Thứ Hai, ngày 25/03/2019 01:02 AM (GMT+7)

Cư dân New City Thủ Thiêm kêu cứu vì chủ đầu tư doạ đuổi ra đường

authorVăn Dũng Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất đông khách hàng mua căn hộ tại dự án New City Thủ Thiêm do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư, đã làm đơn cầu cứu, trước nguy cơ bị chủ đầu tư cắt điện, cắt nước, thu hồi nhà và “đuổi” ra đường trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

   

Vừa qua, báo Dân Việt nhận được đơn thư cầu cứu của rất nhiều cư dân là khách hàng đã mua căn hộ tại dự án New City Thủ Thiêm (đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP.HCM) về việc bị chủ đầu tư là Công ty Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) ra thông báo doạ cắt điện, cắt nước và thu hồi nhà dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo thư thông báo vào ngày 4.1.2019 do bà Lưu Thị Bích Chi, Giám đốc Kinh doanh bất động sản Công ty Thuận Việt ký gửi đến khách hàng mua căn hộ tại dự án New City với nội dung:

“Chủ đầu tư đề nghị Quý khách nhanh chóng xúc tiến thủ tục với Ngân hàng An Bình để giải ngân hoặc bằng nguồn tài chính tự có của mình, thanh toán số tiền còn lại để đủ điều kiện nhận bàn giao căn hộ theo hợp đồng mua bán, trong thời hạn từ ngày ra thông báo này đến hết ngày 20.1.2019.

Quá thời hạn trên, Chủ đầu tư sẽ ngừng cung cấp điện, nước và các dịch vụ khác liên quan (nếu có) đồng thời chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ; buộc quý khách phải ngay lập tức bàn giao trả căn hộ cho Chủ đầu tư với điều kiện sử dụng bình thường, các hạng mục không bị hư hỏng gì và có đầy đủ trang thiết bị như khi nhận bàn giao từ Chủ đầu tư”.

 cu dan new city thu thiem keu cuu vi chu dau tu doa duoi ra duong hinh anh 1

Chủ đầu tư dự án New City ra "tối hậu thư" cho khách hàng sẽ cắt điện, nước và thu hồi nhà. Ảnh: V.D

Theo phản ánh của cư dân New City, khi mua căn hộ, Công ty Thuận Việt cho biết, đây là dự án liên kết với Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) để hỗ trợ khách vay vốn thanh toán tiền mua căn hộ. Mức vay tối đa lên đến 70% giá trị căn hộ. Nhiều khách hàng có nhu cầu đã ký hợp đồng mua căn hộ. Lúc này, Vietinbank đã duyệt cho khách hàng vay và hoàn tất thủ tục nhận nhà với chủ đầu tư từ tháng 4.2018. 

Tuy nhiên, theo các khách hàng, cách đây khoảng một tháng, khi họ yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thủ tục pháp lý cần thiết để ngân hàng giải ngân khoản vay vốn của họ thì Công ty Thuận Việt không cung cấp được. Hậu quả dẫn đến việc họ không được ngân hàng đồng ý giải ngân. 

Quá bức xúc, nhiều khách hàng phản ánh đến chủ đầu tư nhưng không được giải quyết. Trong khi đó, phía Công ty Thuận Việt liên tục gửi thông báo đề nghị họ phải tự giải ngân thanh toán tiền mua căn hộ. 

Dù khách hàng nhiều lần phản đối nhưng chủ đầu tư dự án New City vẫn không có nhiều thay đổi. Họ yêu cầu khách hàng phải chuyển sang Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank). Trong khi mức lãi suất của ngân hàng này cao hơn rất nhiều so với Vietinbank. Hơn nữa, theo phản ảnh của khách hàng, việc giải ngân vốn vay, ABBank chỉ cho một chi nhánh của ngân hàng này thực hiện. Vì vậy, phần lớn khách hàng không đồng ý vay tiền tại ngân hàng này.

Đến ngày 4.1.2019, Công ty Thuận Việt bất ngờ gửi thông báo đến khách hàng cho rằng việc tiến hành các thủ tục ký hợp đồng tín dụng với ABBank - Chi nhánh TP.HCM trong thời gian từ ngày 2.8 - 31.12.2018, nhưng khách hàng đã không tiến hành các thủ tục giải ngân tiền mua căn hộ cho công ty, đến nay đã quá thời hạn. Vì vậy, khách hàng đã vi phạm điều khoản trong thỏa thuận bàn giao căn hộ và ký hợp đồng tín dụng đã ký với công ty. 

Đại diện Công ty Thuận Việt yêu cầu khách hàng nhanh chóng xúc tiến thủ tục với ABBank để giải ngân hoặc bằng nguồn tài chính tự có của mình thanh toán số tiền còn lại để đủ điều kiện nhận bàn giao căn hộ trong thời hạn từ ngày ra thông báo đến ngày 20.1.2019. 

Cư dân cho rằng, việc chủ đầu tư dự án New City ra tối hậu thư thông báo cắt điện, nước và có khả năng lấy lại nhà là hành động đe dọa trực tiếp đến đời sống của các hộ dân, trong đó có nhiều hộ dân có con nhỏ và người cao tuổi.

Dự án New City nằm trong chương trình tái định cư 12.500 căn của khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM). Dự án này đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức của UBND TP.HCM cho chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại nhưng chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt đã mang hơn 1.300 căn hộ của dự án đi bán. 

Khoảng giữa năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty Thuận Việt trong việc xây dựng và kinh doanh dự án như: kinh doanh sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Dũng cho hay, có thể do ông chưa có duyên với Đà Nẵng.
Ông Hồ Xuân Năng (Năng Do Thái) được xem là một trong những doanh...
Sau các đợt trì hoãn, Quảng Ninh đã quyết định chi hơn 1.300 tỷ...