Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 18:16 PM (GMT+7)

D2 Giảng Võ và những dấu hỏi chưa lời đáp

authorThái Bình Thứ Năm, ngày 05/10/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ đầu năm 2015, hầu hết người dân đã dọn về tòa nhà D2 Giảng Võ (quận Ba Đình). Hiện tại, mọi hạng mục cơ bản vận hành ổn định. Tuy vậy, BQT tòa nhà vẫn chưa thể ra đời - với hàng loạt dấu hỏi xoay quanh việc tuân thủ pháp luật của Chủ đầu tư – Công ty CP Đầu tư Xây dựng & Phát triển nhà Gia Bảo suốt nhiều năm qua.

   

Ai đang múa tay trong bị?

Dù tòa nhà đã hoạt động từ cuối năm 2014 tới nay nhưng Gia Bảo liên tục trì hoãn với nhiều lý do để thành lập Ban quản trị. Đồng nghĩa, hàng trăm tỷ đồng từ quỹ bảo trì tòa nhà vẫn đơn phương thu – chi mang tên Gia Bảo. Đây là một trong nhiều nội dung mà tập thể người dân sinh sống tại D2 Giảng Võ phản ánh tới báo chí.

 d2 giang vo va nhung dau hoi chua loi dap hinh anh 1

Người dân sở tại nghi vấn việc vi phạm công khai, minh bạch quỹ bảo trì của chủ đầu tư có dấu hiệu trục lợi

Trao đổi với PV, bà Hoàng Minh Châu, Tổ trưởng tổ 7A (đại diện tập thể các hộ dân D2 Giảng Võ) bức xúc: “3 năm qua, dù người dân chúng tôi đã kiến nghị  nhiều lần đến chủ đầu tư Gia Bảo để yêu cầu tổ chức hội nghị nhà chung cư (theo các quy định tại điều 13 của Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng) nhưng công ty luôn dấu hiệu bất hợp tác”.

Tới giữa năm 2017, sự việc mới có dấu hiệu tiến triển bằng động thái tiến hành hội nghị nhà chung cư của Công ty Gia Bảo. “Dẫu vậy, lần lượt 2 lần hội nghị do Chủ đầu tư tổ chức (20.5 và 12.7) đều bất thành vì sử dụng mối quan hệ cá nhân, làm ảnh hưởng đến sự khách quan dân chủ trong việc bầu BQT cư dân” – bà Châu cho biết thêm.

Về vấn đề “sử dụng mối quan hệ cá nhân, làm ảnh hưởng đến khách quan dân chủ trong bầu BQT”, ông Thành (chủ sở hữu căn hộ tầng 9, thành viên Tổ Giám sát cộng đồng D2 Giảng Võ) diễn giải chi tiết.

Khoản 1, Điều 109, Luật Nhà ở quy định: “Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày BQT nhà chung cư được thành lập, CĐT phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho BQT để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định…; trường hợp CĐT không bàn giao kinh phí này thì BQT nhà chung cư có quyền yêu cầu UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế, buộc CĐT phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ”

Cụ thể, các lần tổ chức hội nghị vừa qua đều thực hiện trái trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD. Lần thứ nhất (20.5), chủ đầu tư Gia Bảo tự ý chia các tầng (văn phòng cho thuê, tái định cư, căn hộ thương mại) thành các khu vực riêng biệt và bầu riêng người đại diện từng tầng.

“Họ chia toàn bộ cư dân ra thành 3 nhóm khác nhau để tổ chức hội nghị, không minh bạch về cách tính phiếu bầu. Lần 2 (12.7), Công ty Gia Bảo đơn phương khẳng định số lượng người tham gia chỉ đạt 40% - tỷ lệ không đáp ứng điều kiện về số người tham dự nên hội nghị bất thành. Thế nhưng, khi người dân đề nghị cung cấp các biên bản chi tiết tại 2 cuộc họp trên, Gia Bảo lại không phản hồi” - vị cán bộ hưu trí chán nản cho biết.

Mở rộng vấn đề, người dân sở tại nghi vấn việc vi phạm nguyên tắc công khai, minh bạch quỹ bảo trì của chủ đầu tư có dấu hiệu trục lợi. Bởi, đối chiếu Luật Nhà ở, việc lừng khừng trong tổ chức thành lập BQT của công ty Gia Bảo sẽ “giúp” chủ đầu tư lần nữa bàn giao quỹ bảo trì (ước tính hàng trăm tỷ đồng).

Những chiêu bài chỉ có ở Gia Bảo

Toà nhà D2 Giảng Võ (quận Ba Đình) là công trình hỗn hợp gồm các hạng mục: căn hộ tái định cư (từ tầng 6 đến tầng 10); căn hộ thương mại (từ tầng 11 đến tầng 20) và văn phòng cho thuê (phần chân đế).

Đáng chú ý, căn cứ hợp đồng ký kết giữa liên danh chủ đầu tư Công ty Gia Bảo -  Sông Đà Thăng Long (2 DN này đã ký hợp tác đầu tư xây dựng lại nhà D2 Giảng Võ theo hợp đồng từ 2009) với hộ dân tái định cư tại chỗ, người dân tái định cư không phải đóng góp bất cứ khoản tiền quỹ bảo trì nào. Thay vào đó, liên danh Gia Bảo - SĐTL có trách nhiệm trích 2% tiền bán các diện tích kinh doanh làm kinh phí cho việc bảo trì toà nhà.

 d2 giang vo va nhung dau hoi chua loi dap hinh anh 2

Về quỹ bảo trì 2%, lãnh đạo Công ty Gia Bảo phủ nhận trách nhiệm của công ty Gia Bảo trong việc đóng cho các hộ dân tái định cư (dù đã được nêu rõ trong HĐ giao kết giữa liên danh chủ đầu tư và người dân)!?

Tính thêm các căn hộ thương mại, số tiền quỹ bảo trì 2% lên tới đơn vị trăm tỷ đồng – và chưa rõ số phận ra sao. Theo Tổ phó Tổ Giám sát Cộng đồng D2 Giảng Võ (ông Nguyễn Danh Thành), suốt 2 năm nay, quỹ bảo trì được quản lý, sử dụng ra sao, người dân đều không được Gia Bảo cho biết công khai. Việc quản lý vận hành tòa nhà đang do Công ty TNHH quản lý tòa nhà D2 đảm nhận suốt thời gian qua, nhưng đây lại là đơn vị chưa đủ điều kiện năng lực vận hành chung cư theo quy định Thông tư 02 (?).

Giật mình nhất, là những thông tin cung cấp từ lãnh đạo Công ty Gia Bảo mới đây.

Thứ nhất, về nguyên nhân chưa thành lập được BQT nhà D2 Giảng Võ sau gần 3 năm hoạt động, ông Nguyễn Văn Quang – PGĐ Công ty Gia Bảo lý giải: Vì đặc thù D2 là toà nhà hỗn hợp nên công ty đang “học tập” các mô hình quản lý các dạng chung cư khác (như Lancaster Núi Trúc) để áp dụng và triển khai hội nghị. Và trong thời gian chờ đợi hoàn thiện thủ tục tổ chức hội nghị, Gia Bảo đã “nhờ” Công ty TNHH quản lý toà nhà D2 quản lý và điều hành toà nhà.

Ở diễn biến liên quan tới Công ty TNHH Quản lý tòa nhà D2 Giảng Võ (đơn vị được Công ty Gia Bảo “nhờ” quản lý tòa nhà), tới tháng 1.2017 Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) mới ra văn bản thông báo công ty có đủ điều kiện thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định tại Thông tư 02.

Với câu hỏi “Gia Bảo và công ty này có ký hợp đồng kinh tế để ràng buộc trách nhiệm, quyền lợi hay không”, lãnh đạo Gia Bảo chỉ trả lời nước đôi: “Hình như là có. Để chúng tôi kiểm tra lại”.

Đáng chú ý, về quỹ bảo trì 2%, ông Nguyễn Văn Quang phủ nhận trách nhiệm của công ty Gia Bảo trong việc đóng cho các hộ dân tái định cư (dù đã được nêu rõ trong HĐ giao kết giữa liên danh chủ đầu tư và người dân). Cũng liên quan tới công khai quỹ bảo trì 2%, ông Quang cho biết công ty đang giao cho một pháp nhân (không cung cấp danh tính) đứng tên tài khoản ngân hàng (cũng không nêu danh tính).

Chưa dừng lại, những báo cáo tài chính 2 năm qua (về thu chi dịch vụ, cho thuê diện tích tầng hầm gửi xe…) do Công ty mà chủ đầu tư “nhờ” quản lý vận hành D2 Giảng Võ cũng chỉ được lãnh đạo Gia Bảo hứa hẹn cung cấp chung chung.

Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật sự việc với tiếng nói từ chính quyền cũng như phản ứng “lạ” của Gia Bảo với cơ quan sở tại./.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc...
Dự án cao tốc 34.000 tỷ chi chít “ổ voi” (cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
Khu đô thị Mường Thanh Thanh Hà của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản...