Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:18 PM (GMT+7)

Công viên/hồ nước trở thành "cần câu cơm" của dự án

authorThái Bình Chủ Nhật, ngày 09/04/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bán nhà bằng quảng cáo sắp mở đường, đã ... bão hòa với thị trường người mua để ở. Thay vào đó, là tâm lý dự án tiệm cận (hoặc sở hữu trong nội khu) công viên/hồ điều hòa mới đáng "đồng tiền bát gạo" – điều mà nhiều chủ đầu tư dự án đã và đang khai thác tối đa để bán nhà. Đáng nói, câu hỏi "sau khi dọn về, khi nào công viên mặt nước xong?" đã bị người mua nhà bỏ quên.

   

Thừa hưởng tiện ích... hình thành trong tương lai

Tới nay, hệ thống luật pháp đã thừa nhận và cho phép chủ đầu tư được kinh doanh các sản phẩm BĐS hình thành trong tương lai. Linh hoạt hơn, ngày càng nhiều dự án được xây dựng chiến thuật bán hàng (ngay từ lúc còn nằm trên giấy) dựa trên những tiện ích hạ tầng kỹ thuật... chưa hẹn ngày về.

Theo đó, ở khu vực trung tâm Hà Nội, chẳng thiếu tổ hợp công trình cao cấp trong nội đô đua nhau "bám" các đồ án cây xanh/hồ điều hòa (chậm tiến độ kéo dài) để thu hút khách mua, giữa bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các sản phẩm cùng loại.

 cong vien/ho nuoc tro thanh "can cau com" cua du an hinh anh 1

Với quá khứ chậm nhiều năm, chẳng biết công viên khi nào hoàn thiện, nhưng ít nhất đó cũng là ...cái cớ để khách hàng hy vọng, xuống tiền

Ở khu Trung Hòa – Nhân Chính, công viên hồ điều hòa Nhân Chính được coi là yếu tố tăng giá trị sản phẩm cho khá nhiều dự án hiện tại. Đó là Mandarin Garden (Hòa Phát làm chủ đầu tư) đã đi vào vận hành vài năm trước; những Golden West Lê Văn Thiêm, Diamond Tower (Handico 6 làm chủ đầu tư), Time Tower Lê Văn Lương (chủ đầu tư HACC1)... vừa/đang đón cư dân vào sinh sống. Đây đều là những chung cư thuộc hàng cao cấp (về phổ giá bán) được khoác lên yếu tố vị trí đắc địa lẫn thừa hưởng tiện ích xanh – công viên điều hòa.

Giá trị của công viên hồ điều hòa (Nhân Chính) còn đặc biệt lớn với các dự án gặp nhược điểm phong thủy không thể khắc phục trong nay mai. Đơn cử, tổ hợp cao cấp Việt Đức Complex (164 Khuất Duy Tiến) của liên danh CIE, CMC và công ty CP Sông Đà - Việt Đức. Gồm 4 block căn hộ, các căn ở tòa C và D có giá khá cao (trên 32 triệu đồng/m2) nhờ… view hồ điều hòa Nhân Chính. Ngược lại, vì vị trí “bất lợi” (gần như ôm trọn khuôn viên nghĩa trang Quán Dền), những căn ở tòa A,B có giá chỉ 26-27 triệu đồng/m2.

Theo nhiều môi giới bán hàng, sản phẩm ở 2 block view hồ điều hòa luôn bán đắt khách hơn 2 tòa còn lại. "Với quá khứ chậm nhiều năm, chẳng biết công viên khi nào hoàn thiện, nhưng ít nhất đó cũng là ...cái cớ để khách hàng hy vọng, xuống tiền. Đương nhiên, hàng theo đó cũng dễ trôi hơn" – Lê Quân, sale của một sàn uy tín tại khu Cầu Giấy chia sẻ.

 cong vien/ho nuoc tro thanh "can cau com" cua du an hinh anh 2

Hơn 1.200 căn đã bán xong, dân đã về ở ổn định, thì công viên hồ điều hòa (do một chủ đầu tư khác thực hiện) vẫn chỉ là bãi đất trống

Tương tự, con bài "tiện ích xanh" còn được vận dụng đặc biệt khéo léo tại một dự án khác ở quận Cầu Giấy. Do Văn Phú làm chủ đầu tư, Home City Trung Kính đã mau mắn được người mua nhà đón nhận, thậm chí sẵn sàng mua lại suất với giá chót vót (35-36 triệu đồng/m2). Nguyên nhân: bên cạnh vị trí, lối tiếp cận "miễn chê", dự án được "ăn đủ" từ công viên hồ điều hòa chỉ cách sảnh ra vào vài bước chân.

Tiếc rằng, sau khi hơn 1.200 căn đã bán xong, dân đã về ở ổn định, thì công viên hồ điều hòa (do một chủ đầu tư khác thực hiện) vẫn chỉ là bãi đất trống. "Đúng là quảng cáo với thực tế giá trị thụ hưởng sản phẩm luôn khác xa" – chị N. cư dân Home City cười buồn.

Cuộc chạy đua  vào danh mục các công viên hồ nước ở Thủ đô?

Mới đây, thông tin từ UBND TP Hà Nội cho biết, dự kiến 5 năm tới sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh và xây dựng 25 công viên, có 5 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới. Đồng thời, theo Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được công bố tháng 3.2014, trong khu nội đô có 60 công viên, vườn hoa đô thị (trong đó có 18 công viên, vườn hoa xây mới; cải tạo, nâng cấp 42 công viên, vườn hoa hiện có). Dù chưa rõ kế hoạch triển khai cụ thể, vị trí, hình thức đầu tư ra sao, nhưng con số 25 công viên trong 5 năm tới rõ ràng đã có sức hấp dẫn đặc biệt với các chủ đầu tư đang săn tìm cơ hội ăn theo của dự án.

 cong vien/ho nuoc tro thanh "can cau com" cua du an hinh anh 3

Vingroup đi trước ở chiến thuật "tự xây công viên – hồ điều hòa trong dự án mục tiêu"

Trở lại hiện tại, không thiếu ông chủ lớn trong làng BĐS đã có tầm nhìn xa về xu hướng "chung cư cạnh tranh nhau vì khoảng xanh" để mau mắn nhảy vào lập, xin các dự án quy mô bao gồm công viên/mặt nước bên trong. Đơn cử, là siêu dự án The Manor Central Park (Bitexco làm chủ đầu tư) rộng tới 190 ha. Dự án ghi nhận hạng mục công viên trung tâm rộng 7 ha, kéo dài từ đường Nguyễn Xiển xuyên suốt khu trung tâm đô thị theo trục bắc - nam, kết nối với công viên Chu Văn An rộng 100 ha ở phía nam và 4 công viên nhánh khác.

Vingroup từng "tự xây công viên – hồ điều hòa trong từng dự án mục tiêu". Những Vinhomes Riverside (hồ điều hòa 12,4 ha), Vinhomes Thăng Long (hồ điều hòa 10 ha), Vinhomes Green Bay Mễ Trì (hồ điều hòa 8 ha, công viên sinh thái 2,6 ha) làm minh chứng rõ nhất. Ngay cả việc "giữ vai trò chủ đầu tư" dự án công viên hồ điều hòa gần sát dự án của mình, ông lớn này cũng chẳng có đối thủ về mức độ chịu chơi. Có thể kiểm chứng điều này ở dự án Skylake Mỹ Đình (công viên hồ điều hòa Cầu Giấy).

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung...
Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 đã phần nào nói lên câu...
Trong danh sách tập đoàn, tổng công ty Nhà nước thuộc diện chuyển...