Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:51 PM (GMT+7)

Đà Nẵng hết thời đổi đất lấy cơ sở hạ tầng?

authorĐình Thiên Thứ Tư, ngày 07/09/2016 16:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đấu thầu dự án các nhà đầu tư không mặn mà. Họ ưng hình thức đổi đất lấy hạ tầng vì đất Đà Nẵng họ rất thích, nhất là đất ven biển. Tuy nhiên, thời gian tới đất biển sẽ hết, còn chỗ nào nữa…”

   

Ngày 7.9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) TP. Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Sở KHĐT TP. Đà Nẵng cho hay, đến hết 31.8, đơn vị này đã cấp mới giấy đăng ký doanh nghiệp cho hơn 3.100 doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 11.000 tỷ đồng. Trong đó có 7 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn hơn 6.200 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 8.2016, TP. Đà Nẵng có hơn 17.800 doanh nghiệp với tổng số đăng ký hơn 88,8 ngàn tỷ đồng.

 da nang het thoi doi dat lay co so ha tang? hinh anh 1

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, thành phố Đà Nẵng không cần phải đánh đổi môi trường để láy dự án lớn (ảnh Đình Thiên)

Ông Sơn cho biết, tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giảm, do các dự án đầu tư cấp mới tập trung chủ yếu ở lĩnh dịch vụ, công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chính xác, logistics… theo định hướng kêu gọi đầu tư của thành phố. Nhà đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng hợp đồng thuê đất đã ký nên bị thu hồi đất làm giảm quy mô đầu tư. Trong khi, Khu công nghệ cao của thành phố mới hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tại khu vực này dân cư còn thưa thớt nên một số đoàn không bày tỏ sự quan tâm đầu tư.

Ngoài ra, Công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng chưa thực sự phát triển nên một số dự án lớn không thể đầu tư vì nếu đầu tư tại Đà Nẵng phải tốn nhiều chi phí vận chuyển do nhập khẩu hoặc phải mua linh kiện từ nơi khác đến làm tăng giá thành dẫn đến giảm sức cạnh tranh của sản phẩm…

Trước thông tin của ông Sơn nêu ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh cho rằng, “hiện đấu thầu dự án các nhà đầu tư không mặn mà. Họ ưng hình thức đổi đất lấy hạ tầng vì đất Đà Nẵng họ rất thích, nhất là đất ven biển. Tuy nhiên, thời gian tới đất biển sẽ hết, còn chỗ nào nữa. Còn đất phía Tây huyện Hòa Vang giá trị không cao. Nếu các dự án vài ngàn tỷ trở lên chắc phải đổi hết nửa đất thành phố cũng không đủ. Nên xem xét các hình thức đầu tư mới. Có thể nghĩ đến xây dựng Khu kinh tế…”

Ngoài ra, theo ông Xuân Anh, Đà Nẵng cần đẩy mạnh việc tham mưu cơ chế chính sách và huy động các nguồn lực trong xã hội để phát triển kinh tế.

“Chúng ta chưa hẳn đã nhất nhất cần thu hút vốn FDI vì các dự án trong nước vốn đầu tư cũng rất lớn. Không cần thiết lo chạy theo dự án để đánh đổi môi trường. Các đồng chí đừng ngại vì đầu tư nước ngoài ít. Hiện cần nhất là tiếp tục rà soát tổng kiểm tra các dự án chậm triển khai”,  ông Xuân Anh nói.

Ông Xuân Anh nhấn mạnh, cần phải quan tâm đến vấn đề xúc tiến đầu tư, nâng cấp Trung tâm xúc tiến đầu tư hơn nữa. Đặc biệt nhân dịp Hội nghị APEC 2017 diễn ra tại thành phố cần phải tranh thủ thu hút đầu tư, phải thể hiện hết khả năng của mình.

“Có lẽ cả đời mới có một sự kiện này thôi. Hội nghị G20 vừa diễn ra tại Hàng Châu, thành phố này đã tổ chức rất tốt, thể hiện được tầm vóc với các nguyên thủ trên thế giới. Không tự dưng mà Trung Quốc họ chọn Hàng Châu đâu. Hội nghị APEC tới cũng to không kém G20 vì có hơn 20 nguyên thủ quốc gia trên thế giới tới đây. Người ta tới đây, xem chúng ta làm được gì, thể hiện được gì?.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu (AFG) vừa có đơn tố cáo...
Ba năm sau khi "chia tay" Kinh Đô, tập đoàn KIDO của anh em Trần Kim...
Nổi lên sau những thương vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thời...