Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:53 AM (GMT+7)

Cty Thuận Thảo nợ hơn 100 tỷ thuế: Bỏ thì thương, vương… tội ai?

authorHùng Phiên Thứ Tư, ngày 08/03/2017 15:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một “đầu tàu” kinh tế, hiện “mất phanh” toàn diện, Công ty CP Thuận Thảo (Thuận Thảo) vẫn đang là doanh nghiệp (DN) nổi tiếng nhứt nhì Phú Yên(!) Giờ là câu chuyện… bỏ thì tội ai?

   

 cty thuan thao no hon 100 ty thue: bo thi thuong, vuong… toi ai? hinh anh 1

Bạt ngàn diện tích “đất vàng” dọc bãi biển Tuy Hòa (Phú Yên) được cấp cho Khu Resort Thuận Thảo… vắng hoe. (ảnh: Hùng Phiên) 

Ngày 8.3, PV Dân Việt liên hệ làm việc về nợ thuế của Thuận Thảo, ông Ngô Đức Toàn - Cục trưởng Cục Thuế Phú Yên cho biết, đến tháng 3.2017, Thuận Thảo đang nợ thuế trên 120 tỷ đồng. Trong đó, trên 116 tỷ đồng nợ thuế trên 90 ngày; còn lại là nợ các loại thuế thu nhập cá nhân, thu nhập DN, sử dụng đất, giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt,… “Ngành thuế đã làm mọi biện pháp đôn đốc thu nợ thuế đối với Thuận Thảo nhưng… bất lực” - ông Toàn nói.    

Về phía DN, ngày 15.2, bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thuận Thảo đã có văn bản đề nghị chính quyền Phú Yên xem xét chưa áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng trước ngày 30.4.2017.

Bà Thanh cũng đề nghị chính quyền Phú Yên chấp nhận cho công ty thực thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các khoản thuế phát sinh từ dịch vụ kinh doanh với tổng số tiền trên 33,7 tỷ đồng đến ngày 30.4 trả dứt điểm. Các khoản thuế phát sinh khác, Thuận Thảo cũng cam kết tiếp tục thực hiện trả dứt điểm trong năm 2018. Nguồn trả được lấy từ việc chuyển nhượng các dự án: Trung tâm Sinh thái - Hội nghị Thuận Thảo, Khách sạn Cendeluxe 5 sao, Khu Resort Thuận Thảo và các tài sản khác.

Thế nhưng trước đó, ngày 29.12.2016, khi UBND tỉnh Phú Yên tổ chức cuộc họp về “nợ nần” của Thuận Thảo thì đại diện DN này đã vắng mặt không lý do. Chủ trì cuộc họp kết luận: nếu Thuận Thảo không trả được nợ vay, phải xử lý toàn bộ tài sản mà DN này đã thế chấp cho BIDV để thu hồi nợ gốc và nợ lãi theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh Phú Yên đề nghị BIDV có giải pháp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo ổn định cho người lao động tại Thuận Thảo. (Theo báo cáo của DN này, từ trên 1.000 lao động, hiện Thuận Thảo đang còn hơn 350 lao động).

Tuy nhiên, ông Công Văn Lãnh - Phó cục trưởng Cục Thuế Phú Yên cho biết, ngày 24.2, đơn vị đã làm việc với Thuận Thảo, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV) Phú Tài - Bình Định. Qua đó, Thuận Thảo không có bằng chứng, chứng cứ chứng minh cho việc bán tài sản trả nợ thuế, đồng thời, BIDV không có bảo lãnh trả nợ cho Thuận Thảo.

“Một số trang mạng thông tin Thuận Thảo đang nợ thuế gần 240 tỷ đồng là không chính xác; ngành thuế đang liên hệ làm việc để điều chỉnh lại thông tin sai. Bên cạnh đó, Thuận Thảo hiện không còn sở hữu lĩnh vực vận tải. Bởi trước năm 2016, Thuận Thảo đã chuyển nhượng toàn bộ lĩnh vực vận tải cho Công ty TNHH Phúc Thuận Thảo (Phú Yên). Còn thực chất sở hữu chủ lĩnh vực vận tải này hiện là… của ai thì chưa biết” - ông Lãnh nói thêm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Chí Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên nói: “Vấn đề “sống, chết” của Công ty CP Thuận Thảo hiện đã vượt ngoài “tầm tay” của tỉnh Phú Yên. Việc xử lý tiếp theo các vấn đề tài chính của Thuận Thảo như thế nào là tùy thuộc Ngân hàng BIDV”. Còn ông Cục trưởng Thuế Phú Yên cho rằng “tình hình nợ thuế của Thuận Thảo chưa đến mức xử lý hình sự”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Dự án cao tốc 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng, chỉ tuyên bố là đã...
Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (có trụ sở tại TP.HCM) vừa bị UBND...
Nhiều chợ truyền thống vốn nổi tiếng trong hàng chục năm qua nhưng...