn Thành là SBT và BHS cũng tăng mạnh sau thông tin tích cực từ đại hội đồng cổ đông vừa lần lượt diễn ra vào ngày 25 và 26.5.

Theo đó, cổ đông của CTCP Đường Biên Hòa (BHS) sẽ nhận được một lượng cổ phiếu tương ứng của CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) trên cơ sở tỷ lệ hoán đổi là 1 : 1.02 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu BHS vào ngày chốt quyền sẽ hoán đổi lấy 1.02 cổ phiếu SBT).

Như vậy, SBT dự kiến phát hành 303.83 triệu cổ phần để thực hiện hoán đổi 297.87 triệu cổ phần BHS. Sau khi hoán đổi, SBT trở thành chủ sở hữu duy nhất sở hữu 100% vốn điều lệ của CTCP Đường Biên Hòa. Với việc phát hành thêm cổ phần này, Đại hội cũng thông qua việc tăng vốn điều lệ SBT thêm tối đa là 3.038 tỷ đồng, tương ứng với giá trị của số lượng cổ phần phát hành thêm.

Sau sáp nhập, SBT đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 8.353 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất hơn 674 tỷ đồng niên độ 2017 - 2018 và dự kiến Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa - Đồng Nai đạt kế hoạch niên độ 2017 - 2018 với doanh thu mang về hơn 4.688 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 323,2 tỷ đồng.

Bước đi chiến lược này cũng góp phần mang tới sự chủ động hơn về việc phát triển bền vững vùng nguyên liệu khi SBT sở hữu tổng cộng 49.000ha, chưa kể đến vùng nguyên liệu rộng lớn được SBT và BHS mua lại từ Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Sugar).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù doanh thu từ nông nghiệp, cụ thể là mảng trái cây cải thiện...
Sau 5 năm lên "núi thiêng Madrak thiền định", ông Đặng Lê Nguyên Vũ,...
Một nhà đầu tư cá nhân là ông Nguyễn Mạnh Cường vừa mua gần 34,5...