Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 02:24 AM (GMT+7)

Công trình NM nước Xuân Mai của Shark Liên thi công sai phép gây nứt nhà dân

authorThanh Phong Thứ Năm, ngày 12/12/2019 14:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai, những chiếc máy xúc đào xới ầm ĩ, các xe tải “hành quân” rầm rập suốt ngày đêm gây huyên náo, ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói, dự án trên tuy chưa được cấp phép đã ồ ạt thi công, trở thành nỗi ám ảnh của người dân xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

   

Người dân cạnh dự án “sống trong sợ hãi”

Theo chân chị Đinh Ngọc Tuyết, xóm Dụ 5, xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình về ngôi nhà dưới chân đồi nơi dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai. 

Ngay tại khu vực tường rào bao quanh nhà, có thể dễ dàng bắt gặp những vết nứt lớn, chạy dài từ dưới lên hoặc xung quanh chân tường, nơi trọng yếu của ngôi nhà. Phía bên trong, các vết nứt lớn nhỏ cũng xuất hiện chằng chịt trên các bức tường, trần nhà.

Chia sẻ về tình trạng trên, chị Tuyết cho hay, do đặc thù địa hình, nhà chị vốn được xây dựng trên nền đất yếu nên có nhiều hạng mục không có khả năng chịu lực lớn.

 cong trinh nm nuoc xuan mai cua shark lien thi cong sai phep gay nut nha dan hinh anh 1

Dự án hệ thống cấp nước Xuân Mai (Kỳ Sơn, Hòa Bình) thi công khiến người dân "mất ăn, mất ngủ".

Từ khi đơn vị thi công san gạt, hạ cốt nền cho dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai, nhà chị Tuyết đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, một số vết cũ cũng bị tác động, rung lắc ngày đêm trở nên rộng ra.

“Sau mỗi lần xe lu, xe múc vào thì nó cứ nứt ra dần. Tôi cũng ra có ý kiến là không được lu, không được cho xe chạy nhiều nữa vì nó sẽ gây ảnh hưởng tới nhà cửa. Sau khi tôi phản ánh thì họ cũng ừ à và bảo sẽ có biên pháp khắc phục nhưng mà cũng không có gì cả. Họ chỉ nói thế thôi chứ đã thấy thực hiện cái gì đâu.” Chị Tuyết bức xúc chia sẻ.

Cũng trong khu vực chân đồi nơi dự án hệ thống cấp nước Xuân Mai đang triển khai thi công, gia đình ông Đinh Công/ Tỵ, xóm Dụ 5, xã Mông Hóa đã vài phen “hú vía” vì tình trạng đất đá rơi từ khu vực thi công vào nhà dân suýt gây chết người.

Ông Tỵ cho biết, chuồng chó của gia đình nằm sát cạnh vách đồi, thời điểm viên đá rơi vào ông đang chuẩn bị mang thức ăn vào. Khi đang chuẩn bị từ nhà chính bước qua, ông Tỵ bỗng nghe một tiếng “rầm” rất mạnh, đàn chó sủa inh ỏi, phải mất mấy phút định thần, ông mới dám bước ra nhìn về phía khu chuồng chó.

Nhìn thấy tảng đá có kích thước bằng khoảng một bao gạo nhỏ với trọng lượng ước tính khoảng 20 đến 30 kg, một người khó lòng nhấc lên, ông Tỵ không khỏi “hoảnh hồn”. Nếu tại thời điểm viên đá rơi xuống, có thành viên trong gia đình ông Tỵ ra cho chó ăn không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

 cong trinh nm nuoc xuan mai cua shark lien thi cong sai phep gay nut nha dan hinh anh 2

Tảng đá rơi từ khu vực thi công dự án xuống chuồng chó nhà ông Tỵ.

“May lúc đó tôi định vào mang thức ăn định cho chó nhưng chưa tới giờ nên lại quay ra. Lúc đấy thì đá rơi vào may chỉ chết con chó. Chứ nếu mà đúng giờ cho ăn mà tôi vào thì khéo tôi chết theo con chó.” Ông Tỵ hồi hộp nhớ lại.

Theo chia sẻ của người dân tại khu vực gần dự án, đơn vị thi công đã triển khai san gạt đồi, hạ cốt nền để tiến hành xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai từ khoảng tháng 6 năm 2019. Tuy nhiên, người dân không được thông báo khi đơn vị này triển khai. 

Quá trình san gạt, thi công đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân, thậm chí đối với các hộ sống sát vách với dự án có mối lo tới tính mạng. Những khu dân cư xa hơn cũng ảnh hưởng bởi ô nhiễm, tiếng ồn do khu vực này thi công suốt ngày đêm. 

“Nói chung là dân ở xung quanh đây phải chịu rất nhiều bụi, hàng ngày, đồ vật trong nhà chúng tôi phủ lên toàn đất. Họ (đơn vị thi công dự án - PV) chỉ tưới qua qua khu vực đường cho khỏi bụi nhưng cứ có tí nắng lên là lại khô hết.” Bà Trần Thị Hòa (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn) chia sẻ.

Chưa đủ thủ tục đã  thi công?

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai – hợp phần tuyến ống truyền tải và trạm bơm tăng áp công suất 120.000 m3/ngày đêm được UBND thành phố Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần nước AquaOne của Shark Liên thực hiện.  

Theo đó, Nhà máy nước mặt Xuân Mai là nhà máy có quy mô cấp nước vùng với công suất: 600.000 m3/ngày đêm; tổng công suất dự kiến: 900.000 m3/ngày đêm, có nhiệm vụ cung cấp nước sạch cho nhiều khu vực thuộc địa bàn thành phố Hà Nội và một số huyện thuộc tỉnh Hòa Bình.

Được biết, hiện tại dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng phía nhà thầu đã tổ chức thi công san gạt nền, hạ cốt đồi. Việc tổ chức thi công xây dựng dự án khi chưa có đánh giá tác động, di dời đã gây lún, nứt nhà dân liền kề của dự án.

 cong trinh nm nuoc xuan mai cua shark lien thi cong sai phep gay nut nha dan hinh anh 3

Nhiều nhà dân xung quanh dự án bị nứt, lún.

Theo các văn bản trong thời gian từ tháng 8, tháng 9 của Sở Xây dựng và Sở TNMT tỉnh Hòa Bình, công trình dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai mới được cấp phép “thực hiện công việc chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng…”. 

“Sở Xây dựng chấp thuận để Công ty Cổ phần nước AquaOne tổ chức thực hiện các công việc chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng, như: Xác định mốc giới, lắp dựng hàng rào tạm để bảo vệ, thu dọn cây cối, hoa màu và vật kiến trúc đối với địa điểm các công trình đầu mối…” Công văn của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình nêu.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, dù đến tháng 8 mới được cấp phép tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị mặt bằng, nhưng ngay từ tháng 6, Công ty Cổ phần nước AquaOne đã ồ ạt san gạt, hạ cốt đồi.

Theo ghi nhận của PV, đến nay, khu vực thi công dự án không có hàng rào dựng để xác định mốc giới. Tại chân đồi chỉ có duy nhất một tấm biển đề tên dự án, không có các biển cảnh báo nguy hiểm theo quy định đối với khu vực thi công.

Theo Luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn phân tích, hồ sơ pháp lý của Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai là chưa đủ để tiến hành thi công. Ngoài ra, việc thi công gây ảnh hưởng đến người dân thuộc trách nhiệm dân sự, cần có sự bồi thường thỏa đáng.

 cong trinh nm nuoc xuan mai cua shark lien thi cong sai phep gay nut nha dan hinh anh 4

Những vết nứt dọc chân tường có thể khiến bức tường đổ sập bất cứ lúc nào, đe dọa nghiêm trọng tính mạng người dân.

“Theo tôi đánh giá, dự án mới được tạm giao mặt bằng, trong trường hợp này, chủ đầu tư có thể dựng hàng rào để chống lấn chiếm. Nhưng không có nghĩa là được bắt đầu bất cứ một hoạt động xây dựng nào khi chưa có giấy phép xây dựng. Nếu cơ quan chức năng đã biết mà cố tình “lờ đi” có thể xem xét đến các khả năng xử lý về trách nhiệm hành chính, nếu nặng có thể là trách nhiệm hình sự.” Luật sư Trương Anh Tuấn nhận định. 

Gần đây, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống của Shark Liên cũng đang dính nhiều “lùm xùm” liên quan đến giá nước. Đến sự việc dự án dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai thi công bất chấp các quy định của pháp luật, dư luận đặt ra câu hỏi lớn về việc phải chăng các dự án của vị “cá mập” này đang nhận được sự “ưu ái” từ các cơ quan chức năng, đặc biệt là UBND thành phố Hà Nội?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, kết thúc...
Bằng cách dùng “chim mồi” hét giá, thương lái ngồi một chỗ tha hồ...
Mặc dù giá bán bia đã được các đại lý hạ "hết mức", rẻ như giá bán...