Thứ Tư, ngày 17/07/2019 17:34 PM (GMT+7)

Cục HK xác minh máy bay đi vào nhầm đường lăn đang ngừng khai thác

authorThế Anh Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong lúc hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, một máy bay của Hãng hàng không Vietjet đã vào nhầm đường lăn đang tạm dừng khai thác để bảo dưỡng tại sân bay.

   

Ngày 12/7, trao đổi với PV, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng cục Hàng không Việt Nam cho biết, cục đã lập tổ xác minh liên quan đến vụ việc tổ bay của Vietjet vào nhầm đường lăn tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào sáng sớm nay.

Cụ thể, vào khoảng lúc 1h41, trong quá trình lăn vào sân đỗ sau khi hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất, phi công đã điều khiển tàu bay nhầm đường lăn đang tạm dừng khai thác để bảo dưỡng.

 cuc hk xac minh may bay di vao nham duong lan dang ngung khai thac hinh anh 1

Xác minh máy bay hạ nhầm đường băng ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngay sau đó, dưới sự hướng dẫn của sân bay, tàu bay tiếp tục lăn về sân đỗ và đến bến sau 11p vào lúc 1 giờ 52.

Theo báo cáo của Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, lúc 1 giờ 42 phút sáng 12/7, trực ban trưởng Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất nhận được thông tin từ Đài chỉ huy báo cáo việc “ máy bay A321-677 chuyến bay VJ615 từ Cam Ranh đi TP.HCM hạ cánh tại đường cất hạ cánh 25R lúc 1 giờ 41 phút.

Lúc này, Đài chỉ huy cấp huấn lệnh cho máy bay thoát đường cất hạ cánh tại đường lăn W6, tuy nhiên máy bay lại thoát tại đường lăn W4, tại thời điểm này đường lăn W4,W7, đường cất hạ cánh 25L/07R đang đóng để Khu bay bảo dưỡng trang thiết bị phục vụ bay.

Sau đó, Khu bay đã dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ đường lăn W4,W7 và VJ615 tiếp tục lăn theo đường lăn cho phép về bến.

Máy bay vừa thoát W4 thì Đài chỉ huy quan sát thấy và yêu cầu máy bay dừng tại chỗ. Vụ việc khiến một máy bay A321 hạ cánh nối sau đó phải bay lại do VJ615 chưa thoát hết khỏi đường cất hạ cánh 25R (sau đó máy bay hạ cánh lúc 2 giờ).

Hãng hàng không đang tiến hành điều tra phỏng vấn với tổ bay và tổ chức giảng bình để không lặp lại các tình huống tương tự. Đây là tình huống có thể gặp phải trong khai thác hàng không.

Trong 6 tháng cuối năm 2018 theo thống kê của AAPA( Hiệp hội các hãnh hàng không châu Á thái bình dương) thì tỉ lệ xẩy ra các tình huống tương tự là 0.94 trên mười nghìn chuyến bay. Với hãng hàng không Vietjet, trong hơn 100.000 chuyến bay, đây là tình huống duy nhất, tỉ lệ bằng 1/10 bình quân ngành hàng không quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch HĐQT Công ty...
Dù Tân Hiệp Phát cho đến ngày nay đã trở thành một trong ba doanh...
Công ty CP Hàng không Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã...