Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 16:02 PM (GMT+7)

Cộng đồng DN kỳ vọng trước cuộc gặp Tổng thống Obama

authorHứa Phương – Thuận Hải Thứ Ba, ngày 24/05/2016 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 16h chiều nay (24.5) tại TP.HCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại không gian sáng tạo Dreamplex, quận 1. Dân Việt ghi lại kỳ vọng của một số doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế trước cuộc gặp gỡ quan trọng này.

   

 cong dong dn ky vong truoc cuoc gap tong thong obama hinh anh 1

Không gian Dreamplex trước giờ diễn ra cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Obama.

Ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch hội dệt may thêu đan TP.HCM cho biết, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiến triển tốt trên nhiều lực vực trong đó có kinh tế và thương mại. Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hi vọng từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, hiệp định TPP sẽ được thúc đẩy nhanh và thuận lợi hơn.

Cũng theo ông Hồng, từ chuyến thăm của Tổng thống Obama những nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và doanh nghiệp dệt may Việt Nam có cơ hợi tiếp xúc với nhau để hiểu nhau hơn. Xuất phát từ niềm tin lẫn nhau các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút nhiều đơn hàng hơn từ Mỹ.

“Bên cạnh những thuận lợi như vậy doanh nghiệp dệt may Việt Nam không chủ quan. Chúng tôi phải không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, có chiến lược rõ ràng để tận dụng được thời cơ”, Chủ tịch hội dệt may thêu đan TP.HCM cho biết.

Ông Bạch Đức Lữu – Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI cũng cho rằng, xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Mỹ từ nhiều năm qua đã có bước phát triển tốt, kim ngạch hàng xuất khẩu liên tục tăng cao.

Theo ông Lữu, về nguyên tắc kiểm dịch thú y, đối với hàng hóa xuất khẩu, cơ quan chức năng chỉ tiến hành kiểm dịch khi có yêu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu hoặc yêu cầu từ phía nhà nhập khẩu. Hiện tại, Trung tâm Thú y vùng VI có thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm mật ong xuất khẩu vào Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ là quốc gia kiểm soát rất chặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam đôi khi gặp khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này. Ngoài ra, người tiêu dùng Mỹ cũng rất quan tâm tới truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Trong khi đó, đây là khâu còn khá yếu của nông sản Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, kỳ vọng, chuyến gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama chiều nay tại TP.HCM sẽ là cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Viện Kinh tế và quản lý TP.HCM, cho rằng, chuyến thăm VN của Tổng thống Mỹ lần này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng xét trên ba khía cạnh:

Một là quan hệ chính trị và ngoại giao, nâng tầm đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Hai là, hợp tác kinh tế song phương với Mỹ và đa phương trong TPP. Theo tôi ước tính, nếu TPP thành công, cộng với sự quyết tâm của toàn dân tộc, vào năm 2050, VN sẽ đạt tăng trưởng gấp hơn 100 lần so với thời kỳ 40 năm trước.

Ba là, thương hiệu VN sẽ có có hội được thế giới biết đến nhiều hơn qua chính chuyến đi này của Tổng thống Mỹ, từ sự chào đón nhiệt thành của chính quyền và người dân những nơi ông Obama đi qua, đến sự kỳ vọng của các nhà nghiên cứu về một giai đoạn phát triển mới.

Ông Dũng cũng cho rằng, chuyến đi này của Tổng thống B.Obama có vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ cho riêng VN mà còn cho toàn khối các nước tham gia TPP.

Những chia sẻ về “Dự án khổng lồ TPP” mà ông Obama đang theo đuổi sẽ góp phần truyền cảm hứng cho nhiều người hơn.

Qua đó sẽ cho thấy những thách thức đặt ra cho VN chính là một nền quản trị hiện đại và tiên tiến, từ quản trị của một ông chủ doanh nghiệp tư nhân, một nông dân tạo được sản phẩm sạch đến nền quản trị của Chính phủ thực sự hiệu quả…

“Tôi hy vọng chuyến đi này của Tổng thống Mỹ B.Obama sẽ tạo chuyến biến tích cực cho đất nước Việt Nam trên cả 2 mặt nhận thức và hành động để tận dụng tối đa những lợi ích đã kỳ vọng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tại không giam Dreamplex (quận 1, TP.HCM), các công tác chuẩn bị cho buổi gặp gỡ lịch sử đã sẵn sàng. Đại diện Dreamplex cho hay không gian khởi nghiệp DreamPlex hình thành nhằm tạo một không gian làm việc sáng tạo, cởi mở nhằm kết nối các bạn trẻ khởi nghiệp tại Việt Nam nói riêng cũng như các bạn trẻ đến từ các quốc gia trong khu vực nói chung cũng như các nhà đầu tư đến từ nhiều nước trên thế giới.

Kể từ ngày khai trương đến nay chỉ trong vòng 6 tháng, DreamPlex đã thu hút hơn 350 thành viên đang làm việc tại DreamPlex và tổ chức hơn 70 sự kiện trong nước và quốc tế về sự kiện, công nghệ, khởi nghiệp, sáng tạo…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đang thụ án nhưng ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), chồng bà...
Một nội dung được cho là sẽ thu hút sự quan tâm của cổ đông, nhà...
Cổ phiếu QCG của nhà Cường đô la lau sàn ngay sau tin Thành uỷ...