Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 06:51 AM (GMT+7)

Cử tri chất vấn tân Thống đốc về giảm lãi suất

authorTrần Giang Thứ Ba, ngày 19/04/2016 17:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến thời điểm này đã có 13 kiến nghị của cử tri gửi tới chất vấn tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. Nội dung xoay quanh các vấn đề nóng như giảm lãi suất, tham nhũng trong hoạt động ngân hàng làm thất thoát tài sản Nhà nước…

   

 cu tri chat van tan thong doc ve giam lai suat hinh anh 1

Doanh nghiệp thua trên “sân nhà” vì lãi suất

Cử tri TP.HCM kiến nghị ngành Ngân hàng có các chính sách hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất phù hợp.

Các doanh nghiệp FDI luôn có lợi thế nhờ mức lãi vay ở các nước khá thấp (chỉ dao động 3-5%/năm). Trong khi đó, lãi suất vay của ngân hàng cho doanh nghiệp trong nước sản xuất, kinh doanh luôn giao động ở mức cao, từ 7-10%; các doanh nghiệp xuất khẩu phải vay bằng VND với mức lãi suất cao.  

Cử tri TP.HCM cũng đề nghị ngành ngân hàng áp mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội 3% - 3,5% để phù hợp với thu nhập phổ biến của các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội; đề nghị ân hạn 3 năm đầu người vay chưa phải trả lãi vay; đề nghị thời hạn cho vay mua nhà ở xã hội tối thiểu 20 năm (dành cho 30.000 tỷ đồng).

Cũng về lãi suất, cử tri Đồng Nai phản ánh về việc người nông dân chưa tiếp cận được chính sách ưu đãi vốn Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp (theo Nghị định số 55). Đa số nông dân vẫn phải vay lãi suất cao từ NHTM do việc tiếp cận chính sách này rất khó khăn, phải đáp ứng đầy đủ chứng từ, áp lực trả nợ và lãi suất rất lớn, thời gian đáo hạn nhanh (chỉ được vay vốn lưu động, ngắn hạn sáu tháng), trong khi người nông dân sản xuất hiện nay cần vốn trung, dài hạn với số lượng lớn.

Tình trạng tham nhũng trong hoạt động ngân hàng

Về thanh toán qua hệ thống thẻ của ngân hàng, cử tri Bình Dương phản ánh hiện nay các ngân hàng đang thu quá nhiều các loại phí đối với chủ thẻ ATM (theo như phản ảnh có khoảng 20-25 loại phí đối với thẻ ATM: phí phát hành thẻ lần đầu, phí thường niên, phí SMS banking, internet banking, phí rút tiền, phí chuyển khoản, phí duy vấn số dư, in hóa đơn, phí rút tiền mặt tạic ác trụ ATM,…).

“Tổng các khoản phí trên sẽ là một số tiền không nhỏ khi các ngân hàng thu phí đối với chủ thẻ, làm cho đa số người dân không ủng hộ thanh toán qua thẻ. Cử tri đề nghị ngành ngân hàng nên bãi bỏ bớt các khoản phí, chỉ nên thu các khoản phí dịch vụ cần thiết đối với thẻ ATM để khuyến khích người dân tham gia sử dụng và thanh toán qua thẻ”, cử tri Bình Dương kiến nghị.

Cử tri Đồng Nai cũng kiến nghị thay thế chất liệu đồng tiền giấy vì tiền giấy (mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành chất lượng thấp, tuổi thọ trong lưu thông không cao.

Cử tri TP.HCM đề nghị NHNN về sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN để phù hợp với diễn biến tình hình của nền kinh tế và của thị trường bất động sản. Cụ thể, đề nghị NHNN sửa đổi khoản 5 điều 17, như sau: Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa đối với NHTM là 50%; Chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 50%...

Tại Khoản 30 (A6) phần II Phụ lục 2 kèm theo dự thảo Thông tư, đề nghị xếp "Các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản" vào "Nhóm tài sản có hệ số rủi ro 150%" như hiện nay, và quy định thời điểm có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1.1.2017 để các bên có liên quan chủ động điều chỉnh hoạt động của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi giá USD chợ đen không ngừng “nhảy múa” thì thị trường...
Đoàn Công tác Bộ Công thương vừa làm việc với ông Hứa Văn Hải -...
Việc TP.HCM chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp để khai...