Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:12 AM (GMT+7)

Cục Quản lý đất đai vào cuộc vụ siêu dự án “ngược quy trình” ở Vĩnh Phúc

authorTrần Kháng Thứ Năm, ngày 02/08/2018 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai (Bộ TN&MT) vừa có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc vi phạm tại siêu dự án Khu chợ đầu mối nông sản và KĐT Thương mại Vĩnh Tường gây xôn xao dư luận.

   

Phải báo cáo trước ngày 30.8

Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai (Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ TN&MT) vừa có Văn bản số 281 nêu rõ, qua nội dung báo chí thông tin, dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và KĐT Thương mại huyện Vĩnh Tường do Công ty CP Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư với quy mô diện tích lớn hơn 186ha, dự án nằm trên địa phân 3 xã Tân Tiến, Lũng Hòa và Yên Lập thuộc huyện Vĩnh Tường. 

 cuc quan ly dat dai vao cuoc vu sieu du an “nguoc quy trinh” o vinh phuc hinh anh 1

Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị Thương mại thuộc huyện Vĩnh Tường có quy mô lập quy hoạch 186,49 ha. 

Ngày 1.6.2018, mới có quyết định giao 12ha đất đã giải phóng mặt bằng tại xã Lũng Hòa và Tân Tiến. Công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai do cơ quan chức năng đang tiến hành quá trình xác định nghĩa vụ tài chính mà doanh nghiệp phải nộp cho nhà nướ khi thực hiện hiện dự án.

Đất nông nghiệp theo quy định cứ trên 10ha đất nông nghiệp là phải làm hồ sơ đưa lên Bộ Tài nguyên và Môi trường sau đó xin ý kiến Thủ tướng mới được phép chuyển đổi mục đích sử dụng, nếu được duyệt thì mới triển khai dự án từ khâu đấu thầu.

Nhưng từ tháng 9.2017, công ty đã mở bán một số lô vị trí này với giá 8-9 tỉ đồng/lô 100m2. Theo giải thích của nhân viên công ty do dự án chưa đủ thủ tục nên khách hàng khi mua sẽ ký hợp đồng góp vốn, đóng tiền 55% tổng giá trị hợp đồng, sau khi thủ tục hoàn tất sẽ ký lại hợp đồng mua bán. Nghiêm trọng hơn, công ty đã tiến hành xây nhà, bàn giao cho khách hàng đến hoàn thiện, sinh sống, kinh doanh công khai.

“Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra làm rõ thông tin phản ánh của báo chí để xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả tới cơ quan báo chí biết, đồng thời gửi kết quả về Cục trước ngày 30.8.2018”.

 Văn bản do Cục trưởng Trần Phi Hùng ký nhấn mạnh.

Trách nhiệm cơ quan chức năng ở đâu? 

Theo điều tra của PV Dân Việt, từ tháng 9.2017, chủ đầu tư đã mở bán một số lô ở vị trí này với giá 8 - 12 tỉ đồng/lô 100m2 có mặt tiền rộng 5m, dài 20m. Trong khi đó, giá bồi thường GPMB của huyện là 83 triệu/ sào, chủ đầu tư hỗ trợ thêm 17 triệu/sào, tương đương khoảng dưới 300 nghìn đồng/m2.

Như Dân Việt đã phản ánh, mặc dù ngày 23.7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc chuyển mục đích sử dụng 183,61 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp theo đề nghị của Bộ TN&MT. Trong đó, có 110 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và KĐT thương mại Vĩnh Tường.

Thế nhưng, thực tế từ năm 2017, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã ra hàng loạt quyết định, thông báo thu hồi đất, quyết định giao đất cho nhà đầu tư. Điều này, đi ngược lại với quy định của Luật Đất đai: “Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 ha đất trồng lúa trở lên”. 

 cuc quan ly dat dai vao cuoc vu sieu du an “nguoc quy trinh” o vinh phuc hinh anh 2

Mặc dù mới được Thủ tướng đồng ý chuyển đổi mục đích đất trồng lúa sang phi nông nghiệp, nhưng trước đó, tại phần đất dự án này, đã xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép. 

"Quy định chuyển hóa đất nông nghiệp thành đất ở rất chặt chẽ, trong khoảng thời gian năm 2012-2013 Chính phủ đã quy định rõ ràng, việc chuyển đất nông nghiệp thành đất ở ở một giới hạn nhất định, chính quyền địa phương không được phép tự động chuyển hóa", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

Liên quan tới loạt bài phản ánh của Dân Việt về sai phạm trong việc thực hiện, quản lý dự án Khu chợ đầu mối nông sản và KĐT Thương mại Vĩnh Tường, ngày 31.7 vừa qua, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra.

Khi được hỏi về việc Vĩnh Phúc đã lập hội đồng giải phóng mặt bằng và giao đất cho chủ đầu tư trước khi chưa có sự chấp thuận chuyển đổi đất trồng lúa của Thủ tướng Chính phủ, trách nhiệm thuộc về cá nhân, đơn vị nào? Tuy nhiên, vị Chủ tịch này không phản hồi về câu hỏi này. 

Trước đó, chiều ngày 30.7, ông Trần Việt Cường - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, hiện nay, tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường về kiểm tra dự án trên. Ngày thứ 6 vừa qua (ngày 27.7 - PV) Sở TTMT đã mời các đơn vị liên quan, công bố quyết định thanh tra dự án tại xã Tân Tiến. Trên cơ sở đó, Sở này sẽ có kết luận, công bố và báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc. 

 cuc quan ly dat dai vao cuoc vu sieu du an “nguoc quy trinh” o vinh phuc hinh anh 3

Trụ sở Sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư xây dựng khi chưa có quyết định giao đất. 

 cuc quan ly dat dai vao cuoc vu sieu du an “nguoc quy trinh” o vinh phuc hinh anh 4

Công trình xây dựng 3 tầng kiên cố được xây dựng từ đầu năm 2018. Hiện tại đã có người dân sinh sống, buôn bán hàng ngày. 

 cuc quan ly dat dai vao cuoc vu sieu du an “nguoc quy trinh” o vinh phuc hinh anh 5

Công nhân vẫn thi công rầm rộ sau khi có lệnh kiểm tra của tỉnh Vĩnh Phúc và quyết định thanh tra dự án của Sở Tài nguyên và Môi trường. (ảnh chụp ngày 27.7)

“Hiện nay, huyện đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu nhà đầu tư dừng mọi hoạt động thi công trong quá trình kiểm tra. Việc chỉ đạo này được thực hiện ngay sau khi có văn bản yêu cầu kiểm tra của UBND tỉnh”, ông Cường thông tin.

Thế nhưng, dù tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản chỉ đạo, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường đã có văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công tại dự án nhưng trên thực tế tại dự án này vẫn diễn ra thi công rầm rộ bất chấp các chỉ đạo trên. “Chúng tôi không hiểu nổi, báo chí đưa tin Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc công bố kế hoạch thanh tra dự án, nhưng thực tế nhiều công nhân vẫn đang miệt mài, bất kể trời mưa tiến hành xây dựng tại các ô đất phân lô bán nền khu mặt đường Nguyễn Thái Học (tỉnh lộ 304)”, một người dân ở cạnh dự án bức xúc.

Theo quan sát, hiện trên khu đất dự án Khu chợ đầu mối nông sản và KĐT Thương mại Vĩnh Tường đang “mọc” lên công trình nhà cấp 4 kiên cố là nơi Sàn giao dịch Bất động sản của Công ty CP Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long; Kế tiếp một công trình cao 3 tầng đang có người dân sinh sống và kinh doanh quạt điện, chăn ga, gối đệm…; hai công trình cạnh tòa nhà 3 tầng được được triển khai xây dựng móng và tầng 1…

Liên quan đến các sai phạm trong quản lý đất đai của tỉnh Vĩnh Phúc, tháng 11.2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo nội dung kỳ họp thứ 19. Theo đó, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, cơ quan kiểm tra đã chỉ ra nhiều vi phạm, khuyết điểm của tổ chức này trong nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Trì - Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, có trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy qua hai nhiệm kỳ; chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh trong công tác quản lý, sử dụng đất; quản lý đầu tư xây dựng dự án, công trình trọng điểm.Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Văn Trì kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chia tay Masan Group của ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng...
Bốn đợt bán vé online trận chung kết Việt Nam – Malaysia vào ngày...
Doanh nghiệp xây dựng của đại gia Nguyễn Xuân Trường vừa có đề xuất...